Halloween và truyền thuyết về chiếc đèn bí ngô bí ẩn

Halloween và truyền thuyết về chiếc đèn bí ngô bí ẩn

Halloween hay Lễ hội hóa trang được tổ chức vào ngày 31 tháng 10 hàng năm. Đối với nhiều quốc gia / khu vực trên thế giới, Halloween rất phổ biến, và hình ảnh hóa trang quỷ ẩn sau nó mang nhiều ý nghĩa giáo dục và nhân văn. Trào lưu hóa trang ngày lễ Halloween đã phổ biến ở Việt Nam từ lâu và được giới trẻ rất yêu thích.

Ngày 31/10 là ngày lễ Halloween, nguồn gốc của ngày lễ này vẫn đang gây ra nhiều tranh cãi. Có một ý nghĩa đáng kinh ngạc, khơi dậy sự thích thú của nhiều người, đó là lý do lễ hội này gắn liền với hình ảnh quả bí ngô, và hầu như không thể thay thế nó bằng bất kỳ loại rau củ quả nào khác. Vào mỗi dịp Halloween, đâu đâu cũng có những quả bí ngô, hình dáng và cách trang trí của chúng rất độc đáo. Tại sao lại có biểu tượng bí ngô cho Halloween và biểu tượng đó có ý nghĩa gì? Hãy cùng bài viết dưới đây đi tìm câu trả lời về ý nghĩa của “linh vật” thú vị này nhé.

Nguồn gốc của ngày lễ Halloween

Ngày lễ “The Celtic Festival of Samhain”

Lễ hội Halloween bắt nguồn từ ngày lễ “The Celtic Festival of Samhain” của dân tộc Celts. Sống cách đây khoảng 2.000 năm ở phần đất nay thuộc lãnh thổ nước Anh và phía Bắc nước Pháp. Vào đêm ngày 31/10, buổi lễ “The Celtic Festival of Samhain” được người Celts tổ chức. Để tưởng nhớ và vinh danh Thánh Samhain. Vị chúa tể cai quản những linh hồn người chết.

bí ngô Halloween Họ tin rằng Thánh Samhain cho phép các linh hồn được trở về dương thế thăm gia đình. Và ăn tết vào đêm 31/10 này. Cuối tháng 10 cũng là dịp để người Celts dâng cúng lễ vật cảm ơn những gì thiên nhiên đã ban tặng cho họ. Cầu xin cho một năm mới thịnh vượng và mùa màng bội thu. Vào lễ vinh danh Thánh Samhain, người Celts thường đốt những đống lửa lớn trên đồi. Để tỏ lòng tôn kính tới các vị thần và xua đuổi tà ma.

Chiếc đèn bí ngô

Sau đó, mỗi người sẽ lấy một hòn than hồng từ đống lửa đó. Đặt trong củ cải hoặc những quả bầu, quả bí và mang về nhà. Để không bị những linh hồn lang thang quấy phá. Họ hoá trang và khắc những khuôn mặt kinh dị lên những quả bầu, quả bí đó. Tục lệ này còn lưu truyền đến ngày nay vào ngày lễ Halloween.

Chiếc đèn bí ngô mà du khách đi du lịch Mỹ vẫn thường thấy trong các lễ hội Halloween trên thế giới có nguồn gốc từ Ireland. Tuy nhiên, trong nền văn hóa Celtic cổ ở quốc gia này. Đèn không phải làm từ bí ngô như ngày nay. Thay vào đó là chiếc đèn củ cải được khoét rỗng. Và bên trong có một cây nến. Ánh sáng của chiếc đèn được cho là để xua đuổi ma quỷ xuất hiện vào những đêm cuối tháng 10.

Nguồn gốc của biểu tượng quả bí đỏ của Halloween

Truyền thuyết ở ở Ireland

Về nguồn gốc của loại đèn chỉ xuất hiện vào lễ hội ma quỷ này. Ở Ireland lưu truyền một câu chuyện phổ biến. Chuyện xưa kể rằng trước đây có một người đàn ông khốn khổ, hay say xỉn nhưng láu cá, thông minh tên là Stingy Jack. Jack từng lừa gạt rất nhiều người và lấy đó làm nguồn vui. Nạn nhân của anh gồm có gia đình, bạn bè. Và thậm chí là quỷ Satan. Một ngày kia, Jack lừa cho quỷ dữ trèo lên một cây táo. Ở phía dưới, Jack khắc một hình chữ thập. Phong ấn khiến con quỷ không sao xuống được.

Truyền thuyết ở ở Ireland

Để có được sự giải thoát, quỷ phải hứa với Jack rằng. Khi anh chết, nó sẽ không lấy linh hồn của anh đi. Jack đồng ý, xóa hình cây thánh giá khỏi thân cây. Và con quỷ có thể xuống. Nhiều năm sau đó, Jack chết đi nhưng anh bị từ chối lên thiên đàng. Thánh Peter giải thích lý do là vì khi còn sống, Jack đã rất ích kỷ và độc ác. Sau đó, Jack đi xuống địa ngục. Con quỷ năm xưa giữ lời và không chấp nhận linh hồn anh.

Kết cục của câu chuyện

Lúc này, Jack mới bắt đầu sợ hãi. Anh ta không còn chỗ để đi. Jack hỏi con quỷ về việc mình không thể rời đi vì trời đã quá tối. Và không có chút ánh sáng nào. Con quỷ liền ném cho anh một ngọn lửa từ địa ngục để nhìn thấy đường. Thứ duy nhất mang theo người Jack lúc đó là củ cải. Món ăn anh yêu thích khi còn sống. Anh liền khoét ruột củ cải, đặt đốm lửa nhỏ vào trong. Và bắt đầu đi lang thang nhằm tìm kiếm một chỗ trú chân. Hơi ấm duy nhất sưởi ấm cho Jack trong giá lạnh là ngọn đèn leo lét trong củ cải.

Kết cục của câu chuyện

Từ truyền thuyết này, trong đêm của lễ hội Halloween 31/10. Người dân Ireland bắt đầu có tục lệ chạm khắc những quả bầu, khoai tây, củ cải đường. Sau đó họ đặt vào đó một ngọn lửa nhỏ thắp sáng. Nhằm xua đuổi ma quỷ và soi sáng đường cho Jack đi. Những năm 1800, làn sóng người nhập cư tràn sang Mỹ. Tại đây người Ireland nhận ra rằng bí ngô lớn hơn và dễ dàng để làm đèn lồng hơn. Vì vậy, họ sử dụng bí ngô để thay thế. Và đèn lồng bí ngô Jack O’Lanterns ra đời từ đó.

Những thay đổi khác ở Halloween của Mỹ và các nước phương Tây

Những thay đổi khác ở Halloween của Mỹ và các nước phương Tây

Bên cạnh đèn bí ngô, ngày lễ Halloween ở Mỹ và các nước phương Tây cũng được tổ chức rầm rộ với các bữa tiệc hóa trang thành ma quỷ, cùng trò chơi Trick or Treat (cho kẹo hay bị ghẹo). Vào ngày này, trẻ con sẽ tụ tập thành một nhóm nhỏ, hóa trang giống ma quỷ và gõ cửa nhà hàng xóm. Mọi người sẽ có thói quen mở cửa, cho lũ trẻ kẹo, bánh và thậm chí là tiền. Nguồn gốc của trò chơi này bắt nguồn từ việc thần Druids cho rằng người chết sẽ tìm đến lừa, gây lo sợ và phá hoại con người. Những hồn ma đi lại ăn xin và đến nhà nào, gia chủ phải cung cấp thức ăn cho chúng nếu muốn được “yên thân”.

Hy vọng bài viết của wpg đã cung cấp thêm thông tin hữu ích cho bạn đọc.

Nguồn: Dulichvietnam.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Sự kiện - Lễ hội