Đổi bữa với món lươn xào chuối ngon đúng điệu

Đổi bữa với món lươn xào chuối ngon đúng điệu

Là món ăn bổ dưỡng, Lươn được nhiều bà nội trợ Việt yêu thích đưa vào thực đơn của gia đình mình. Đây cũng là món ăn châu Á vô cùng nổi tiếng. Có rất nhiều món được chế biến từ lươn phù hợp với từng lứa tuổi. Điểm danh một vòng bạn dễ dàng liệt kê các món điển hình như: cháo lươn, miến lươn, chả lươn, lâu lươn… và đặc biệt hơn đó là món lươn xào chuối. Món ăn dân dã của người thôn quê nhưng chứa đựng biết bao kỷ niệm.

Có lẽ lươn xào chuối không quá lạ lẫm với nhiều người. Tuy nhiên để chế biến một đĩa lươn đậm đà, chuẩn vị không hề dễ. Trong chuyên mục món ăn quê hương, mình xin chia sẻ công thức chế biến món lươn xào chuối. Hãy cùng mình tìm hiểu công thức và bí quyết để có được món ăn ăn ngon, đậm đà để đổi bữa cho gia đình nhé.

Món lươn xào chuối cho ngày lạnh

Cách chế biến món lươn xào chuối ngon, đậm đà

Lươn xào chuối là món ăn vô cùng bổ dưỡng. Tuy nhiên, để có một đĩa lươn xào chuối đúng điệu không hề đơn giản. Ngay bây giờ mình sẽ hướng dẫn cho các bạn món ăn này nhé.

Các nguyên liệu cần thiết cho món lươn xào chuối ngon.

Chuẩn bị phần ăn cho 3 người:

  • Lươn đồng: 3 con cỡ khoảng 3 lạng là vừa
  • Chuối xanh: 3 quả
  • Rau thơm: rau răm, lá lốt, mùi tàu
  • Một củ hành tím
  • Gia vị gồm bột canh, tiêu, ớt, bột ngọt, bột nghệ

Hướng dẫn các bước chế biến món ăn

Bước 1: Phần chuối xanh bạn gọt vỏ, chẻ làm 4 sau đó ngâm với nước muối loãng. như vậy sẽ giúp chuối không bị thâm đen.

Sơ chế chuối

Bước 2: Hành tím đập dập, chia làm 3 phần. 1 phần để ướp lươn, 1 phần để ướp chuối và 1 phần để phi thơm.

Bước 3: Chế biến lươn

Lươn mua con còn sống để đảm bảo độ thơm ngon của bữa ăn. Để loại bỏ nhớt bạn cho lươn vào cái xô có nắp đậy, sau đó bỏ hỗn hợp gồm nắm muối, chanh vắt sau đó đậy lại để lươn tự quẫy hoặc bạn có thể đổ nước nóng (nóng vừa phải tầm 70, 80 độ thôi nhé). Lươn sẽ quẫy và tự sạch nhớt. bạn chỉ việc lấy và rửa lại cho sạch là được.

Tiếp theo bạn lấy kéo rạch 1 đường ở bụng lươn để lấy hết ruột. Lươn sau khi làm sạch, bạn cách thành khúc khoảng 4cm. Sau đó ướp 1 phần hành đã chuẩn bị, một chút bột nghệ, bột canh, ớt sao cho vừa miệng.

Sơ chế, ướp lươn trước khi nấu

Bước 4: Chuối vớt ra để ráo, sau đó bạn cho vào chảo rán sơ hoặc luộc sơ (chú ý đừng để chuối chín quá nhé) qua sau đó ướp gia vị đã chuẩn bị sẵn giống như ướp lươn.

Bước 5: Rau thơm bạn rửa sạch sau đó cắt nhỏ.

Tiến hành chế biến món lươn xào chuối

Sau khi chuẩn bị các nguyên liệu xong, bạn tiến hành bắc chảo lên bếp.

Đầu tiên phi thơm phần hành tím đã chuẩn bị đến khi ngửi thấy mùi thơm. Sau đó cho lươn vào xào cho săn. Tiếp đến cho chuối vào, nêm nếm lại gia vị sao cho phù hợp với gia đình.

Xào khoảng 5 phút là lươn và chuối đã chín và ngấm gia vị, tiếp theo bạn chỉ việc cho rau thơm và một chút tiêu lên là đã hoàn thành món lươn xào chuối ngon đúng điệu. 

Thế là đã hoàn thành món lươn xào chuối ngon đúng điệu cho cả gia đình thưởng thức. Mong rằng những chia sẻ trên sẽ giúp bạn có thêm món ăn mới để chiêu đãi những người bạn yêu mến. Chúc bạn thành công với món ăn của mình nhé!

Nguồn: cookpad.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Sự kiện - Lễ hội