Kanto Matsuri – lễ hội đường phố đẹp lung linh của xứ phù tang

Kanto Matsuri – lễ hội đường phố đẹp lung linh của xứ phù tang

Vào mùa hè hàng năm, Lễ hội Kanto Matsuri được tổ chức tại Nhật Bản. Lễ hội được tổ chức từ ngày 3 đến ngày 6 tháng 8. Cùng với Lễ hội Sendai Tanabata và Lễ hội Aomori Nebuta, đây là một trong ba lễ hội lớn ở vùng Tohoku. Lễ hội Kanto là một di sản văn hóa phi vật thể quan trọng ở Nhật Bản, thu hút khoảng 1,2 triệu khách du lịch mỗi năm. Nhắc đến mùa hè ở Akita, ai cũng nhớ đến lễ hội tuyệt vời này.

Lễ hội Kanto Matsuri là một lễ hội liên quan đến Lễ hội Tanabata ở thành phố Akita, được tổ chức từ ngày 3 đến ngày 6 tháng 8 hàng năm. Điểm nổi bật của lễ hội là màn trình diễn kỹ năng ấn tượng của nó, với những người biểu diễn duy trì sự cân bằng giữa Kanto (cọc tre dài) và hàng đèn lồng giấy gắn ở đầu. Lễ hội chủ yếu là sự kiện vào ban ngày, trong thời gian lễ hội sẽ được tổ chức tại Agora Plaza phía trước Seibu Department Store từ 10:00 đến 17:00. Một hoạt động mà du khách có thể tham gia là gây quỹ Kanto. Hãy cùng bàu viết dưới đây tìm hiểu sâu hơn về lễ hội này.

Tìm hiểu về lễ hội Sendai Tanabata và Aomori Nebuta

Lễ hội Aomori Nebuta

Lễ hội Aomori Nebuta

Nebuta và Neputa là một loại lễ hội mùa hè liên quan đến Tanabata được tổ chức tại các thị trấn xung quanh quận Aomori. Lễ hội lớn nhất trong số các lễ hội này là Lễ hội Nebuta Matsuri của thành phố Aomori. Được tổ chức hàng năm từ ngày 2 đến ngày 7 tháng 8. Điểm nổi bật của lễ hội là cuộc diễu hành hàng ngày của những chiếc đèn lồng khổng lồ. Bên cạnh những cái trống lớn của taiko (trống), nhạc sĩ và vũ công. Lễ hội Nebuta cùng với Lễ hội Kanto của Akita và Tanabata của Sendai tạo thành Tohoku Sandai Matsuri (Ba lễ hội lớn của vùng Tohoku ).

Lễ hội Sendai Tanabata

Lễ hội Sendai Tanabata

Hàng năm từ ngày 6 đến 8 tháng 8. Lễ hội Sendai Tanabata nổi tiếng được tổ chức trong ba ngày tại thành phố Sendai, tỉnh Miyagi. Được công nhận là một trong ba lễ hội lớn ở vùng Tohoku. Lễ hội lịch sử đã được tiếp tục từ thời đại Masamune Date (1567-1636). Người sáng lập lãnh địa Sendai. Đông đảo du khách từ các khu vực xung quanh và bên ngoài Nhật Bản tràn ngập ra đường phố Sendai trong thời gian này. Để thưởng thức những đồ trang trí bằng giấy Tanabata tuyệt đẹp tô điểm cho thành phố.

Thông tin chung về lễ hội Kanto Matsuri

Lễ hội bắt nguồn từ đâu?

Theo Akita City Guide, lễ hội bắt nguồn từ nghi lễ cũ có tên là Neburi-nasgahi vào thời kỳ Horyaku (1751-1763). Đó là một sự kiện dân gian diễn ra để tạo sự hấp dẫn cho mùa hè. Và không mấy nổi bật.  Vào năm 1881, thời kỳ Minh Trị (1868-1912), lễ hội đổi tên thành Kanto. Kể từ đó, lễ hội được tổ chức với mục đích là cầu cho mùa màng bội thu. Và xua đuổi những linh hồn ma quỷ. Việc diễu hành dọc theo con phố và mang theo Kanto khổng lồ bắt đầu diễn ra vào đầu thế kỷ 19. Cuộc thi biểu diễn kỹ năng Kanto lần đầu tiên được diễn ra vào năm 1931. Thu hút các nghệ sĩ biểu diễn từ những khu phố lân cận ở Akita cùng nhau tranh tài. Đó là nguồn gốc lễ hội Kanto Matsuri còn tồn tại đến ngày hôm nay.

Tìm hiểu về Kanto

Kanto là một cọc tre dài thẳng đứng. Ven vào là các nhánh tre buộc ngang. Và người ta treo rất nhiều lồng đèn giấy trên đó. Thông thường, một chiếc Kanto cao tầm 12 mét. Nặng khoảng 50 kg, treo 46 chiếc đèn giấy được chiếu sáng. Vào lễ hội Kanto Matsuri ở Nhật Bản, có khoảng 250 chiếc Kanto được trình diễn trước mắt các khán giả trên đường phố.

Tìm hiểu về Kanto

Một người nghệ sĩ biểu diễn phải giữ một cái Kanto. Vừa không để những ngọn nến trong đèn bị tắt. Vừa phải cân bằng Kanto bằng trán, lòng bàn tay, hông hoặc vai. Trong số các kỹ thuật cân bằng Kanto, thì cân bằng bằng hông là một trong những kỹ năng khó nhất. Tuy nhiên, các nghệ sĩ không cho rằng đó là một việc khó khăn. Họ luôn tự hào về kỹ năng biểu diễn của mình. Kiểu như họ sinh ra để biểu diễn Kanto vậy. Những nỗ lực và kỹ năng tuyệt vời của họ sẽ làm bạn vô cùng thán phục. Đó là những người rất khỏe mạnh, có tay nghề cao. Và chính họ là một phần sức hút của lễ hội Kanto Matsuri.

Akita Kanto Matsuri cùng các màn trình diễn tuyệt vời

Điểm nổi bật chính của lễ hội Akita Kanto Matsuri là được chiêm ngưỡng các màn trình diễn tuyệt vời. Bên cạnh đó là những âm thanh sôi động của trống, sáo. Và tất nhiên là tiếng vỗ tay liên hồi từ người xem. Tuyến đường chính diễn ra lễ hội là đường Chuo Dori. Vào ban đêm từ 19:25 đến 21:00. Khoảnh khắc đẹp nhất, lung linh nhất ấy là khi trời tối. Mọi người bắt đầu tụ họp về con đường Chuo Dori dài 1 km. Và đón chờ lễ hội diễn ra trong háo hức. Sau đó, sẽ là màn trình diễn Kanto, dẫn đầu là các nghệ sĩ chơi nhạc.

Akita Kanto Matsuri cùng các màn trình diễn tuyệt vời

Có nhiều nhóm biểu diễn khác nhau: Có nhóm thổi sáo, có nhóm chơi trống, nhóm hò hét, và nhóm biểu diễn Kanto. Người dân và du khách ở đây liên tục vỗ tay, đó là nguồn động lực cho họ trình diễn tốt màn biểu diễn của mình. Khi màn trình diễn kết thúc, du khách có thể thử sức nâng Kanto và thỏa thích chụp ảnh với những nghệ sĩ cũng như cây Kanto của họ.

Những sự kiện ban ngày đặc sắc của Kanto Matsuri

Mặc dù ban đêm là thời gian chủ đạo của lễ hội, nhưng không vì thế mà những khoảnh khắc ban ngày kém hấp dẫn. Vâng, các sự kiện ban ngày được tổ chức tại Agora Plaza, đối diện Seibu Department Store. Các sự kiện đa dạng diễn ra như khiêu vũ, trình diễn âm nhạc, biểu diễn trống Taiko, và biểu diễn Kanto cũng diễn ra vào ban ngày. Đừng lo lắng về chi phí, vì bạn sẽ không phải trả một cắc nào cho sự kiện này cả.

Ngoài ra, còn có những cuộc thi Kanto, được tổ chức vào ban ngày ở công viên Senshu. Ở đây, mỗi đội sẽ thi đấu theo kiểu solo, theo nhóm và theo hiệu suất. Ngoài những sự kiện này, bạn cũng có thể ghé thăm Bảo tàng Nghệ thuật Akita. Tham quan bảo tàng sẽ cho bạn kiến thức về nguồn gốc của lễ hội Kanto Matsuri và nhiều hơn nữa. Hãy đến với Nhật Bản tháng 8 này để hòa mình vào không khí sôi động của lễ hội Kanto Matsuri bạn nhé!

Hy vọng bài viết của wpg đã cung cấp thêm thông tin hữu ích cho bạn đọc.

Nguồn: Dulichvietnam.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Sự kiện - Lễ hội