Món ngon Hy Lạp – Tinh hoa ẩm thực không thể chối từ

Món ngon Hy Lạp – Tinh hoa ẩm thực không thể chối từ

Nhắc đến Hy Lạp người ta thường nhớ đến những câu chuyện thần thoại huyền bí. Ngoài ra, Hy Lạp còn là đất nước ngàn cảnh đẹp với những món ăn vừa thơm ngon vừa bổ dưỡng. Vì lý do đó, nền ẩm thực Hy Lạp đã từ rất lâu luôn gây dấu ấn đậm nét với du khách khắp nơi trên toàn thế giới.

Ngoài những món đặc sản truyền thống mang nét đặc sắc riêng, nức tiếng gần xa. Nền ẩm thực của người Hy Lạp còn có sự giao thoa và hòa trộn với phương thức nấu ăn của người dân các nước châu Âu. Như Pháp, Nga, Ý,… và cả những nước thuộc khu vực Trung Đông. Sự giao lưu đặc biệt này đã đem lại luồng gió mới trong cách chế biến món ăn cũng như các loại gia vị, kiến thức ẩm thực của đất nước Hy Lạp. Ẩm thực Hy Lạp thường chú trọng các món nướng. Bên cạnh đó, hầu hết các món ăn truyền thống của quốc gia này đều khá đơn giản, gia vị thường được điểm xuyết bởi các loại thảo mộc và hạn chế sử dụng nước sốt công phu.

Dưới đây là những món ăn bổ dưỡng, đẹp mắt mà du khách không thể bỏ qua khi đặt chân đến quốc gia Địa Trung Hải này. Các bạn hãy cũng wpg khám phá nhé!

Giới thiệu về ẩm thực Hy Lạp

món ngon Hy Lạp

Ẩm thực Hy Lạp chịu nhiều ảnh hưởng từ nhiều nền ẩm thực khác nhau. Người Hy Lạp có thói quen ăn 5 bữa 1 ngày; cũng góp phần tạo nên sự phong phú trong cách chế biến. Hy Lạp nằm ở Đông Nam Châu Âu, có hai mặt giáp biển nên là tuyến giao thương quan trọng hời Roman. Vì được tiếp xúc với nhiều nên văn hóa khác nhau. Nên phong cách ẩm thực Hy Lạp đặc trưng cũng có phần ảnh hưởng. Sự giao thương không chỉ mang đến cho xứ sở của các vị thần những luồng gió văn hóa mới. Mà còn còn cung cấp cho Hy Lạp nhiều loại gia vị khác nhau.

Baklava – niềm tự hào của ẩm thực Hy Lạp

Baklava

Bánh Baklava xuất hiện từ thế kỷ thứ 3 TCN nên là món ăn lâu đời nhất của ẩm thực Hy Lạp. Vỏ bánh được làm từ bột mì ngọt, mỏng và mềm. Nhân bánh hấp dẫn và đầy dinh dưỡng. Với thành phần là quả óc chó nhuyễn trộn đường; hương quế thơm; mật ong ngọt dịu dàng tinh tế. Bánh Baklava sau khi đã cắt thành những miếng nhỏ thì được nướng chín. Nhờ vậy mà lớp vỏ bánh giòn thơm có thể hòa cùng nhân ngọt béo, bùi. Đây chính là món bánh quốc dân được người dân khắp mọi miền đất nước Hy Lạp yêu thích. Là Món ngon tự hào của ẩm thực Hy Lạp.

Souvlaki – thịt nướng nổi tiếng Hy Lạp

Souvlaki

Món Souvlaki có nghĩa là thịt nướng, thông thường tại Hy Lạp, người ta chuộng thịt bò vì thịt bò có vị ngọt tươi. Khi nướng lên sẽ có vị vô cùng hấp dẫn. Tuy nhiên, để đổi vị, người dân Hy Lạp cũng có thể thay thế món nướng này bằng thịt cừu hoặc cá.

Thịt nướng Souvlaki sau khi chín vàng đều sẽ được gói trong chiếc bánh nướng mềm thơm. Phết thêm muối và dầu olive để tăn hương vị. Thị nướng Souvlaki có mùi vị vô cùng thơm ngon hấp dẫn. Souvlaki thường được ăn kèm cùng salad để giữ được độ tươi ngon và đỡ ngán.

Dolmadakia – hương vị độc đáo từ xứ sở thần thoại

Dolmadakia

Dolmadakia là món ăn có hương vị độc đáo mà bạn chắc chắn phải thử nếu có dịp đến Hy Lạp. Đây là món cơm nóng trộn cùng các loại thịt băm nhuyễn; thảo mộc; mùi tây và bạc hà tạo. Sau khi trộn, món cơm Dolmadakia sẽ được gói trong chiếc lá nho. Cuốn cơm Dolmadakia mang đến vị thơm ngon từ cơm trộn, vị chua giòn của lá nho bên ngoài. Độc đáo món cơm Dolmadakia cuộn trong lá nho. Món ăn sẽ trở nên hấp dẫn hơn gấp bội phần; khi bạn vắt thêm một lát chanh để kích thích vị chua làm tăng vị giác.

Pastitsio – món ăn đặc sắc trong hương vị

Pastitsio

Pastitsio là món ăn đòi hỏi sự công phu và vô cùng tỉ mỉ trong các chế biến. Nguyên liệu để tạo nên Pastitsio có rất nhiều thành phần. Nhưng cái cầu kỳ là mỗi một loại nguyên liệu sẽ được xếp thành từng lớp ngay ngắn. Tạo nên vẻ ngoài đều tăm tắp. Là món ăn đặc sắc vừa bắt mắt vừa ngon miệng của Hy Lạp.

Pastitsio hoàn chỉnh sẽ gồm nhiều lớp: Mì ống, thịt, sốt kem, rau, thảo mộc, các loại hạt… lần lượt xếp chồng lên nhau. Món ăn này đem lại hương vị hoàn hảo nhất khi đem nướng lên; lớp bỏ ngoài chín vàng thơm phức. Khám phá từng lớp của Pastitsio, bạn sẽ chìm đắm trong những cung bậc vị giác khác nhau. Để thưởng thức món ăn chuẩn vị ẩm thực Hy Lạp, người ta cắt đều từ trên xuống dưới để thưởng thức trọn vẹn.

Moussaka – món ăn truyền thống của ẩm thực Hy Lạp

Moussaka

Moussaka có nguyên liệu chính bao gồm: cà tím, khoai tây, thịt xay nhuyễn. Đây là món ăn truyền thống hấp dẫn của người Hy Lạp. Với lớp sốt kem béchamel phủ lên trên làm món ăn thêm mềm và thơm lừng quyến rũ. Món Moussaka – Món ăn truyền thống của người Hy Lạp

Sau khi chuẩn bị nguyên liệu, món Moussaka được đem nướng cho đến khi chuyển sang màu vàng nâu là đã sẵn sàng để thưởng thức. Moussaka đúng chuẩn có mùi thơm của cà và khoai; lẫn đâu đó là vị béo tươi của nước sốt kem hấp dẫn. Vì là món ăn dễ chế biến nên Moussaka thường xuất hiện trong bữa ăn của người Hy Lạp.

Nguồn: Travelmag.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Sự kiện - Lễ hội