Ghé thăm Mông Cổ và tham gia lễ hội chim đại bàng nổi tiếng

Ghé thăm Mông Cổ và tham gia lễ hội chim đại bàng nổi tiếng

Dân tộc Mông Cổ hiện nay chia làm hai vùng, một vùng là thành phố hiện đại mọc lên ở bờ biển phía đông, cụ thể là thủ đô Ulaanbaatar, vùng còn lại là vùng du mục kéo dài về phía tây nam. Trong quá khứ và hiện tại, những đồng cỏ rộng lớn này là nơi sinh sống của những người du mục, và chúng cũng là nơi họ chăn thả gia súc và định cư. Ở Mông Cổ, người Mông Cổ vẫn còn lưu giữ văn hóa cưỡi ngựa, bắn cung và điều khiển đại bàng. Tuy nhiên, những đứa trẻ trên đồng cỏ từ 14 đến 15 tuổi sẽ được những người lớn tuổi trong gia đình dạy cách điều khiển ngựa và thực hành bắn cung, điều khiển đại bàng.

Buổi biểu diễn huấn luyện đại bàng vàng vào mùa xuân của Mông Cổ đã thu hút hơn 3.000 du khách. Theo hãng tin Sputnik News của Nga, Lễ hội Đại bàng vàng được tổ chức tại đồng cỏ gần Ulaanbaatar, thủ đô của Mông Cổ, vào đầu tháng Ba. Lễ hội được tổ chức hai lần một năm vào mùa xuân và mùa thu. Lễ hội mùa thu sẽ được tổ chức tại tỉnh Bayan-Ulgii (Bayan-Ulgii). Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu rõ nét hơn về lễ hội đặc sắc này.

Đôi nét về đất nước Mông Cổ

Mông Cổ là đất nước rộng lớn trãi dài những thảo nguyên mênh mông. Đời sống du mục “chân trời góc bể” đầy tự do, phóng khoáng. Và đây là quê hương của Thành Cát Tư Hãn. Nhà cầm quân vĩ đại xây dựng nên đế chế Mông Cổ hùng mạnh nhất lịch sử. Điểm đến lí tưởng dành cho những ai yêu thích khám phá thế giới tự nhiên hùng vĩ. Những nét văn hóa cổ xưa được giữ gìn trãi qua hàng nghìn năm.

Đôi nét về đất nước Mông Cổ Mông Cổ là quốc gia lớn thứ 19 trên thế giới có tổng diện tích 1.564.116 km2. Và lớn thứ nhì đứng sau Kazakhstan trong số những nước không giáp biển. Có một diện tích rộng lớn nhưng Mông Cổ trở thành nước có dân cư thấp nhất hành tinh. Với mật độ 4 người/1 dặm vuông, cả nước chỉ khoảng 3 triệu người.

Thủ đô Ulaanbaatar (Ulan Bator), được hình thành từ năm 1639 lạc bên bờ sông Tuul. Là thành phố lớn nhất của Mông Cổ  trực thuộc trung ương. Không thuộc bất kỳ một tỉnh nào, và có tổng dân số là 1.3 triệu người (2014). Gần bằng một nửa tổng dân số cả nước. Là thành phố lạnh nhất trên thế giới. Trước khi có tên là Ulaanbaatar, thành phố này từng được biết đến với tên gọi Urga.

Lễ hội đại bàng đặc sắc ở Mông Cổ

Lễ hội huấn luyện đại bàng ở Mông Cổ mang đậm dấu ấn cuộc sống vùng cao nguyên. Nơi các anh tài thể hiện trình độ siêu đẳng của mình trong việc điều khiển đại bàng vô cùng chuyên nghiệp và đẹp mắt. Lễ hội đại bàng đặc sắc này được tổ chức vào những ngày đầu tháng ba. Tại vùng thảo nguyên gần thủ đô Ulan Bator. Thông thường, lễ hội sẽ diễn ra hai lần trong năm. Mỗi dịp xuân đến và thu về. Lễ hội đại bàng Mông Cổ vào mùa xuân là dịp đọ sức của 20 người thợ săn có độ tuổi từ 14 đến 86.

Lễ hội đại bàng đặc sắc ở Mông Cổ

Họ tập trung tại vùng thảo nguyên để thực hiện màn trình diễn huấn luyện đại bàng. Bạn sẽ được thưởng thức các pha hành động bổ nhào bắt rắn và thỏ rừng. Cảm giác hồi hộp, gay cấn như xem phim hành động là nhận xét chung của du khách. Tiêu chí chấm điểm đòi hỏi kỹ thuật huấn luyện đại bàng của thợ săn. Và kỹ thuật săn mồi điêu luyện từ đại bàng. Kĩ năng săn mồi cần đảm bảo tốc độ, bắt mồi chính xác. Bên cạnh đó, thợ săn sẽ được chấm điểm trên yếu tố thẩm mỹ. Khi diện trang phục truyền thống của tộc người Kazakh. Những người tham gia phải trang bị cho bản thân tốt nhất trước khi đến với lễ hội này.

Câu chuyện ý nghĩa đằng sau lễ hội

Lễ hội huấn luyện đại bàng ở Mông Cổ là dịp để quảng bá nền văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc của tộc người Kazakh. Đây cũng được xem là dịp thu hút khách tham quan đến dự lễ hội. Và là cơ hội tốt để thúc đẩy phát triển ngành du lịch. Các vị anh tài trong lễ hội này, ngoài những chú đại bàng giỏi giang còn có cả những thợ săn tài ba. Họ đã theo nghề này từ khi còn rất nhỏ. Nhưng để duy trì thì cần có niềm đam mê và kiên trì bất tận. Đây quả thật là công việc đòi hỏi cái tâm. Và yêu đại bàng vô cùng lớn.

Câu chuyện ý nghĩa đằng sau lễ hội

Một công việc đòi hỏi sức khỏe, sự mạnh mẽ như vậy thì thợ săn hầu hết đều là nam. Họ theo truyền thống cha truyền con nối. Và cứ như thế, truyền thống huấn luyện đại bàng đã tồn tại hàng ngàn năm qua. Trong số các trường hợp huấn luyện đại bàng. Vẫn có vị huấn luyện viên là nữ. Tuy số lượng không nhiều nhưng vẫn cho ta thấy đam mê từ phái nữ “chân yếu tay mềm”. Nổi bật là câu chuyện về thiếu nữ “Aisholpan Nurgaiv” được tình cờ phát hiện bởi một nhiếp ảnh gia có tiếng. Ông đã xuất bản một loạt hình ảnh về cô bé này với sức lan tỏa cực kì mạnh mẽ.

Nỗ lực gìn giữ lớn lao của cộng đồng người Kazakh

Nỗ lực gìn giữ lớn lao của cộng đồng người Kazakh

Quả thật để có được một lễ hội ý nghĩa này, đó là nỗ lực rất lớn của cộng đồng người Kazakh. Những vị huấn luyện viên đã đánh đổi tuổi trẻ để có thể theo đuổi một công việc này. Nó đòi hỏi sức khỏe, sự kiên trì và nỗ lực rất nhiều.  Một lễ hội thể hiện được nét đẹp phóng khoáng, sự mạnh mẽ giống như con người vùng thảo nguyên này vậy. Bạn sẽ có cơ hội chiêm ngưỡng những hình ảnh vô cùng đẹp từ những chú đại bàng. Hãy thử một lần trải nghiệm lễ hội huấn luyện đại bàng ở Mông Cổ độc đáo này, để thưởng thức nét đẹp văn hóa của dân tộc nơi đây bạn nhé!

Hy vọng bài viết của wpg đã cung cấp thêm thông tin thú vị về đất nước Mông Cổ cho bạn đọc.

Nguồn: Dulichvietnam.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Sự kiện - Lễ hội