Ẩm thực Bồ Đào Nha – khám phá bí mật được giữ kín bên rìa châu Âu

Ẩm thực Bồ Đào Nha – khám phá bí mật được giữ kín bên rìa châu Âu

Các bạn có biết rằng, Bồ Đào Nha- một quốc gia ít tên tuổi trên bản đồ thế giới, lại từng có thời gian là đất ngước sở hữu một đế chế ẩm thực nức tiếng xa gần? Trước khi trở thành con mồi béo bở bị các nước đế quốc xâu xém Bồ Đào Nha đã từng nắm giữu trong tay hàng ngàn các công thức món ăn, một hương vị ẩm thực không thể bị nhầm lẫn với sự tham gia điều vị của các loại gia vị đặc trưng: nghệ tây, ớt bột, quế, hạt diêu đen. 

Sự nổi tiếng của ẩm thực Bồ Đào Nha được bắt nguồn từ căn bếp nấu ăn của các nông dân bản địa, cho tới những nhà hàng thương mại mọc lên sau đó. Mặc dù người dân cũng như chính phủ Bồ Đào Nha đã rất tích cực truyền bá các món ăn của mình ra thế giới, nhưng trên thực tế, đây vẫn còn là một bí ẩn níu chân mọi du khách khi đặt chân tới tham quan đất nước nhỏ bé này.

Hôm nay, hãy cùng wpg khám phá những điều thú vị đã làm nên hương vị khó quên của ẩm thực Bồ Đào Nha qua bài viết dưới đây nhé.

Bánh mì và gạo

Bánh mì là một thực phẩm đầu bảng của Bồ Đào Nha từ thế kỷ thứ 8, mặc dù bạn sẽ tìm thấy rất nhiều bánh ngô, hay các loại bánh khác. Người Bồ Đào Nha cũng là người tiêu dùng gạo với lượng lớn nhất châu Âu. Gạo có mặt trong các món hầm arroz de tomate (cà chua gạo) và arroz doce (bánh pudding gạo với sữa, trứng và quế).

Bánh ngọt

Vào thời điểm mật ong vẫn là chất tạo ngọt chiếm ưu thế ở châu Âu, cơn sốt đường của Bồ Đào Nha bắt đầu sớm, với đường đắt tiền đến từ đảo Madeira của Bồ Đào Nha vào thế kỷ 15, và sau đó, từ Brazil. Các loại bánh và món tráng miệng của tu viện – bao gồm pastéis de nata, hoặc tart trứng – được các nữ tu phát triển với vị ngọt hấp dẫn của đường.

Bánh Tart trứng trứ danh của Bồ Đào Nha

Để giới thiệu phần quan trọng này của nền văn hóa Bồ Đào Nha; không có gì giống như việc thử một loại pastelaria bánh ngọt truyền thống. Hãy thử cửa hàng cũ Versailles, nơi đã nướng bánh ngọt từ năm 1922 trên đại lộ Avenida da República. Trên mặt tiền hiện đại hơn, Landeau in Chiado là một quán cà phê chuyên về bánh sô cô la; đã tạo ra một công thức thực sự tuyệt vời; với ba lớp và kết cấu khác nhau, đủ sức hấp dẫn bất kỳ thực khách nào.

Cá tuyết

Cá tuyết muối là một phần của văn hóa Bồ Đào Nha kể từ khi người Viking đến

Cá tuyết muối là một phần của văn hóa Bồ Đào Nha kể từ khi người Viking đến đây để buôn bán cá tuyết. Quốc gia này là nơi tiêu dùng cá tuyết lớn nhất thế giới.

Ban đầu cá được sấy khô và ướp muối hoàn toàn để bảo quản trên hành trình dài trở về từ vùng biển phía bắc Đại Tây Dương. Giờ đây nó là món ngon địa phương được yêu thích mà nhiều người thích cá tuyết tươi. Quá trình sấy khô cho kết cấu thịt tinh tế, và tăng hương vị nhẹ. Để làm mềm cá, một đầu bếp phải ngâm nó trong một ngày rưỡi. Đầu bếp sẽ thay nước sau mỗi vài giờ. Khi nó được ngâm kỹ, nó có thể được sử dụng trong các món hầm thịnh soạn; hoặc thịt hầm phong phú, hoặc nướng đơn giản, ăn kèm với nước chanh.

Tình yêu của người Bồ Đào Nha đối với cá không dừng lại với cá tuyết – Bồ Đào Nha là một trong những quốc gia hàng đầu thế giới về tiêu thụ hải sản. Không có gì làm cho một người Bồ Đào Nha hạnh phúc hơn một món nướng đầy cá nướng; đặc biệt là trong các lễ hội tháng 6 nổi tiếng dành riêng cho Santo António và São João.

Ẩm thực Bồ Đào Nha truyền thống với hàng trăm ngàn công thức nấu ăn: nướng, hầm, chiên giòn,… Bạn có thể thưởng thức những chiếc bánh mới nướng; giòn tại Martinho da Arcada, một trong những nhà hàng lâu đời nhất ở Lisbon.

Hải sản

Bồ Đào Nha là một trong những quốc gia tiêu thụ hải sản hàng đầu trên thế giới

Tình yêu của Bồ Đào Nha đối với cá không dừng lại chỉ với cá tuyết – Bồ Đào Nha là một trong những quốc gia hàng đầu trên thế giới khi nói đến tiêu thụ hải sản. Không có gì làm cho một người Bồ Đào Nha hạnh phúc hơn một đĩa thức ăn đầy cá nướng; đặc biệt là trong các lễ hội nổi tiếng trong tháng 6 Santo António và São João. Người Bồ Đào Nha yêu hải sản đến mức; đã có lúc tất cả các chợ thực phẩm đều hết sạch cá mòi khiến chúng trở nên đắt đỏ và khó mua hơn.

Xúc xích

Xúc xích là món ăn được yêu thích ở Lisbon. Người dân địa phương yêu chouriço, loại xúc xích tương tự như chorizo ​​của Tây Ban Nha nhưng ít chất béo hơn. Bạn cũng sẽ tìm thấy rất nhiều món xúc xích khác như farinheira (xúc xích làm bằng bột mì và ớt đỏ), alheira (xúc xích làm bằng bánh mì và thịt gà),..

Nếu đến Lisbon lần đầu bạn có thể đến một cửa hàng bán thịt trong Mercado da Ribeira hoặc Manteigaria Silva; một cửa hàng pho mát và giăm bông được mở từ năm 1890. Khi ăn tối, đừng ngại thử feijoada à transmontana (món hầm đậu với cải bắp và xúc xích); cozido à Portuguesa (rau luộc, xúc xích và thịt cắt), hoặc favas com chouriço (món đậu hầm fava).

Gia vị

Bồ Đào Nha là nơi giao lưu của các loại gia vị

Các cửa hàng gia vị đã từng nối dài trên các con phố của Lisbon nhờ sự thống trị của Bồ Đào Nha trong các tuyến thương mại toàn cầu đầu tiên. Họ đã mang các loại gia vị như hạt nhục đậu khấu, hạt tiêu, đinh hương; thì là, nghệ, quế và hoa hồi từ Goa; Sri Lanka và Malacca và piri piri chiles từ Brazil. Dù đến nay các cửa hàng này đã không còn; nhưng bạn vẫn sẽ tìm thấy các loại gia vị tại Martim Moniz; hoặc các cửa hàng tạp hóa truyền thống như Pérola do Arsenal.

Rượu vang, pho mát và dầu ôliu

Bồ Đào Nha cũng có một lịch sử lâu đời về sản xuất dầu ô liu; rượu vang và pho mát. Rượu vang nổi tiếng nhất của vùng được làm bằng nho bản địa như Touriga Nacional ở Thung lũng Douro của Bắc Bồ Đào Nha – một di sản được UNESCO công nhận từ năm 2001. Một loại rượu vang chất lượng cao khác là Madeira; được đặt tên cho hòn đảo ngoài khơi Bồ Đào Nha nơi sản xuất.

Ẩm thực Bồ Đào Nha còn tuyệt vời với những loại phô mai hấp dẫn như Azeitão và Serra; phô mai sữa cừu mềm, được tìm thấy trong hầu hết các cửa hàng tạp hóa – được làm bằng phương pháp cổ truyền.

Cataplana

Cataplana là một bữa ăn tận dụng bất cứ thứ gì tươi tại chợ

Sò dẹm trong cataplana không chỉ là một bữa ăn – đó là một sự kiện. Bạn bè tụ tập tại nhà để dành những buổi chiều dài; nhàn nhã chuẩn bị món hầm hải sản mạnh mẽ này. Được đặt theo tên con dẹm xanh; cataplana là một bữa ăn đa năng tận dụng bất cứ thứ gì tươi tại chợ ngày hôm đó. Người đầu bếp đang học thực hành dường như nhặt được một ít ở mỗi gian hàng – philê cá lấp lánh, tôm hùm và cua, và nghêu  và sò dẹm. Gần một chục loài đã biến nó thành món ăn cuối cùng trên bàn ăn.

Nguồn: Dinhcuchauau.net.vn

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Sự kiện - Lễ hội