Về Buôn Ma Thuột khám phá các món ăn ngon ngất ngây

Về Buôn Ma Thuột khám phá các món ăn ngon ngất ngây

Một vùng đất cao nguyên đầy nắng và gió, mang hơi thở của núi rừng mãnh liệt với những đại ngàn bao la, những con dốc cao cheo leo đầy bụi, những con voi bự khổng lồ nhưng lại vô cùng thân thiện. Vùng đất này còn chứa đựng một nền văn hóa ẩm thực đặc biệt vô cùng phong phú hấp dẫn. Với những món ăn mang đậm phong cách Tây Nguyên bạn không thể bỏ lỡ, đó chính là Buôn Ma Thuột.

Buôn Ma Thuột cũng được biết tới là một thiên đường ẩm thực với những món ăn độc đáo riêng biệt của từng dân tộc, vô cùng đa dạng với những món ăn mới, hấp dẫn phù hợp với nhiều đối tượng, thành phần. Những món ăn gắn liền với địa phương và với ẩm thực đa dạng phong phú cũng góp phần đưa Buôn Ma Thuột trở thành một điểm du lịch hấp dẫn với du khách.

Khi tới Buôn Ma Thuột ngoài việc tham quan các danh lam thắng cảnh nơi đây, thì việc thưởng thức các món đặc sản ở Buôn Ma Thuột cũng là một điểm đặc biệt khiến nhiều du khách không thể bỏ lỡ. Cùng theo chân wpg khám phá các món ăn ngon Buôn Ma Thuột thơm ngon khó cưỡng không thể bỏ qua khi du lịch tại vùng đất xinh đẹp này nhé.

Phở hai tô

Nghe thì có vẻ lạ tai nhưng phở hai tô chỉ đơn giản là món phở khô, bao gồm tô phở riêng và nước dùng riêng nên được đặt tên như vậy nghe cho vui tai mà thôi. Sợi phở khô ở Buôn Mê nhìn rất khác ở thành phố, sợi mảnh, nhỏ, không dai nhưng khá dễ đứt gãy, nhìn giống như sợi hủ tiếu ở miền Nam vậy. Tô phở khi được bưng ra các sợi phở thường dinh chặt vao nhau, tuy nhiên chỉ cần nêm vài thià nước dùng là sẽ rời nhau ra ngay để bạn dễ gắp hơn. Cọng phở lúc này mềm, tơi chứ không bị nhão như một số loại phở khác. Đấy là vì cọng phở ở đây làm hoàn toàn từ bột gạo nên vẫn giữ được sự khô, tơi khi gặp nước nóng.

Nước dùng tại đây là nước hầm xương heo hoặc nước hầm gà cùng rau củ và dường như rất ít nêm bột ngọt tạo nên vị ngọt thanh, trong vắt vừa miệng. Phần topping của tô phở thường bao gồm thịt gà xé nhỏ, thịt băm, hành phi, hành lá. rau sống cùng bánh phở đã trộn với một ít dầu ăn và xì dầu. Tuỳ theo khẩu vị người ăn sẽ tự nêm nếm thêm để vừa miệng nhất. Đặc biệt, khi ăn món này cần ăn kèm với sốt tương đen cay cay mặn mặn cực ngon miệng. Nhớ thêm một chút chanh để tăng thêm hương vị cho món ăn nhé. Gắp miếng phở, chấm miếng thịt vào sốt, hút thêm một thìa nước dùng nóng hổi đem đến cho bạn cảm giác thăng hoa vô cùng hoàn mỹ.

phở khô hai tô

Nem nướng

Không khí về đêm tại Buôn Mê thường khá lạnh, bởi thế mà nếu đến đây vào buổi tối thì bạn nên đi thưởng thức nem nướng – đặc sản trứ danh nơi đây. Nem nướng tại đây được bó quanh đoạn gốc sả nhỏ để tăng độ thơm cho nem. Miếng nem dày, thơm nức, ăn vào mềm, có vị ngọt từ thịt và không bị bở. Người nướng nem nhanh tay lật qua lại từng cây nem trên bếp than hồng để nem có độ vang vừa phải, không bị cháy đồng thời đảm bảo cho nem đưa ra luôn còn nóng hổi thơm nức mũi.

Nem nướng tại đây thường ăn kèm với rau sống, bún tươi, dưa leo, chuối xanh thái mỏng, dưa leo, xoài chua, ram chiên và hành khô ngâm cuộn cùng bánh tráng. Đặc biệt với các món nướng thì nước chấm chính là phần linh hồn quan trọng của món ăn. Nước chấm tại đây được làm theo công thức riêng của của quán với màu vàng đậm đặc trung, luôn có độ sệt sánh mịn, có vị bùi bùi beo béo vô cùng ngon miệng. Cuốn một miếng nem nướng đầy đủ, ta vừa cảm nhận được vị ngọt từ thịt, vị chát của chuối, vị chua của xoài, vị giòn giòn từ ram chiên chấm cùng nước sốt hoàn hảo đến khó ngờ. Mức giá của nem nướng cũng khá phải chăng, chỉ từ 30 – 50k/ 1 phần mà thôi.

buôn ma thuột nem

Bánh ướt

Bánh ướt thì ở đâu mà chả có, vậy tại sao bánh ướt Buôn Mê lại gây nhớ thương cho những người con xa nhà cũng như bất cứ du khách nào đã từng ghé thăm nơi đây đến vậy? Bánh ướt tại đây được làm bằng một gạo, trang thành từng lớp mỏng để riêng ra đĩa. Mỗi lớp là một đĩa. Khi dọn ra trên bàn bàn ăn bao gồm đĩa bánh ướt riêng, cùng rất nhiều đĩa phần nhân bánh ướt mà người ăn chọn. Các loại nhân bánh thường có như chả lụa, xoài, dưa leo, thịt băm mộc nhĩ, thịt nướng vv.. Người ăn sẽ tự cho nhân lên và cuốn lại ăn tựa như các món cuốn vậy. Nói chung là khá lạ miệng.

Một điểm trừ nho nhỏ của món ăn này chính là việc chờ đợi khá lâu, nhất là với những quán đông khách. Mỗi người chỉ được đem một dĩa bánh tráng ra từ từ để bánh không bị mềm quá khó cuốn nên mất rất nhiều thời gian. Có khi đợi chờ đến cả tiếng mới có thể ăn xong, tuy nhiên hương vị cũng khá lạ miệng nên rất đáng để đợi chờ thưởng thức đấy chứ.

bánh ướt cuốn thịt

Bánh bèo, bánh đúc

Bánh bèo bánh đúc là hai món ăn quê hương đã cùng nhân dân ta trải qua bao năm tháng thăng trầm vất vả và còn xuất hiện trong rất nhiều văn học sách báo. Đây là món ăn vừa ngon, vừa rẻ lại thấm đượm tình dân tộc rất đáng để bạn thưởng thức. Ở Sài Gòn hay các thành phố khác thường rất ít gặp các hàng bánh này, vì vậy nếu có dịp đến Buôn Ma Thuột bạn đừng quên tranh thủ ghé ăn món ăn hấp dẫn này nhé.

bánh bèo

Bánh bèo và bánh đúc đều được làm bằng bột gạo tuy nhiên có phần chế biến và topping khác nhau. Bánh đúc tại Buôn Ma Thuột luôn đảm bảo độ nóng hổi, rắc trên là nhân thịt nấm mèo băm nhỏ, trứng  cút, ngò, hành phi tràn đầy một mặt. Chan thêm chút nước mắm mặn cay cay ăn vào không muốn dừng. Phần bánh bèo thường được để trong chén nhỏ như chén nước mắm, rắc bên trên là đậu phộng, nước sốt tôm đã được xay nhuyễn béo béo bùi bùi cùng một chút nước mắm ăn vô cùng lạ miệng. Miếng bánh dẻo dẻo beo béo khi kết hợp cùng các loại topping ăn vào chỉ muốn ăn nữa không thể cưỡng lại được.

bánh đúc

Bò Nhúng Me

Bò nhúng me; Buôn Mê khá giống với món bánh mì chảo; ở miền Nam với các nguyên liệu; khá giống nhau. Những miếng thịt bò tươi ngon; đỏ mọng được thái lát để riêng, trải trên là lớp sốt me phủ kín, đi kèm là một bếp cồn nhỏ; cùng chảo gang; để khách tự nấu. Trong nước sốt thường kèm theo hành tây, cà chua để tăng thêm độ thơm và tránh bị ngán khi ăn. Miếng bò mềm mềm chấm cùng nước sốt chua cay ăn vô là ghiền vô cùng hấp dẫn.

bò nhúng me rau bánh mì

Một bí quyết nhỏ nhỏ khi ăn món này chính là không nên nhúng bò quá lâu. Miếng bò vừa tái là có thể ăn được sẽ vừa giữ được độ ngọt và mềm, không quá dai, hút được lớp sốt nhiều nhất để tăng thêm độ thơm ngon. Đặc biệt không thể thiếu ổ bánh mì giòn giòn nóng hổi chấm cùng sốt me khi ăn món này rồi. Ăn kèm bò nhúng me còn có các loại salad chua chua để tránh bị ngán. Cho các nguyên liệu này vào làm bánh mì bò nhúng me cũng là một gợi ý không tồi đâu nhé.

Bò nhúng me; Buôn Ma Thuột ăn đúng điệu nhất; phải đến Cà Te Quán. Bạn có thể đến địa chỉ quán tại 140 Lê Thánh Tông, P. Tân Lợi, Tp. Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk để thưởng thức món ăn; độc đáo này. Ngoài ra quán còn có; rất nhiều món ăn thơm ngon; hấp dẫn mà bạn không nên bỏ lỡ như gỏi sứa, ếch um cà đắng, và cơm chiên cá mặn; vv… Quán mở từ 9h sáng; nên bạn hãy đi sớm để tránh đông người; phải đợi lâu nhé!

bò nhúng me

Gỏi khô bò

Gỏi khô bò; hay còn được gọi với cái tên khá lạ; là Xắp xắp cũng là món ăn vặt; khá lạ của Buôn Ma Thuột mà bạn nên thử. Gỏi được làm từ đu đủ xanh; bào sợi, gan bò khô đã được rim mặn, thêm chút rau răm; thái nhỏ cho nước sốt; và đậu phộng cùng chút ớt; vào trộn trộn đều. Vị bùi bùi; của đậu phộng, giòn giòn của sợi đu đủ, mằn mặn của gan bò rim; thêm chút cay cay; của ớt dường như làm tê liệt đầu lưỡi; vì quá xuất sắc.

gỏi khô bò dĩa xanh dương

Không cần bất cứ; hàng quán sang chảnh vào, chỉ cần mua một gói nhỏ; đem đi ngồi tại đâu đó; ngắm cảnh thành phố, kẹp thêm miếng phồng tôm; giòn rụm cũng đủ để bạn; cảm thấy yêu phố núi; hơn bất cứ lúc nào. Món ăn đơn giản này; thường bán ở gần các trường học; hoặc dọc đường khu Lý Thường Kiệt, đoạn gần với Nguyễn Công Trứ, hoặc bạn cũng có thể; thưởng thức món này tại Gỏi Khô Bò Điện Lực: 2 Lý Thường Kiệt, Tp. Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk.

gỏi khô bò

Buôn Mê Thuột; không chỉ hấp dẫn du khách; bởi những cảnh quan hùng vĩ; hoang sơ mà còn bởi; sự hiếu khách nhiệt tình; cùng vô vàn những món ngon; hấp dẫn khác. Trên đây; chỉ là những gợi ý của wpg; về những món ngon phố núi, còn rất nhiều; những đặc sản khác; đang chờ bạn khám phá đó.

Nguồn: vntrip.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Sự kiện - Lễ hội