Ngây ngất với nét độc đáo của ẩm thực Thụy Sĩ

Ngây ngất với nét độc đáo của ẩm thực Thụy Sĩ

Nhiều chuyên gia phê bình ẩm thực đã nhận xét rằng: trên thế giới hiếm có vùng lãnh thổ không giáp biển nào lại chịu nhiều ảnh hưởng từ ẩm thực của các nước láng giềng như Thuỵ Sĩ. Các món ăn của nước này chịu đặc biệt chịu nhiều ảnh hưởng từ Pháp, Đức, Bắc Ý.
Nói như vậy không có nghĩa là Thuỵ Sĩ này không sở hữu một nền ẩm thực riêng, bởi trên thực tế, các đầu bếp từ những quán ăn bình dân cho đến nhà hàng sang trọng của Thuỵ Sĩ từ hàng trăm năm nay vấn luôn tìm tòi sáng tạo, để kết hợp hương vị của các nước láng giềng với phô mai, khoai tây cũng như các thành phần truyền thống khác để tạo ra những phong cách ngẫu hứng mới rất ” Thuỵ Sĩ”.
Với những điểm đến lý tưởng để trượt tuyết, cùng phong cảnh đẹp, lịch sử văn hoá nghệ thuật đa dạng, cũng như hàng trăm món ăn ngon đang đợi chờ. Hãy cùng chúng mình lên kế hoạch cho một chuyến du lịch đáng nhớ qua danh sách các món ngon của Thuỵ Sĩ dưới đây

Cheese Fondue – Lẩu phô mai thơm nức

Lẩu là một món ăn được ưa chuộng tại nhiều quốc gia trên thế giới. Tuy nhiên, món lẩu phô mai nghe thật lạ tai chỉ có tại Thụy Sĩ. Lẩu phô mai là một món ăn nức tiếng của Thụy Sĩ. Lẩu phô mai được làm hoàn toàn từ pho mát nấu chảy. Thêm vào đó là tỏi, rượu vang trắng, tinh bột ngô. Để không bị vón cục và luôn luôn nóng hổi, lẩu sẽ được nấu liên tục khi bạn ăn.

Lẩu phô mai

Với món lẩu phô mai này, tuyệt vời nhất là khi được ăn kèm cùng bánh mì. Người Thụy Sĩ sẽ xiên những miếng bánh mì cắt lát vào chiếc dĩa dài. Sau đó, họ nhúng vào nồi lẩu đẫm vị phô mai. Nếu một lần nếm thử món lẩu nhúng này, chắc chắn bạn sẽ không quên được hương vị ấy. Một mùi thơm nức của phô mai hòa quyện với bánh mì mềm và béo ngậy. Chúng như tan ra trong miệng của bạn vậy.

Bircherműesli – Món ngũ cốc trộn hoa quả tươi ngon

Műesli là món ngon được phát minh ở Thụy Sĩ vào khoảng năm 1900, bởi Tiến sĩ Maximilian Bircher-Benner. Ông tin rằng chế độ ăn ngũ cốc, trái cây và rau quả tốt cho con người hơn chế độ ăn nhiều thịt, ông đã tạo ra birchműesli – hỗn hợp bột yến mạch cán, trái cây, các loại hạt, nước chanh và sữa đặc – cho bệnh nhân an dưỡng ở Zurich. Cho đến ngày nay nó đã trở nên rất nổi tiếng như một món ngon tốt cho sức khỏe và không chỉ ăn vào bữa sáng mà đôi khi vào buổi tối.Bởi vì Bircherműesli vừa đủ dinh dưỡng lại còn thể thay thế cho thịt.

Műesli là món ngon được phát minh ở Thụy Sĩ vào khoảng năm 1900

Nguyên liệu chính của Bircherműesli là yến mạch, các loại hạt và một chút nước cốt chanh, sữa. Đặc biệt trong Bircherműesli chắc chắn phải có các loại hoa quả tươi rồi. Hoa quả trong món Bircherműesli thì không bắt buộc phải là quả nào. Bởi vì chúng sẽ được lựa chọn theo mùa. Điều này sẽ đảm bảo được sự tươi ngon cũng như tính dinh dưỡng cao cho món Bircherműesli.

Bánh quy Bundnernusstorte rộp rộp vui tai

Bánh quy Bundnernusstorte luôn nằm trong danh sách những món ngon tại Thụy Sĩ. Để tạo ra bánh Bundnernusstorte, người ta cần có bột mì, đường, trứng, bơ, muối, caramel và kem. Và để tăng thêm hương vị, người Thụy Sĩ sẽ rắc thêm một số loại hạt nhỏ lên bánh.

Người Thụy Sĩ đặc biệt thích ăn bánh Bundnernusstorte. Đó là bởi vì tiếng rộp rộp phát ra khi ăn bánh nghe rất vui tai. Và càng tuyệt hơn nữa khi bạn thưởng thức Bundnernusstorte với một tách trà hoặc một ly cà phê.

Raclette – Phô mai chảy thơm ngon

Ở trên wpg đã giới thiệu với bạn món lẩu phô mai. Và đây, lại món ngon nữa làm từ phô mai. Điều ấy chứng tỏ phô mai là quốc ẩm trong nền ẩm thực Thụy Sĩ. Raclette là tên của một loại phô mai Thụy Sĩ làm từ sữa bò (hơi hạt, hơi giống gruyère) nhưng nó cũng là tên của một bữa ăn rất phổ biến ở Thụy Sĩ.

Raclette là tên của một loại phô mai Thụy Sĩ làm từ sữa bò

Vào thời xa xưa, toàn bộ nồi phô mai dẹt được giữ trước ngọn lửa và khi phô mai tan chảy, nó được chia ra một đĩa để ăn. Tên có nguồn gốc từ Pháp racler , có nghĩa là ‘nạo’. Ngày nay, những lát raciddle được nấu chảy trong chảo hoặc vỉ nướng trên bàn và có thể đi kèm với khoai tây nhỏ nấu trong rau , charcuterie , gerkins ngâm, hành và bánh mì. Với một vỉ nướng hiện đại như ngày nay, bạn làm tan chảy phô mai trên một lớp nướng và có thể quét nó lên rau và thịt nướng.

Phô mai chảy của Thụy Sĩ được nấu chảy ra theo một công thức bí mật. Đây là công thức nấu ăn được truyền qua nhiều đời của người Thụy Sĩ. Chỉ cần cắn thử một miếng thôi là món phô mai chảy này đã khiến bạn ngon muốn rụng tim rồi.

Cơm nấu nghệ Saffron risotto béo ngậy

Cơm nấu nghệ Saffron risotto vô cùng nổi tiếng tại Thụy Sĩ. Tuy nhiên, nguồn gốc món cơm nghệ này lại đến từ ẩm thực Italya.

Risotto nghệ tây

Saffron được trồng ở bang Valais của Thụy Sĩ và là thành phần thiết yếu của món Ticino truyền thống này, thường được ăn kèm với xúc xích luganighe , xúc xích thô làm từ thịt lợn, gia vị và rượu vang đỏ. Ticino là bang phía nam của Thụy Sĩ, có chung đường biên giới với các vùng của vùng Piemonte và Ý, và là bang có tiếng Ý là ngôn ngữ chính thức. Saffron risotto là một món ăn được làm từ gạo risotto nấu chín từ từ với hành tây, sợi nghệ tây, rượu vang và phô mai, và dễ làm tại nhà.

Zurchergeschnetzeltes – món thịt dê đặc sắc

Zurchergeschnetzeltes là một món ăn được chế biến từ thịt dê. Zurchergeschnetzeltes có xuất xứ từ thành phố Zurich của Thụy Sĩ. Bên cạnh nguyên liệu chính là thịt dê thì Zurchergeschnetzeltes còn có các loại nguyên liệu khác. Đó là nấm, hành tây, rượu vang,…

Ngày nay, để Zurchergeschnetzeltes thêm đặc sắc, người Thụy Sỹ còn cho thêm cả gan bê hoặc thịt gà vào. Đặc biệt, Zurchergeschnetzeltes sẽ càng ngon hơn khi được ăn kèm với bánh khoai tây bào hoặc mì.

Rösti

Rösti là một món khoai tây được làm bằng cách chiên miếng hình tròn

Rösti là một món khoai tây được làm bằng cách chiên (hoặc đôi khi nướng) theo hình những miếng tròn. Chúng giòn ở bên ngoài nhưng mềm mại và tan chảy bên trong. Đôi khi bên trong có chứa thịt xông khói, hành tây, phô mai và cả táo cũng được thêm vào hỗn hợp. Nó được ăn như một món ăn kèm với trứng rán và rau bina hoặc thịt xúc xích có tên là fleischkäse. Ban đầu nó là bữa sáng của những người nông dân vùng Bern nhưng ngày nay bạn sẽ thấy nó được thưởng thức trên toàn thế giới cũng như khi du lịch đến Thụy Sĩ nơi nó được coi là một món ăn biểu tượng của quốc gia.

Với 7 món ăn siêu đặc sắc và ngon lành ở trên, hẳn là bạn đã thấy yêu nền ẩm thực Thụy Sĩ lắm rồi nhỉ. Vậy còn chần chừ gì nữa mà không cùng chúng mình vi vu đất nước này ngay bây giờ?

Nguồn: babartravel.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Sự kiện - Lễ hội