Phong tục tập quán người Myanmar – Điều mà bạn chưa hề biết đến ?

Phong tục tập quán người Myanmar – Điều mà bạn chưa hề biết đến ?

Mỗi quốc gia đều có những phong tục văn hóa riêng. Thật đúng, ông bà đã dạy “Nhập gia thì tuỳ tục” . Đặt chân đến ở đâu của mỗi vùng đất khác nhau, bạn cần tìm hiểu một số nét đặc trưng trong sinh hoạt văn hóa ở đó, để luôn chủ động và không bị bỡ ngỡ trước phong tục tập quán của họ. Và vùng đất Myanmar cũng vậy, một đất nước có bề dày văn hóa và nhiều phong tục tập quán xa lạ với người Việt Nam, vì vậy bạn nên tìm hiểu trước về những phong tục tập quán của người Myanmar trước nhé ! Ngay bây giờ, cùng wpg.com.vn tìm hiểu nhé !

Tập quán bôi Thanaka

tập quán thanaka

Thanaka được xem là phong tục lâu đời nhất của người Myanmar. Tất cả phụ nữ nơi đây đều sử dụng một loại phấn Thanaka. Thanakha là tên của một loại cây họ gỗ, được coi là đặc sản của đất nước, và được trồng rất nhiều. Khi chế biến bột Thanakha, người ta cắt thân cây thành các khúc và mài vào miếng đá có thấm nước. Phần bột được mài ra này sẽ được sử dụng để bôi lên da mặt. Đối với họ, đây là loại kem có nhiều công dụng như: chống nắng, trang điểm, dưỡng da cả ngày lẫn đêm.

Tục nhai trầu

Du lịch Myanmar bạn sẽ bắt gặp hình ảnh những nụ cười nhuộm màu đỏ trên khắp phố phường Myanmar. Ở nơi đây, tục nhai trầu đã trở thành một thói quen thường nhật của người bản xứ. Dù ở bất cứ lứa tuổi nào, đàn ông, đàn bà, không phân biệt lứa tuổi họ đều nhai trầu.

Trong hoàn cảnh nào họ cũng có thể nhai trầu, đây như một hói quen không thể nào thay đổi. Cách ăn trầu của mỗi người cũng khác nhau, tùy phụ thuộc vào thói quen của từng người. Có người khi ăn trầu, họ nuốt luôn nước trầu, có người thì không, họ nhổ bỏ. Thông thường thì người dân nơi đây thường tụ tập tại những quán bán trầu ngoài vỉa hè, uống nước, nhai trầu đôi khi là đàn hát và trò chuyện rôm rả.

Tập quán ăn uống

Một trong những phong tục của người Myanmar là sử dụng tay để bốc, nắm thức ăn. Do đó, du lịch đến Myanmar du khách không nên dùng đũa và dùng tay trái. Vì với họ nếu bạn dùng tay trái ăn, đưa thức ăn là một hành động khiếm nhã, tay trái chỉ dùng đi vệ sinh. Trước mặt mỗi người là một chậu nước, trước khi ăn họ phải rửa sạch tay rồi dùng tay vo tròn cơm thành nắm sau đó ăn cùng các loại rau.

Đàn ông mặc váy

đàn ông mặc váy

Không giống như nhiều quốc gia trên thế giới, nam giới ở Myanmar với trang phục chủ yếu không phải là quần mà là váy trong mọi sinh hoạt đời sống từ đi bộ, đạp xe, lái ôtô và cả khi ngủ. Chiếc váy này được gọi là longyi, họ tự hào khi diện bộ trang phục dân tộc này. Nam giới khi mặc váy sẽ thắt nút ở phía trước còn phụ nữ buộc bên hông. Đây là một trong những phong tục của người Myanmar bạn cần biết khi du lịch Myanmar.

Khi đến thăm đền chùa

Khi thăm các đền chùa và các khuôn viên tôn giáo khác của Phật giáo, khách du lịch phải để đầu trần và đi chân đất. Không đội mũ, đi giày dép, đi tất, không được mặc quần short, áo phông quá mỏng, váy quá ngắn vào đền chùa. Một số nơi còn không cho phép phụ nữ đến gần ban thờ và trực tiếp thắp hương.

Du khách cần tìm hiểu quy định về thời gian, địa điểm được chụp ảnh nếu có, nên xin phép người được chụp ảnh, quay phim. Tôn kính tăng ni (tiếng Myanmar gọi là Sangha) và người già; quan tâm để trẻ em là tập quán của người Myanmar. Du khách khi tiếp xúc với các nhà sư, không nên bắt tay mà chắp tay chào.

Chào hỏi

chào hỏi tại myanmar

Chào nhau kèm với một nụ cười là tập quán phổ biến. Người Myanmar coi đỉnh đầu là nơi thể hiện sự tôn trọng; vì vậy người khác không được dùng tay chạm vào đầu họ, ngay cả những đứa trẻ rất đáng yêu cũng không nên xoa đầu chúng. Với đồng nghiệp, không thể bá vai bá cổ một cách suồng sã.

Khi đến thăm nhà người bản xứ

Theo phong tục Myanmar, cần bỏ giày dép trước khi bước vào nhà. Khi biếu, tằng đồ cho người già; không được dùng tay phải vì tay phải bị xem là nhũng người không sạch sẽ. Khi đi thăm các làng bản nông thôn, miền núi; du khách nên tìm hiểu trước và thể hiện sự tôn trọng đối với truyền thống và tập quán của địa phương.

Với những phong tục của người Myanmar mà wpg.com.vn chia sẻ. Hi vọng bài viết đã mang đến cho bạn thêm những kiến thức cơ bản về vùng đất này và tin chắc rằng một khi bạn đến vùng đất Myanmar thì bạn sẽ không còn thấy sự bỡ ngỡ với phong tục tập quán của họ nữa.

Nguồn: datviettour.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Sự kiện - Lễ hội