Indonesia và lễ hội đặc biệt mang tên Omed Omedan

Indonesia và lễ hội đặc biệt mang tên Omed Omedan

Đạo Hồi có ảnh hưởng lớn đến đời sống của người dân Indonesia (khoảng 86% dân số theo đạo Hồi). Trong năm, Indonesia tổ chức rất nhiều lễ hội. Mỗi lễ hội dành cho mỗi tôn giáo khác nhau. Có khoảng 300 chủng tộc ở Indonesia, vì vậy mỗi chủng tộc có một nền văn hóa khác nhau. Mặc dù đã chịu ảnh hưởng của các quốc gia như Ấn Độ, Ả Rập, Trung Quốc, Malaysia và Châu Âu trong suốt nhiều thế kỷ tồn tại và phát triển, nhưng văn hóa Indonesia có những điểm khác biệt sâu sắc.

Indonesia là đất nước của những lễ hội. Có rất nhiều lễ hội ở đây hàng năm. Người dân Indonesia tham gia lễ hội với sự cuồng nhiệt của tinh thần dân tộc, khiến du khách như đứng vững chân trong bầu không khí thân thiện.Vào những ngày lễ hội, đường phố Indonesia hiện lên đông đúc và tươi vui hơn. Người dân và khách du lịch giao tiếp với nhau và tham gia các hoạt động thú vị. Đây cũng là cơ hội để du khách hiểu thêm về văn hóa của đất nước vạn đảo này. Hãy đọc bài viết dưới đây sẽ dẫn bạn đi khám phá một lễ hội thú vị ở Indonesia. Lễ hội mang tên: Omed Omedan.

Hai lễ hội nổi tiếng ở Indonesia

Lễ hội đón năm mới Tahun Baru Masehi của Indonesia

Lễ hội đón năm mới Tahun Baru Masehi của Indonesia

Lễ hội đón năm mới Tahun Baru Masehi ở Indonesia khá nhộp nhịp. Vào ngày này có khá nhiều người dân của Indonesia tụ tập tại những trung tâm lớn để vui chơi giải trí. Hay hòa vào những hoạt động văn hóa đặc sắc. Không khí lễ hội tràn ngập mọi đường phố của đất nước. Nếu du khách ghé thăm Indonesia vào ngày lễ này sẽ được thưởng thức các món ăn. Chỉ có trong ngày tết của Indonesia. Những món ăn mang đậm hương vị truyền thống. Được làm từ gạo là nguồn lương thực chủ yếu.

Tháng lễ Ramadan

Tháng lễ Ramadan

Ramadan là dịp lễ kéo dài suốt tháng 9 theo lịch Hồi giáo (tuỳ theo từng năm nhưng thường rơi vào khoảng giữa tháng 9 đến giữa tháng 10 dương lịch). Lễ hội diễn ra trong cộng đồng người theo đạo Hồi ở bất cứ quốc gia nào. Người theo đạo Hồi coi tháng lễ Ramadan là khoảng thời gian để cầu nguyện và tẩy rửa tội lỗi. Trong suốt thời gian diễn ra lễ hội họ nhịn ăn, nhịn uống, nhịn hút thuốc. Và không quan hệ tình dục từ lúc mặt trời mọc cho tới lúc mặt trời lặn. Họ cũng đọc kinh Coran. Tích cực làm điều thiện. Và tránh làm các điều không tốt lành như nói dối, mắng chửi…  Ramadan mang ý nghĩa là tháng lễ nhịn ăn đặc biệt của người Hồi giáo trên thế giới.

Lễ hội ôm và hôn Omed Omedan

Mục đích của lễ hội

Lễ hội ôm và hôn là thời điểm người dân cảm thấy thoải mái. Khi chứng kiến các cặp đôi thể hiện tình cảm với nhau. Lễ hội bắt đầu bằng việc cầu nguyện. Sau đó là hôn nhau và nhảy múa. Khi các đôi đang hôn người dân xung quanh sẽ té nước vào họ. Họ tin rằng nghi lễ sẽ đem lại sức khỏe và của cải dồi dào cho tất cả mọi người.  Cũng như có sức mạnh bảo vệ làng khỏi những điềm xấu trong suốt năm mới.

Mục đích của lễ hội Người dân Sesetan tổ chức lễ hội còn mong muốn sự “đơm hoa kết trái” của các mối quan hệ khi những cặp trai gái lần đầu tiên được hôn nhau. Một người tham gia lễ hội cho biết, rất nhiều cặp đôi đã làm lễ cưới sau khi hôn nhau  trong ngày. Nét đẹp truyền thống này đã có từ rất lâu, khoảng 100 năm nay. Omed Omedan thường dành cho những người chưa kết hôn, ở độ tuổi 17 – 30. Lễ hội bắt đầu bằng việc cầu nguyện, sau đó là hôn nhau và nhảy múa, khi các đôi đang hôn người dân xung quanh sẽ té nước vào họ.

Hoạt động chính trong lễ hội

Trong lễ hội, người tham dự được chia làm hai nhóm theo hai giới khác nhau, nam đi về phía Bắc của con đường, nữ đi theo hướng ngược lại. Sau đó hai nhóm đối mặt nhau, mỗi nhóm cử ra một người đại diện trao nụ hôn cho nhau, khi đang hôn mọi người té nước về phía họ, hoặc những người nhút nhát hơn thì chọn cho mình đối tượng và tay trong tay mừng lễ hội. Lễ hội thường kéo dài nhiều giờ đồng hồ.

Hoạt động chính trong lễ hội

Có người ban đầu bẽn lẽn, thẹn thùng chỉ dám hôn nhẹ lên má nhưng sau đó, khi toàn thân đã ướt sũng và da mặt đau rát, họ trở nên mạnh dạn hơn. Một số chàng trai còn chủ động “níu cổ”, “vít đầu” bạn gái xuống thấp để dễ dàng duy trì nụ hôn dài trong khi người xung quanh vẫn không ngừng té nước.

Hy vọng bài viết của wpg đã cung cấp thêm thông tin hữu ích cho bạn đọc.

Nguồn: Dulichvietnam.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Sự kiện - Lễ hội