Khám phá nét đặc trưng độc đáo trong văn hóa ẩm thực Ấn Độ

Khám phá nét đặc trưng độc đáo trong văn hóa ẩm thực Ấn Độ

Ấn Độ là một trong những quốc gia thuộc thuộc khu vực Nam Á đa dạng văn hóa và bản sắc dân tộc. Với hơn 212 tộc người sinh sống trên mọi miền lãnh thổ.Nên văn hóa mỗi vùng miền của họ cũng có sự khác biệt. Chính vì vậy mà văn hóa ẩm thực của đất nước này cùng vô cùng đa dạng và độc đáo. Văn hóa ẩm thực Ấn Độ chứa đựng những nét đặc trưng riêng khác biệt hoàn toàn so với nhiều quốc gia châu Á khác. Khi tới đây chắc chắn ẩm thực của đất nước họ sẽ khiến du khách vô cùng bất ngờ và thú vị. Vậy hãy cùng chúng tôi khám phá nét đặc trưng trong văn hóa ẩm thực Ấn Độ nhé.

Nhắc tới ẩm thực Ấn Độ thì chúng ta không thể bỏ qua sự độc đáo trong gia vị cũng như cách chế biến món ăn. Bạn khó có thể tìm được những điểm riêng biệt ở những quốc gia Châu Á khác. Vậy văn hóa ẩm thực Ấn Độ có những nét đặc trưng riêng biệt nào mà lại độc đáo đến như vậy? Hãy cùng chuyên mục ẩm thực Châu Á khám phá những nét đặc trưng trong văn hóa ẩm thực Ấn Độ trong bài viết dưới đây.

Đặc điểm chung trong văn hóa ẩm thực Ấn Độ

Ấn Độ là quốc gia chịu ảnh hưởng mạnh mẽ của tôn giáo. Có thể chính vì vậy những món ăn ở Ấn Độ cũng phần nào chứa đựng nhiều giá trị ẩm thực. Đa dạng về cách trình bày với các nhiều tông màu chủ đạo sặc sỡ được chế biến từ các nguyên liệu khác nhau. Điều này đã giúp những món ăn của người Ấn có nét thu hút riêng với những ai đam mê khám phá ẩm thực.

Ngoài ra, nền ẩm thực của Ấn Độ cũng đa dạng theo từng khu vực. Đặc biệt bạn sẽ dễ nhận thấy sự khác nhau giữa Nam Ấn và Bắc Ấn. Trong văn hóa ẩm thực Ấn Độ, nguyên liệu chính trong hầu hết các bữa ăn sẽ là gạo và bột mì. Bên cạnh đó, đậu lăng là một loại thực phẩm phổ biến. Nên mỗi gia đình người Ấn đều sẽ có loại thực phẩm này.

Đặc điểm không thể thiếu trong văn hóa ẩm thực của Ấn Độ chính là gia vị. Ân Độ còn được mệnh danh là thiên đường của các loại gia vị. Chính vì thế, các món ăn tại Ấn Đồ điều rất đậm vị. Được kết hợp từ một số loại gia vị phổ biến không thể thiếu của người Ấn. Như: ớt, lá thì là, garam masala, bột bạch đậu khấu, lá quế, đinh hương, lá nguyệt quế, lá bạc hà, hạt nhục đậu khấu, nghệ, lá cà ri,…. Cách kết hợp gia vị trong mỗi món ăn ở Ấn Độ không chỉ giúp tăng hương vị cho món ăn. Mà còn có tác dụng chữa bệnh và tăng cường sức khỏe cho người dân Ấn.

Sử dụng tay bốc thức ăn rất đặc trưng của người Ấn

Nét đặc trưng riêng biệt trong văn hóa ẩm thực Ấn Độ

Sử dụng tay bốc thức ăn

Lần đầu tiên đến Ấn Độ bạn sẽ cực kỳ bất ngờ khi người Ấn ăn không dùng dụng cụ như: thìa, đũa, dao, dĩa… để ăn như các quốc gia khác. Người Ấn luôn tâm niệm rằng gạo là hạt ngọc trời ban. Vì thế phải dùng tay, trực tiếp bốc, cầm vào đồ ăn. Để thể hiện sự trân trọng, biết ơn chúa trời. Và theo người Ấn, 5 ngón tay tượng trưng cho đất, lửa, nước, không khí, trời. Khi ăn bằng tay sẽ cảm nhận hương vị của đồ ăn chuẩn, ngon. Vì thế đến Ấn Độ bạn hãy thử ăn bốc. Và cảm nhận kiểu ăn này sẽ rất thú vị, khác lạ so với cách dùng đũa thìa quen thuộc.

Cấm kỵ không được ăn các món từ thịt lợn, thịt bò

Ấn Độ là đất nước tôn giáo. Ở Ấn Độ có 3 đạo lớn đó là đạo Hindu, đạo Phật và đạo Hồi. Người theo đạo Phật ăn chay là chủ yếu và hạn chế ăn thực phẩm từ động vật. Người Ấn thường chỉ ăn ngũ cốc, gạo, bột mì và không ăn các loại thịt cá. Thậm chí họ không ăn các loại củ vì họ cho rằng khi các loại rau củ nhổ lên. Các sinh vật sống nhờ vào nó sẽ chết vì không còn môi trường để sống.

Ở đạo Hindu thì bò được coi là linh vật, họ rất coi trọng và tôn sùng bò. Thế nên tới Ấn Độ bạn sẽ không bao giờ có món thịt bò. Và người Ấn cho rằng ăn thịt bò là có tội với thánh, với linh vật và kẻ đó sẽ bị trừng phạt. Đạo Hồi không ăn thịt lợn. Cũng giống như đạo Hindu lợn được coi là linh vật của đạo. Họ sẽ không làm hại, hay có hành động sát sinh tới loài động vật được nhiều người tôn sùng này.

Cấm kỵ không được ăn các món từ thịt lợn, thịt bò

Đất nước có nhiều loại gia vị đặc trưng

Đến Ấn Độ bạn sẽ bất ngờ khi các loại gia vị được bày bán phổ biến. Người Ấn rất chuộng các loại gia vị. Và chế biến món ăn phải có các loại bột gia vị thì món ăn mới trọn vẹn. Ấn Độ được biết đến là quốc gia sản xuất và tiêu thụ các loại gia vị lớn trên thế giới. Các loại gia vị phổ biến ở Ấn Độ như: Gia vị hạt thì là, gia vị hạt tiêu, gia vị bạch khấu đậu… Kèm theo các gia vị thô như lá thì là, lá quế, đinh hương, nghê, rau mùi, nghệ tây, lá nguyệt quế, ớt…

Loại gia vị đặc trưng khi ở Ấn Độ phải kể đến bột cà ri. Đây là loại bột được kết hợp từ loại gia vị khác như: Bột nghệ, hạt mù tạt, bột ớt, hạt thì là, đinh hương. Sự kết hợp của các loại gia vị này tạo nên bột cà ri hấp dẫn, không thể thiếu trong các món ăn càng làm cho ẩm thực Ấn Độ thêm đặc sắc, cuốn hút khách du lịch hơn. Các loại gia vị được sấy khô, rang và nghiền thành bột mình trộn đều thành bột cà ri.

Đất nước có nhiều loại gia vị đặc trưng

Cách chế biến món ăn vô cùng công phu và độc đáo

Cách chế biến chính là cách giúp các món ăn Ấn Độ trở nên đặc sắc và độc đáo hơn. Những món ăn trong văn hóa ẩm thực Ấn Độ điều được chế biến dưới sự ảnh hưởng của tôn giáo. Ngoài các loại thịt chính như thịt gà, thịt dê,.. hay hải sản. Thì người dân Ấn Độ cũng dùng cơm trong bữa ăn nhưng cách nấu của họ có nhiều khác biệt. Người Ấn chế biến món cơm từ gạo. Chúng được xào với bơ hoặc dầu rồi đem nấu với nước. Khi cơm gần chín thì cho thêm gia vị vào cho cơm như: tiêu, quế và ăn kèm với các món cá, thịt, rau củ …

Cách nấu cơm của người Ấn cũng rất đặc biệt. Trước khi nấu, gạo sẽ được xào qua với dầu hoặc bơ rồi mới đổ nước vào nấu. Khi cơm gần chín, họ sẽ bỏ thêm các gia vị như quế hồi, hạt thì là, tiêu, lá bạc hà… Cùng các loại thịt, cá, rau củ quả vào nấu kèm. Ẩm thực Ấn Độ, các món ăn thường có màu sắc rất rực rỡ, bắt mắt. Bởi các món ăn được tẩm ướp với các loại bột gia vị. Cách trang trí đồ ăn cũng rất cầu kỳ.

Trong các bữa ăn luôn có bơ sữa

Trong các bữa ăn luôn có bơ sữa

Khi đến Ấn Độ, thưởng thức đồ ăn nơi đây bạn sẽ bất ngờ vì mỗi món ăn đều có sự xuất hiện của bỡ sữa. Người Ấn thích ăn chay và hiện ăn chay khá nhiều. Vì thế bơ sữa có trong mỗi món ăn với mục đích thanh lọc tinh thần. Bơ sữa ở Ấn Độ thì sữa thường được lấy từ sữa trâu và sữa dê. Người Ấn thường dùng sữa và các chế phẩm từ sữa làm đồ tráng miệng sau mỗi bữa ăn. Điều này tạo sự khác biệt, riêng biệt chỉ có ẩm thực Ấn Độ mới có. Ngoài ra người Ấn rất thích ăn ngọt, nên đồ ăn của họ sẽ có vị ngọt thanh. Thực phẩm người Ấn thường sử dụng là gạo, bột mì và các loại đậu.

Văn hóa ẩm thực Ấn Độ rất nhiều điều thú vị mà bạn nên biết. Và nên tới đất nước này du lịch, tìm hiểu ẩm thực Ấn Độ và văn hóa ẩm thực ở nơi đây. Nhưng trước khi tới quốc gia này, bạn nên tìm hiểu về văn hóa – ẩm thực – con người nơi đây để đỡ ngạc nhiên, bất ngờ. Vì cách sinh hoạt, văn hóa, ẩm thực của họ rất khác và có nét đặc trưng riêng.

Nguồn: indianfoods.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Sự kiện - Lễ hội