Những món ăn làm nên “bản giao hoà hương vị” tinh tế của ẩm thực Bỉ

Những món ăn làm nên “bản giao hoà hương vị” tinh tế của ẩm thực Bỉ

Nằm trong khu vực gần kề với các quốc gia châu Âu, ẩm thực Bỉ là sự hòa trộn hoàn hảo từ mọi vùng miền. Khám phá những món ăn ở Bỉ, bạn sẽ cảm thấy phảng phất đâu đó là cách nêm nếm của người Đức, nhưng lại toát được nét tinh tế, cầu kì của nước Pháp. Và dưới đây là những cái tên nổi bật đã điểm xuyết cho ẩm thực Bỉ bằng những Là một quốc gia nằm lọt thỏm ở trung tâm châu Âu, quả thực không sai khi nói rằng ẩm thực Bỉ là bản giao hưởng hoà quyện một cách hoàn hảo nghệ thuật ẩm thực của mọi vùng miền. Phảng phất đâu đây là vị mặn nơi đầu lưỡi giống món ăn Đức, nhưng vẫn mang vẻ tinh tế, ngọt ngào của Pháp. Chính vì điều đó, mọi du khách khi đến Bỉ đều cảm nhận được một sự gần gũi thân thuộc toát ra từ cảnh sắc, con người tới cả món ăn.

Không quá nguyên tắc quy củ, các món ăn của Bỉ đem lại cho ta một cảm giác vô cùng dễ chịu, ẩn sâu trong đó lại vẫn là sự tinh tế mang đậm nét châu Âu. Một khi đã thưởng thức hương vị nơi đây, chúng ta sẽ đều hiều tại sao ẩm thực Bỉ lại được mô tả là” thực phẩm chất lượng Pháp, số lượng Đức”. Điều đó được thể hiện rõ từ đồ ăn, thức uống tới cả món tráng miệng đầy nghệ thuật của Bỉ.

Qua bài viết dưới đây, hãy cùng wpg tìm hiểu những món ăn làm nên thương hiệu “bản giao hưởng giữa lòng châu Âu” của Bỉ nhé.

Khoai tây chiên

Khoai tây chiên có thể được coi là món ăn đặc sản của ẩm thực Bỉ. Nó đặc trưng cho văn hóa nơi đây và Bi; cũng là nơi bán khoai tây chiên đầu tiên trên thế giới. Món ăn này hiện nay tuy phổ biến trên toàn thế giới nhưng vẫn ngon hơn cả khi thưởng thức tại Bỉ. Bạn có thể dễ dàng mua được khoai tây chiên trên dọc các con phố khi du lịch Bỉ.

Khoai tây chiên của nước Bỉ luôn được chiên qua 2 lớp dầu; để giữ được độ ẩm bên trong mà lớp bên ngoài vẫn giòn. Sau khi chiên xong, họ sẽ rắc muối lên để thêm gia vị cho món ăn; khoai tây chiên Bỉ chính hiệu sẽ không được phục vụ với sốt cà chua mà thay vào đó là sốt mayonnaise. Khoai tây chiên cũng thường được phục vụ kèm bít tết; như một món ăn kèm tại các cửa hàng.

Khoai tây chiên có thể được coi là món ăn đặc sản của ẩm thực Bỉ

Ở Bỉ có cả một bảo tàng khoai tây, có tên là Friet Museum tại thành phố Bruges; nơi tái hiện lại câu chuyện kể về quá trình sản xuất món khoai tây chiên. Nơi này trưng bày từ các loại máy móc, thiết bị được dùng để trồng trọt; thu hoạch, phân loại đến các thiết bị cắt và chế biến món ăn này. Khách tham quan có thể nếm thử khoai tây chiên cùng các loại nước sốt khác nhau và nhiều món ăn đặc trưng của Bỉ như thịt viên và thịt bò hầm. Một chuyến tham quan nơi này mất khoảng 45 phút với giá vé 6 euro (khoảng 160.000 đồng) cho người lớn; và 4 euro (hơn 100.000 đồng) cho trẻ em. Bảo tàng mở cửa từ 10h – 17h hàng ngày.

Bia

Người Bỉ không phát minh ra bia; cũng không phải người uống nhiều bia nhất nhưng không quốc gia nào lại có nhiều thương hiệu bia ngon nổi tiếng như ở đây. Bỉ có đến hơn 500 thương hiệu bia; 178 nhà máy bia, sản xuất ra  hơn 1000 loại bia để bán ra thị trường hàng năm.

Tại Bỉ không hề có những công thức sản xuất bia giống với các nước khác trên thế giới. Bia Bỉ có nồng độ cồn cao (8 – 12 độ); nhưng lại chứa nhiều giá trị dinh dưỡng như muối khoáng, glucide, protein, vitamin. Những loại bia được ưa chuộng có thể kể đến như bia đỏ, bia đen, bia do tu viện làm, bia trắng…Bạn có thể ghé vào bất kìa quán bar hay nhà hàng nào đều có thể thưởng thức được rất nhiều loại bia Bỉ.

Vẹm nấu bia

Vẹm và khoai tây chiên là hai món ăn mà bạn có thể tìm thấy trên tất cả các menu nhà hàng tại Bỉ. Tại Pháp món ăn này thường được nấu với rượu vang trắng; nhưng ở Bỉ thì được nấu với bia. Vẹm ăn có vị khá giống con trai; khi được nấu với bia sẽ loại bỏ hết được mùi tanh; ăn vào cảm nhận được vị ngọt của thịt vẹm. Ngoài ra, vẹm cũng có tác dụng chữa đau lưng rất tốt.

Vẹm là món ăn đặc sản của Bỉ

Một số địa chỉ bạn có thể thưởng thức vẹm ngon tại Bỉ: nhà hàng Kombuis (số 24 đường Van Iseghemlaan, đã phục vụ món vẹm hơn 40 năm); nhà hàng De Mosselbeurs (số 10 đường Dwarsstraat); nhà hàng Oesteout (số 16 đường Wenduinse Steenweg) phục vụ vẹm hơn 60 năm; và bạn sẽ phải xếp hàng chờ vào ăn khi đến đây.

Món Stoofvlees

Stoofvlees có nguồn gốc từ Hà Lan, qua sự sáng tạo của người Bỉ; món ăn này đã trở nên phổ biến và được ưa thích tại quốc gia này. Stoofvlees thực chất là món bò hầm bia nâu của Bỉ trong nhiều giờ đồng hồ; và ăn kèm cùng khoai tây chiên hoặc bánh mì. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được sự hòa quyện giữa thịt bò mềm và nước sốt đậm đà cùng với đó là khoai tây giòn. Thực sự đây là một món ăn hấp dẫn và mang đậm văn hóa ẩm thực Bỉ; với sự kết hợp giữa bia và khoai tây chiên.

Bánh WafflesBánh Waffles ăn kèm cùng các loại trái cây

Nhắc đến những món ăn nổi tiếng tại Bỉ mà không nhắc đến bánh Waffles thì là cả một sự thiếu sót lớn. Khi du lịch tại Bỉ; bạn có thể nhìn thấy vô số những xe đẩy nhỏ bán bánh trên đường;tại các góc phố…Bánh Waffles thực chất có 2 loại là Brussels và Liege. Bánh Brussels thì dày, to hơn, viền ngoài giòn; bên trong bánh ăn mềm và bên trên sẽ được phủ một lớp đường trắng. Bánh Liege sẽ có hình tròn, nhỏ, ăn rất giòn và được làm mỏng hơn bánh Brussels.

Bánh Waffles sẽ ngon hơn khi bạn ăn cùng những loại sốt như chocolate, dâu hay vani. Nếu bạn mua một chiếc bánh Waffles với sốt chocolate sẽ có giá là 24.000 đồng; còn nếu bạn  muốn ăn kèm bánh cùng kem và trái cây thì sẽ có giá đắt hơn là 72.000 đồng.

Chocolate

Bỉ được coi là thiên đường chocolate quyến rũ hàng triệu tín đồ hảo ngọt trên thế giới. Tại đây có rất nhiều những thương hiệu chocolate nổi tiếng với những công thức và thành phần riêng biệt; mỗi thương hiệu lại có sự độc đáo và nét riêng của mình. Tại Bỉ, thành phần của chocolate đã được quy định; với mức tối thiểu 35% ca cao nguyên chất.

Đa phần thực khách nhớ đến ẩm thực Bỉ trước hết là chocolate Bỉ

Một số thương hiệu chocolate nổi tiếng của Bỉ có thể kể đến Neuhaus( số 66 đường Steenstraat, nổi tiếng với chocolate parline);Pierre Marcolini( nổi tiếng với chocolate nhân vị rượu, giá khá mắc từ 1 triệu đồng/ 1 hộp). Bạn nên mua những hộp nhỏ từ 6-8 viên một hộp để vừa tiết kiệm chi phí và ăn sẽ nhanh hết; không sợ bị quá hạn sử dụng.

Kẹo Cuberdon

Kẹo Cuberdon là kẹo hình nón xinh xắn; đây là đặc sản của thành phố Ghent. Món kẹo này không được quá nhiều khách du lịch biết đến. Chiếc kẹo là tổng hòa của lớp vỏ hơi cứng nhưng vẫn dẻo; cùng nhân lỏng chua ngọt bên trong. Cuberdon truyền thống có vị quả mâm xôi tuy nhiên ngày nay có đến hơn 30 loại nhân khác nhau.

Thành phần để tạo nên những chiếc kẹo xinh xắn này có gum arabic, glucose, tinh bột và đường; cùng chiết suất quả mâm xôi. Tất cả những thành phần này được đun sôi cùng nhau; đặt trong khuôn hình nón và sấy khô ít nhất 12 tiếng trước khi được đưa đi làm mát. Toàn bộ quá trình từ đun kẹo đến đóng gói mất 4 – 5 ngày; và kẹo cũng ngon nhất khi được thưởng thức trong vòng 3 tuần. Nếu đến thành phố Ghent bạn có thể dễ dàng mua được món kẹo này với giá chỉ từ 70.000- 130.000 đồng.

Chicon Au Gratin

Chicon Au Gratin là một món ăn vô cùng tinh tế

Một món ăn thể hiện được sự tinh tế của ẩm thực Bỉ mà bất kì ai thưởng thức cũng phải trầm trồ; đó là Chicon Au Gratin. Người ta sử dụng endives, rau cúc đắng, luộc cho thật mềm nhừ làm nhân; để cuộn thịt xông khói hoặc thịt băm trộn cùng khoai tây bên ngoài. Lớp phô mai cùng bơ béo ngậy sẽ phủ đầy khắp trên bề mặt. Chicon Au Gratin ngon nhất là khi được đút lò làm phô mai tan chảy quyện vào từng thành phần; và nhấn nhá thêm nước sốt bechamel là đã quá hoàn hảo cho một món khai vị.

Boudin Blanc

Boudin Blanc còn được gọi là xúc xích trắng độc đáo hấp dẫn hơn những kiểu mà chúng ta từng thưởng thức. Bởi vì thay vị thịt, mỡ; thì người Bỉ lại dùng sữa tươi để chế biến món ăn này. Nhờ thế mà mỗi chiếc Boudin Blanc đều có kết cấu mềm mịn; thơm lừng và béo dịu đặc sắc. Xúc xích có thể nướng để ăn kèm cùng bánh mì; hoặc bắt vị hơn khi “sánh đôi” với khoai tây nghiền và phô mai.

Nguồn: dulichvietnam.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Sự kiện - Lễ hội