Đặc sản Nghệ An mà các tín đồ ẩm thực không thể bỏ qua

Đặc sản Nghệ An mà các tín đồ ẩm thực không thể bỏ qua

Nghệ An không chỉ là vùng đất với nhiều danh lam thắng cảnh đẹp mà nơi đây còn là thiên đường ẩm thực của các tín đồ ăn uống. Du khách tới đây không chỉ bị hấp dẫn với các địa điểm du lịch hấp dẫn như: biển Cửa Lò, bãi Lữ, đồi hoa Hướng Dương…mà còn là các món ăn mang hương vị dân dã, mang đậm hương vị xứ Nghệ, đặc biệt sẽ cực hấp dẫn cho các thực khách đến thưởng thức tại xứ Nghệ. Vốn là vùng đất có điều kiện tự nhiên khắc nghiệt mà có lẽ mà vì vậy mà con người ở đây đã sớm tạo cho bản thân của mình bản lĩnh và tính cách riêng. Hãy cùng với wpg đi khám phá top những món ăn những món ăn ngon bạn đừng bỏ lỡ nổi tiếng xứ Nghệ sau đây nha.

Ẩm thực xứ Nghệ

Theo đó, văn hoá ẩm thực cũng có những đặc trưng như những người sứ Nghệ sống chất phác, cần cù, chịu thương chịu khó. Ẩm thực Nghệ An nổi tiếng xưa nay không phải bởi những món ăn cao sang, mà là bởi những món ăn dân dã bình dân hàng ngày như đĩa mắm, chén cà, rau vác; như Măng chua nước chát, Khoai lang chạc, nước chè trâm, cá đồng nấu khế, cá bể nấu dưa, cá bống kho tiêu, cá thiều kho mỡ…

Những loại rau, củ, vật phẩm hết sức bình thường, nơi nào cũng có, nhưng ở xứ Nghệ mà tiêu biểu là Nghệ An lại nổi lên như một đặc trưng, để rồi ai đã từng đến đây, gắn bó với mảnh đất và con người nơi đây đều cảm nhận được nét đặc sắc trong ẩm thực của người xứ Nghệ, đậm đà hương vị, nhớ mãi không quên… Đến với mảnh đất này, du khách có dịp thưởng thức những món ăn đặc sản ở Nghệ An.

Lươn Vinh – Đặc sản ở Nghệ An nổi tiếng

Nhắc đến đặc sản ngon ở Nghệ An thì không thể thiếu món lươn Vinh. Nghệ An được mệnh danh là xứ sở của các loài lươn bởi từ lâu nó đã trở thành thương hiệu của người dân nơi đây. Trải qua quá trình chế biến độc đáo cùng với những nguyên liệu mang hương vị đặc trưng sẽ không lẫn vào bất cứ nơi đâu. Dưới bàn tay khéo léo của người dân xứ Nghệ các món ăn từ lươn được chế biến rất phong phú, độc đáo. Những món ăn được lòng du khách nhất như cháo lươn, lươn nướng, súp lươn, lươn nướng than hoa…được chế biến rất đa dạng.

Bát súp lươn có nước trong, thơm, ngọt cùng những miếng lươn chín tới nóng hổi khiến những thực khách chưa ăn đã thèm. Mỗi một món lươn đều có hương vị riêng nhưng đều động lại trong lòng các thực khách những dư âm quá đỗi tuyệt vời về đặc sản ở Nghệ An. Một số địa điểm Lươn Vinh tại Nghệ An: Quán lương Hồng Sơn nằm ở 154 Mai Hắc Đế, phường Quán Bàu, Tp Vinh.Quán lương bà Lan tọa lạc số 2, Trần Hưng Đạo, Tp Vinh. Quán lương bà Liễu, 87 Mai Hắc Đế, Tp Vinh. Quán lương Hưng Chính, xóm 8, xã Hưng Chính, huyện Hưng Nguyên.

lươn vinh

Bánh bèo Vinh – Đặc sản ở Nghệ An

Bánh bèo là món ngon nổi tiếng của người dân xứ Nghệ. Đây là một đặc sản ở Nghệ An mà du khách phương xa thường hay mua về làm quà. Bánh bèo Vinh được làm từ bột gạo trắng xay nhuyễn, đổ chung với tôm và hành phi béo ngậy, vàng giòn. Bánh trông rất bắt mắt và có hình giống cánh bèo. Đĩa bánh bèo đúng vị Nghệ An khi ăn phải có chút hành khô, ít rau mùi mới thực sự ngon. Hương vị của đĩa bánh bèo nơi đây rất đặc biệt. Khi thưởng thức bạn sẽ cảm nhận được vị dai, bùi, giòn từ món ăn dân giã này. Vị bánh bèo ngọt trộn lẫn với vị bùi của tôm thịt, xen chút cay cay nồng nồng của nước chấm sẽ tạo nên một  món ăn tuyệt vời.

Bánh bèo Vinh dần khẳng định thương hiệu trở thành món ăn đặc sản của mảnh đất này.  Sự hấp dẫn, thơm ngon và đúng vị quê của món ăn dần thu hút được nhiều du khách phương xa đặt chân đến. Một số địa điểm bánh bèo Vinh nổi tiếng: Bánh bèo Nhàn Huế, 171 Nguyễn Văn Cừ. Bánh bèo rán bà Châu, Trường Thi. Bánh bèo lá Lê Hồng Phong (đối diện cafe điện ảnh 2)

bánh bèo vinh nghệ an

Cháo Canh – Đặc sản ở Nghệ An nổi tiếng

Với những du khách lần đầu đến Nghệ An thường đặt câu hỏi ‘Nghệ An có đặc sản gì’. Ở Nghệ An có rất nhiều đặc sản, trong đó cháo canh được nhiều người yêu thích. Cháo canh tương tự món bánh canh ở nhiều vùng quê miền Trung nhưng người dân xứ Nghệ lại quen gọi là cháo canh. Mùi vị của nó thực sự sẽ khiến các vị khách say mê bởi vị ngon ngọt đặt biệt khó có thể bỏ qua. Cháo canh Nghệ An được làm từ bột gạo mịn và cắt thành sợi lớn như sợi bánh canh. Sau đó đem luộc lên để chín sợi mì. Đợi đến khi nồi nước xương đã được hầm nhừ, thả  sợi mì vào, cho thêm tôm, thịt băm đã xào với hành khô phi thơm phức là bạn đã có một bát cháo canh ngon lành rồi.

Khi thưởng thức hương vị cháo canh đậm đà khiến thực khách không thể nào quên. Bát cáo canh thơm ngon, cay cay, ngọt ngọt sẽ để lại dấu ấn trong lòng mỗi người. Chính vì vậy mà lượng khách ghé thăm các quán cháo canh trên thành phố Vinh ngày càng đông. Cháo canh Vinh dần trở thành món ăn đặc biệt khiến người ta ăn 1 lần lại muốn ăn thêm lần nữa. Một số địa điểm cháo canh tại Nghệ An: Cháo canh cổng thành 103 Đặng Thái Thân, Phường Cửa Nam, Vinh, Nghệ An. Cháo canh Bà Mùi, 68 Đào Tấn, Tp Vinh, Nghệ An. Cháo canh Ngư Hải, 36 Ngư Hải, Tp Vinh, Nghệ An. Cháo canh Anh Hợp, ngõ 15 Hà Huy Tập, Vinh, Nghệ An

cháo canh

Bánh Mướt Giò – Đặc sản ở Nghệ An

Một món đặc sản tại Nghệ An được wpg được nhắc đến tiếp theo là món bánh mướt giò. Ở vùng Nghệ An bánh mướt giò rất được nhiều người yêu thích. Bánh mướt giò ở xứ Nghệ thoạt nhìn rất giống bánh cuốn ở miền Bắc, bánh ướt ở Miền Nam nhưng khi ăn vào hương vị rất đặc biệt. Đây là món ăn phục vụ mỗi buổi sáng cho người dân Vinh. Bánh mướt được làm từ gạo tẻ, cho từng hạt gạo ngấm nước, nở đều và mềm rồi mới mang đi nghiền thành bột. Bột nghiền xong cũng chưa thể tráng thành bánh được, phải ủ bột để bánh nở phồng ăn mới dẻo dai.

Thông thường bánh mướt chấm với nước mắm vắt chanh sẽ tạo nên hương vị đậm đà. Bánh mướt giò thường được dùng kèm với xáo trứng, xáo vịt và chả giò. Độ bóng, độ dẻo đặc biệt từ các nguyên liệu của bánh mướt sẽ khiến thực khách bất ngờ khi ghé thử. Một số địa điểm bánh mướt giò tại Nghệ An: Quán bà Mận, 36 Trần Hưng Đạo, Tp Vinh, Nghệ An

bánh mướt giò

Bánh Ngào – Đặc sản ở Nghệ An độc đáo

Bánh Ngào được xem là một món ăn rất ưa chuộng của người dân Nghệ An. Được chế biến từ những nguyên liệu dân dã của xứ Nghệ như bột gạo nếp, mật mía và gừng. Bánh ngào có màu vàng óng như mật, độ dẻo của bột gạo kết hợp với mùi thơm gừng tươi chắc chắn sẽ hấp dẫn thực khách ngay lần thử đầu tiên. Bánh Ngào thường được thưởng thức vào lúc trời se lạnh, khi đó thực khách có thể cảm nhận được sự nồng ấm, ngào ngạt thơm lừng của mùi gừng.

Nếu chúng ta thưởng thức món ăn này; ngay lúc nóng sẽ rất tuyệt vời. Vị bùi của nhân, dẻo của nếp quyện; với vị ngọt thơm nồng của gừng đem, đến cho người ăn hương vị mới lạ, độc đáo.  Bánh ngào dần trở thành; một trong những đặc sản ở Nghệ An được nhiều du khách biết đến. Một số địa điểm bánh ngào; tại Nghệ An: Bánh ngào Phương Thúy Trần, 138 Nguyễn Phong Sắc, Tp Vinh, Nghệ An. Quán Dì Hà, 145 Nguyễn Hồng Sơn, Tp Vinh, Nghệ An

bánh ngào

Bánh đa xúc hến – Đặc sản thơm ngon ở Nghệ An

Bánh đa xúc hến; là món nhậu quen thuộc; của người dân xứ Nghệ. Đây là món ăn dân dã; nhưng đậm đà tình người nơi đây. Hến là một loại nguyên liệu; được lấy từ dòng sông Lam đem đi tách vỏ, xào cùng mỡ hành, béo ngậy và thơm lừng. Kết hợp cùng với hến; là những chiếc bánh đa Đô Lương giòn tan.

Xúc từng con hến; đưa vào miệng kèm theo miếng bánh đa; là một sự kết hợp hoàn hảo. Khi thưởng thức món ăn đặc sản ở Nghệ An này thực khách sẽ cảm nhận được hương vị đậm đà, giòn tan cực kì kích thích vị giác. Gia vị để ăn cùng với xúc hến là lạc rang nhỏ, rau sống và ớt. Tất cả hòa quyện vào nhau tạo nên vị đậm đà khó cưỡng. Một số địa điểm bánh đa xúc hến tại Nghệ An: Quán bà Lý, 203 Phan Châu Trinh, Tp Vinh, Nghệ An

Mực nháy nướng Cửa Lò – Đặc sản Nghệ An

Mực nháy nướng; là một trong những món ăn; tạo nên thương hiệu của vùng đất Cửa Lò, Nghệ An. Thông thường; mực nháy còn gọi là mực nhảy; tên gọi được dùng chỉ những con mực vừa bắt lên khỏi nước. Mực được chế biến; sau khi bắt lên bờ để giữ độ tươi ngon. Mực hấp; là món ăn được làm nhanh, ngon và hấp dẫn nhất. Thưởng thức loại mực này; khiến thực khách cảm nhận được độ tươi ngọt; vừa dai, vừa béo của con mực. Hương vị đậm đà sẽ khiến bạn kích thích vị giác, tăng độ sảng khoái khi nếm thử. Chính vì vậy, mà món đặc sản nổi tiếng này đã dần khẳng định thương hiệu tại nơi đây. Một số địa điểm mực nháy Cửa Lò tại Nghệ An: Các quán tại biển Cửa Lò, Nghệ An

mực nháy nướng

Có thể thấy thiên đường ẩm thực của xứ Nghệ rất đa dạng và phong phú không thua kém các tỉnh khác. Mỗi món ăn mang đậm hương vị đặc trưng của mảnh đất và con người nơi đây. Trên đây là top 5 đặc sản Nghệ An được nhiều du khách khen ngợi và đánh giá cao. Mời các bạn ghé thăm, thưởng thức nét độc đáo tinh hoa của nền ẩm thực Xứ Nghệ.

Nguồn: reviewnao.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Sự kiện - Lễ hội