Nha Trang và món nem Ninh Hòa bạn không thể bỏ lỡ

Nha Trang và món nem Ninh Hòa bạn không thể bỏ lỡ

Nha Trang; được rất nhiều du khách là nơi nghỉ dừng chân vào ngày cuối tuần, các dịp lễ tết. Không chỉ để khám phá cảnh đẹp ở đây mà thưởng thức những món đặc sản nổi tiếng cũng là một trong những lý do đưa du khách đến Nha Trang ngày càng nhiều. Níu chân du khách tới Nha Trang không chỉ với những con tôm hùm tiền triệu hay các món bình dân trong chợ, nhưng quả thực khi đến với Nha Trang, món ăn đầu tiên mà nhiều người thưởng thức là món nem nướng Ninh Hòa- nơi xuất xứ của đặc sản nem chua và nem nướng nổi tiếng ba miền.

Nem nướng chỉ có thể thưởng thức ngay tại Nha Trang thì nem chua là đặc sản mà nhiều người lựa chọn để mua về làm quà cho bạn bè, người thân nhất. Nem chua Ninh Hòa được bọc trong lá chùm ruột hoặc lá khế để tạo mùi thơm, mùi thơm đặc trưng của chính nó. Hội tụ được hết mọi tinh hoa của ẩm thực ở trong món ăn này, mang lại cho người ăn nhiều cung bậc cảm xúc. Mọi giác quan của bạn đều sẽ bị kích thích trước món nem chua hấp dẫn này.

Nếu được một lần thưởng thức thì chắc chăn vị giác của bạn sẽ “bị đánh thức” trước vị chua, cay, mặn, ngọt hội tụ trong miếng nem chua, món ăn này xứng đáng là một đặc sản du lịch mà du khách chắc chắn nhất định phải thưởng thức khi đến thành phố biển Nha Trang xinh đẹp. Cùng wpg điểm qua món đặc sản Nha Trang này để hiểu thêm về nét văn hóa ẩm thực nơi đây.

Ẩm thực về nem

Du lịch Nha Trang, du khách nhất định phải thử nem Ninh Hòa – một món ngon Nha Trang cực kỳ nổi tiếng. Đây là món ăn dân dã mà thơm ngon, đã đi vào ca dao một cách bình dị: “Đi đâu cũng nhớ Khánh Hòa- Nha Trang gió mát, Ninh Hòa nhiều nem”. Nem Ninh Hòa có nguồn gốc từ huyện Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa. Thế nhưng, món ăn này được nhiều du khách trong và ngoài nước biết đến như một món ăn ngon tại Nha Trang, nơi cách Ninh Hòa hơn 30km.

Thực khách biết đến nem Ninh Hòa với hai loại chính là nem chua và nem nướng. Mỗi loại nem mang một hương vị khác nhau, tuy nhiên đều rất thơm ngon và hấp dẫn. Sau khi thưởng thức món nem Ninh Hòa, du khách đều không thể quên được mùi vị đặc trưng của món ngon Nha Trang này. Người Ninh Hòa có câu “Mây hòn Hèo, heo Đất Đỏ”. Nguyên liệu chính chế biến nem là thịt heo ở vùng Đất Đỏ. Đây là giống heo địa phương nổi tiếng để tạo nên hương vị riêng biệt cho món nem.

nem ngon ninh hòa

Nem nướng

Nem nướng Ninh Hòa; được làm bằng thịt heo xay mịn. Sau khi nướng trên than hồng, thịt chín vàng ươm, tỏa hương thơm lừng. Trong quá trình nướng, người làm phải liên tục xoay tròn; các mặt của xiên thịt để nem được vàng, chín đều và không bị cháy xém. Đặc biệt, nem nướng Ninh Hòa; được ăn kèm với bánh tráng chiên giòn, rau sống và nước chấm. Các loại rau ăn kèm; gồm dưa chuột, chuối xanh, khế chua, diếp cá, húng, xà lách, xoài xanh… Mỗi mùa; sẽ có các loại rau khác nhưng vẫn đảm đảo được các vị chua, cay, chát, đắng… Tất cả được cuốn trong; bánh tráng chấm, hòa với loại nước chấm riêng biệt; chỉ dành cho món nem Ninh Hòa.

Nước chấm của nem nướng cũng rất đặc biệt. Có lẽ, đây chính là yếu tố vô cùng quan trọng làm nên hương vị đặc biệt được nhiều người nhớ đến của món ngon Nha Trang này. Nước chấm được pha chế khá cầu kỳ với các loại nguyên liệu như thịt, tôm, gan heo, đậu phộng rang, tỏi, ớt băm… tạo nên một loại nước chấm sánh mịn màu vàng vô cùng đẹp mắt. Như vậy, một miếng nem nướng vàng rộm, thơm lừng, rau sống, cùng miếng bánh tráng chiên giòn rụm và nước chấm đậm đà… hòa quyện vào nhau, tạo ra một hương vị vô cùng hấp dẫn. Chính vì thế, nem nướng Ninh Hòa trở nên nổi tiếng, để du khách khi du lịch Nha Trang đều muốn thưởng thức.

nem nướng

Nem chua

Nem chua; được làm từ phần thịt đùi và bì heo. Thịt đùi heo; phải lựa phần mềm nhất. Vì vậy, mỗi con lợn hàng trăm ký, người đầu bếp chỉ lựa được khoảng chục ký thịt làm nem chua Ninh Hòa. Thịt nạc; cần được xay nhuyễn, cùng với bì lợn thái sợi mỏng; được trộn vào với nhau, tẩm ướp các loại gia vị, cuộn vào lá cây chùm ruột rồi gói chặt lại bằng một lớp lá chuối bên ngoài. Để khoảng 3 ngày sau, khi nem lên men vừa tới, thực khách có thể thưởng thức món nem chua trứ danh đất Ninh Hòa.

nem chua

Mở lớp lá chuối xanh ra, bạn sẽ thấy màu thịt màu hồng phớt, mùi chua dịu dàng. Nem thường được ăn cùng rau sống, chấm cùng với tương ớt. Vị giòn giòn, dai dai của bì, vị ngọt thịt, hương vị vừa vặn; được giữ nguyên vẹn trong những lớp lá xanh. Du khách khi du lịch Nha Trang; có thể bắt gặp rất nhiều những địa điểm ăn uống; bán nem chua Ninh Hòa, thường được bó thành một bó nhỏ từ 15 – 20 chiếc. Đặc sản Nha Trang này; được rất nhiều du khách mua về làm quà cho người thân, bạn bè. Du khách phương xa; ắt hẳn sẽ không thể nào quên nem Ninh Hòa, một món ngon Nha Trang dân dã mà để lại ấn tượng khó phai mờ.

Nguồn: vntrip.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Sự kiện - Lễ hội