Những món ăn đặc trưng nhất định phải thử của ẩm thực Nhật Bản

Những món ăn đặc trưng nhất định phải thử của ẩm thực Nhật Bản

Nhật Bản là một quốc gia Đông Á có nền văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc với nhiều nét độc đáo ấn tượng. Văn hóa Nhật Bản là sự kết hợp hài hòa giữa truyền thống và hiện đại nhưng vẫn giữ được bản sắc riêng của dân tộc. Đặc biệt khi nhắc tới đất nước mặt trời mọc này chúng ta không thể bỏ qua nền văn hóa ẩm thực của họ. Văn hóa ẩm thực Nhật Bản như một kho tàng sự thú vị với sự đa dạng và độc đáo trong từng món ăn. Nếu có dịp tới đất nước này bạn đừng nên bỏ lỡ cơ hội khám phá nền văn hóa ẩm thực Nhật Bản. Chắc chắn các bạn sẽ có những trải nghiệm vô cùng tuyệt vời.

Ẩm thực Nhật Bản được thế giới ngưỡng mộ và đánh giá cao bởi sự tỉ mỉ, cầu kỳ và đa dạng. Tất cả những điều đó tạo nên nét ấn tượng và riêng biệt trong nền văn hóa ẩm thực. Những món ăn mang đậm phong cách Nhật Bản được rất nhiều du khách ưa chuộng. Chắc hẳn chúng ta không xa lạ gì với những món ăn nổi tiếng của xứ hoa anh đào như shushi hay lẩu Sukiyaki,…Trong chuyên mục ẩm thực Châu Á chúng tôi sẽ giới thiệu tới các bạn những món ăn nổi tiếng nhất định phải thử nếu tới Nhật Bản.

Món lẩu thịt bò Nhật Bản – Sukiyaki nổi tiếng

Món ăn này nổi tiếng trên khắp thế giới với sự yêu thích của rất nhiều du khách. Món ăn được chuẩn bị ngay tại bàn bằng cách nấu thịt bò xát lát mỏng cùng với nhiều loại. Sukiyaki là món lẩu ăn cùng với các gia vị như là Mirin, đường, nước tương. Cùng với các nguyên liệu như thịt bò thái lát mỏng, hành tây, rau cải cúc, nấm đông cô, đậu phụ, Shirataki. So với món Shabuhabu thịt bò thái lát dày hơn một chút được sử dụng phổ biến. Chắc chắn đây là món ăn vô cùng hấp dẫn bạn không nên bỏ qua trong hành trình khám phá ẩm thực Nhật Bản.

Món lẩu thịt bò Nhật Bản – Sukiyaki nổi tiếng

Món chiên tempura từ tôm cá nổi tiếng Nhật Bản

Món ẩm thực có thành phần là tôm, cá theo mùa và rau củ được phủ với hỗn hợp của trứng, nước và bột mì rồi đem chiên ngập trong dầu ăn. Tempura là món chiên nổi tiếng ở Nhật Bản, có thể nói đây là món ăn điển hình của xứ sở mặt trời mọc. Tuy nó ra đời sau Sushi nhưng Tempura lại mang đến hương thơm, vị mới lạ nên nó được người Nhật đặc biệt yêu thích.

Món chiên tempura từ tôm cá nổi tiếng Nhật Bản

Sushi hải sản sống đặc trưng của Nhật Bản

Món ăn này vô cùng nổi tiếng và được ưa chuộng ở rất nhiều quốc gia trên thế giới. Tuy nhiên, bạn nên thử món ăn này ngay tại chính quê hương của chúng chắn chắn sẽ ấn tượng và thú vị hơn. Shushi là một khoanh nhỏ gồm hải sản sống đặt trên một lớp cơm tráng đã được trộn với dấm. Thành phần phổ biến nhất là cá ngừ, mực và tôm dùng kèm với dưa leo, củ cải muối và trứng ngọt tráng mỏng. Sushi món ăn Nhật Bản có nguồn gốc từ Đông Nam Á. Đó là sự kết hợp hài hòa, cân đối của cơm trộn giấm (shari) kết hợp với các nguyên liệu khác (neta). Neta và hình thức trình bày sushi rất đa dạng, nhưng nguyên liệu chính mà tất cả các loại sushi đều có là shari.

Sushi hải sản sống đặc trưng của Nhật Bản

Món Sashimi từ cá sống chấm với nước tương

Sashimi là cá sống thái từng lát mỏng chấm với nước tương. Sashimi là món ăn truyền thống của người Nhật. Mà thành phần chủ yếu là các loại hải sản tươi sống như cá hồi, cá ngừ, cá basa, cá lóc, mực.. Trong đó, sashimi cá hồi là món ăn phổ biến và được nhiều người ưa chuộng. Nếu bạn là tín đồ của những món ăn sống thì chắc chắn không nên bỏ qua món shashimi.

Món Sashimi hải sản tươi sống của Nhật Bản

Món rong biển Kaiseki Ryori tinh túy của ẩm thực Nhật Bản

Đây là món được coi là ẩm thực tinh túy nhất tại Nhật Bản. Các món ăn sử dụng nguyên liệu theo mùa chủ yếu gồm rau, cá với rong biển và nấm và có hương vị tinh tế đặc trưng. Là một món ăn tinh tế nhất của ẩm thực Nhật Bản. Đây được coi là tinh hoa ẩm thực của đất nước mặt trời mọc. Du khách sẽ khó lòng cưỡng lại được hương vị của nó đấy. Nếu bỏ lỡ không thưởng thức món ăn này chắc chắn sẽ bạn nuối tiếc.

Kaiseki Ryori tinh túy của ẩm thực Nhật Bản

Món thịt gà xiên nướng Yakitori

Món ăn được tạo thành từ những miếng nhỏ của thịt gà, gan và rau quả xiên que. Chúng được xiên trên một thanh tre và nướng trên than nóng. Yakitori thực chất là thịt gà xiên nướng. Đây là một món ăn bình dân và rất quen thuộc trên đường phố Nhật Bản. Món ăn này luôn hấp dẫn cả người Nhật lẫn khách du lịch bởi mùi thơm quyến rũ khó cưỡng lại. Hãy nếm thử món ăn này ngay trên chính quê hương của chúng để cảm nhận hương vị tuyệt vời của chúng.

Món thịt gà xiên nướng Yakitori

Món Tonkatsu tẩm vụn bánh mì chiên xù

Nguyên liệu chính là thịt cốt lết heo tẩm vụn bánh mì chiên xù. Thịt heo chiên giòn thơm ngon chấm với nước cốt lết. Hai thứ hòa quyện vào nhau tạo nên nét đăc trưng của ẩm thực nhật bản. Thịt chiên giòn chấm sốt Tonkatsu là một món ăn ngon. Nhưng vẫn rất còn lạ miệng với con người Việt Nam. Nhất là đối với những người không đủ điều kiện ăn uống ở nhà hàng.

Món Tonkatsu tẩm vụn bánh mì chiên xù

Món thịt bò nhúng Shabu-shabu

Là những lát thịt bò mềm mỏng được dùng đũa để nhúng trong một nồi nước sôi. Và sau đó nhúng những miếng thịt bò vào nước sốt trước khi ăn. Shabu Shabu là một món ăn đặc trưng của Nhật Bản được rất nhiều người yêu thích. Người ta dùng thịt bò thái mỏng nhúng vào nước lẩu sôi sùng sục. Tên gọi Shabu Shabu là một từ tượng thanh. Bắt nguồn từ những âm thanh phát ra khi nhúng thịt vào nồi.

Món thịt bò nhúng Shabu-shabu

Món mì Soba và Udon truyền thống Nhật Bản

Đây là hai loại mì Nhật truyền thống của Nhật Bản. Món mì Soba được làm từ bột lúa mạcc. Và mì Udon được làm từ bột lúa mì. Món này được dùng với nước hẩm thịt hoặc nước sốt và có hàng trăm vị súp khác nhau. Hai món mì truyền thống và đặc trưng của ẩm thực Nhật Bản. Mì là món ăn quen thuộc và phổ biến trong bữa ăn hàng ngày của người Nhật. Và đây cũng là một trong những món ăn nổi tiếng được rất nhiều du khách quốc tế ưa chuộng.

Udon truyền thống Nhật Bản

Rượu gạo Sake truyền thống của người Nhật

Nguyên liệu tạo ra món rượu này chính là loại gạo truyền thống từ xa xưa của người Nhật. Loại rượu gạo của người Nhật thường được dùng chung với một loạt các món ăn. Sake được chế biến từ gạo và nước và được xem là đồ uống có cồn từ thời cổ đại. Vì rượu có thể uống nóng nên “cảm xúc” đến nhanh hơn và làm ấm cơ thể vào mùa đông. Khi uống rượu ướp lạnh cũng sẽ có một hương vị tương tự như rượu vang chất lượng cao. Mỗi vùng miền trên khắp đất nước đều có nhà máy rượu địa phương mang hương vị đặc trưng riêng. Tùy vào chất lượng gạo và nước cũng như sự khác biệt trong quá trình sản xuất rượu.

Nguồn: azatravel.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Sự kiện - Lễ hội