Top 9 món ngon không nên bỏ lỡ khi tới Hà Lan

Top 9 món ngon không nên bỏ lỡ khi tới Hà Lan

Nhắc đến Hà Lan, chắc hẳn phần nhiều trong số chúng ta sẽ bất giác nghĩ tới hình ảnh những chiếc cối xay gió đanh quay đều như những chiếc chong chóng khổng lồ, cô nông dân đang cần mẫn vắt sữa bò, hay là những cánh đồng hoa Tulip trải dài bất tận. Nhưng thực tế, Hà Lan hiện đại lại là một quốc gia vô cùng sầm uất và nhộn nhịp của châu Âu, với nền kinh tế phát triển, đời sống văn minh chất lượng cao, thậm chí còn nổi tiếng khắp thế giới với những nét văn hoá nổi bật, một trong số đó chính là ẩm thực.

Đến với Hà Lan, bạn sẽ có cơ hội thưởng thức những món ăn tưởng như giản đơn nhưng lại đem trong đó cả linh hồn ẩm thực của một quốc gia. Không tinh tế cao sang như Pháp và Đức, các món ăn Hà Lan mang trong mình một hương vị đặc trưng rất riêng, vừa đơn giản mà lại vô cùng quyến rũ. Đó là những món súp nóng hổi, bánh kếp bánh nướng ngọt ngào, và đặc biệt là cá trích độc đáo. Nếu có cơ hội tới xứ ở Tulip để du học hoặc du lịch khám phá, wpg rất mong bài viết dưới đây sẽ trở thành cẩm nang giúp các bạn có một chuyến đi đáng nhớ.

Phô mai Hà Lan được khách du lịch ưa chuộng

Nhắc đến các món ngon Hà Lan người ta nghĩ ngay đến phô mai

Nhắc đến các món ngon Hà Lan người ta nghĩ ngay đến phô mai – món đặc sản của đất nước hoa tulip được cả người dân bản địa và khách du lịch ưa chuộng. Phô mai được làm từ sữa nguyên chất, ở Hà Lan món ăn này nổi tiếng vì hương vị thơm ngon, béo mà không ngấy. Ngày nay, Hà Lan là quốc gia xuất khẩu phô mai lớn nhất trên thế giới. Du khách tới Hà Lan muốn thưởng thức phô mai không nên bỏ qua các chợ phô mai tại Alkmaar, Hoorn… hay hòa mình vào các lễ hội ẩm thực để có cơ hội thưởng thức hàng trăm loại phô mai khác nhau.

Bánh Poffertjes

Đối với người Hà Lan; poffertjes không chỉ đơn giản là một món ăn mà còn là loại bánh mang đậm nét văn hóa; truyền thống của người bản địa; biểu tượng cho tình cảm yêu thương và sự ngọt ngào. Chính vì thế, khám phá ẩm thực Hà Lan du khách không thể bỏ qua món bánh này. Bánh poffertjes được làm từ nấm men, đường và bột kiều mạch, cùng bơ xay nhuyễn; nhào chung cho đến khi hỗn hợp dẻo quánh rồi nặn viên và chiên phồng lên tương tự bánh rán của người Việt.

Bánh chiên xong mặt ngoài giòn tan nhưng bên trong vẫn mềm và thơm; lại ăn kèm với đường bột, bơ hoặc siro trái cây thơm ngọt sẽ rất kích thích vị giác. Người ta thường sử dụng bánh vào các mùa lễ hội; cuối năm, dịp tết. Du khách cũng dễ dàng mua được poffertjes ở các tiệm bánh ngọt với giá cả rất phải chăng.

Cá mòi Herring – món ngon Hà Lan không phải ai cũng dám thử

Ghé thăm thành phố Amsterdam xinh đẹp của Hà Lan; du khách nên thưởng thức món cá mòi herring ngon nức tiếng. Cá được lọc xương, làm sạch, ướp cùng chút muối  tiêu trong 1 – 2 ngày; rồi mang ăn cùng hành tây thái lát mỏng với dưa chuột muối chua.Cá herring không phải ai cũng dám ăn thử

Người dân bản địa thường thưởng thức món này bằng cách dốc ngược cá và cho toàn bộ vào miệng. Trải nghiệm ăn uống kiểu này bạn sẽ phát hiện ra đây là cách ăn thông minh; giúp thành phần của món ăn hòa quyện được với nhau, vị cá tươi rất mềm; có chút mằn mặn của muối, chút the the ngọt ngọt của hành tây và chua chua từ dưa muối dường như tan trong miệng.

Món ăn vặt như cá mòi herring không gây hại cho sức khỏe; ngược lại còn chứa rất nhiều chất dinh dưỡng và Omega-3 nên đừng ngại ngần ghé lại ngay các sạp ăn trên phố của Thủ đô Amsterdam để thưởng thức điều đặc biệt này.

Gà chiên xù Bitterballen

Vẫn là một món được yêu thích tại Amsterdam. Để thưởng thức món ăn này bạn chỉ cần đến một quán rượu bất kì là đều có thể gọi ra để thưởng thức. Bitterballen là tên gọi của món thịt viên chiên truyền thống tại Hà Lan. Cách chế biến món này khá đơn giản; chỉ là thịt ướp cùng mù tạt rồi chiên vàng và giòn tan.

Gà chiên xù Bitterballen

Bitterballen được ăn kèm với khoai luộc; bánh mứt hoặc đậu Hà Lan hầm; người ta nói rằng món ăn này là một sự bùng nổ về hương vị; mùi vị mù tạt trong viên thịt có thể khiến người ta “say”.

Stroopwaffle

Stroopwafel là món ăn ngọt đậm chất Hà Lan

Stroopwaffle là món bánh đậm chất Hà Lan;nổi tiếng ở thành phố Gouda và Amsterdam. Bánh gồm 3 lớp, 2 lớp bánh quế kẹp ngoài lớp nhân syrup truyền thống; hay nhân trái cây ngọt lịm ở giữa. Hiện nay người ta còn cho thêm quả phỉ và mật ong vào nhân để gia tăng hương vị; một chiếc bánh đã giòn còn có mùi thơm vô cùng quyến rũ.

Một trong các món ngon Hà Lan này thường được thưởng thức cùng ly trà nóng; sự kết hợp trà bánh mang lại trải nghiệm khó quên khi thưởng thức stroopwaffle.

Khoai tây nghiền Stamppot

Stamppot không chỉ là một món ăn ngon được ưa chuộng trên lãnh thổ Hà Lan; mà còn được yêu thích tại nhiều nước trên thế giới. Món ăn truyền thống này được làm từ khoai tây nghiền có sữa tươi; ăn kèm với một số loại rau khác như cà rốt, hành tây, rau diếp cá, cải bắp, củ cải xanh… đôi khi được điểm thêm xúc xích hay thịt hun khói bên trên. Mặc dù cách chế biến khá đơn giản, nhưng được kết hợp hài hòa giữa các loại rau củ bổ dưỡng và xúc xích béo ngậy vô cùng ngon miệng. Khách du lịch có thể gọi stamppot tại hầu hết các nhà hàng; quán ăn để thưởng thức món ngon Hà Lan này.

Những món ăn từ khoai tây phổ biến ở Hà Lan, stamppot là một trong số đó

Cá tuyết tẩm bột Kibbeling

Ngoài món cá mòi herring, trong danh sách các món ngon Hà Lan; du khách có thể tham khảo một món từ cá khác cũng rất nổi tiếng là Kibbeling. Khá phổ biến ở Amsterdam vào mùa tuyết rơi; món bánh chiên giòn có nhân cá béo ngậy được bán ở hầu hết các sạp bán đồ ăn dọc Amsterdam. Cá rán đến đâu phục vụ luôn đến đó nên khi đến tay du khách vẫn còn nóng hôi hổi; ăn với sốt tỏi hoặc sốt tartar thì hết sảy; những hàng quán đông đúc phục vụ không kịp.

Ontbijtkoek

Bánh gừng Ontbijtkoek

Đây là một loại bánh gừng khá quen thuộc với người dân ở đất nước giày gỗ; chỉ cần 1 lát bánh nhỏ; bạn đã có thể “đánh bại” cơn đói ngay tức thì. Tuy tên gọi có ý nghĩa là “bánh dành cho bữa sáng”; nhưng bạn có thể ăn bất cứ lúc nào trong ngày để bổ sung năng lượng. Đừng bao giờ quên phết một ít bơ lên trên bánh nhé; đó mới là cách ăn “đúng điệu” và ngon miệng!

Indonesian Rijstaffel

Indonesian Rijstaffel

Sự ảnh hưởng của người Indonesia tại Amsterdam mạnh mẽ đến mức;có thể dễ dàng cảm nhận khi đến thăm thủ đô phồn hoa này và không có tour du lịch ẩm thực nào khi ở Hà Lan trọn vẹn khi không đến thăm một nhà hàng Indonesia. Indonesia Rijstaffel là một trong những món ăn đại diện cho sự kết hợp giữa Hà Lan và Indonesia; được phát triển trong thời gian Thực dân Hà Lan chiếm đóng đã thu thập được những món ăn hấp dẫn của đất nước này.

Nguồn: luhanhvietnam.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Sự kiện - Lễ hội