Tinh tế trong cách dùng bữa ăn của người Pháp

Tinh tế trong cách dùng bữa ăn của người Pháp

Chúng ta chắc hẳn không là gì với ẩm thực Pháp. Nơi sinh ra các món ăn được chế biến lạ mắt, lạ miệng, sự kết hợp độc đáo khi dùng rượu vào chế biến và thưởng thức các món ăn trong bữa ăn làm cho hương vị các món ăn thêm đậm đà, hấp dẫn và mang nét riêng biệt.

Người Pháp nổi tiếng trên thế giới về việc sành ăn và đặc biệt tinh tế trong việc sử dụng các món ăn. Trong cách chế biến thực phẩm, và chi tiết đến cả tư thế ngồi sao cho thoải mái và có nghệ thuật. Trước khi dùng bữa, bao giờ người Pháp cũng phải rửa tay như một thông lệ bắt buộc từ xưa đến nay. Trong lúc ăn, người Pháp rất kỵ nhai có tiếng kêu và đặc biệt điều cấm kỵ là sau khi ăn xong xỉa răng và ợ trước mặt người khác.

Có thể nói phong cách ăn uống của người Pháp là cả một nghệ thuật đặc sắc mà không phải ai cũng biết và nắm rõ. Cách sử dụng thức ăn của người Pháp cũng hết sức tinh tế và tế nhị. Trong ẩm thực của người Pháp, có những món ăn ta tưởng chừng đã ăn đúng cách nhưng khi ngồi vào bàn ăn ta mới ngạc nhiên nhận ra cách dùng món ăn của mình không đúng như mình vẫn nghĩ.

cách ăn tinh tế của người Pháp

Khi bắt đầu tiếp xúc với văn hóa Pháp, bạn sẽ ngỡ ngàng vì mức độ tin tế trong từng cử chỉ và cách ứng xử của người Pháp mà bất cứ khi bắt đầu tiếp xúc với văn hóa Pháp đều phải yêu thích và thậm chí còn lấy đó để học hỏi. Điều này làm ảnh hưởng ít nhiều sự thay đổi văn hóa và phép lịch sự của chúng ta trước đây.

Hôm nay chúng ta sẽ cùng tìm hiểu xem 10 nguyên tắc vàng khi ngồi vào bàn ăn của người Pháp với wpg nhé!

Bạn nên đặt khăn ăn vào lòng ngay sau khi ngồi xuống

đặt khăn

Sai. Chỉ khi nào bà chủ nhà đặt khăn ăn vào lòng thì khách mới bắt đầu làm theo.

Trong bữa ăn thân mật giữa bạn bè hoặc gia đình, khăn ăn là thứ không thế thiếu trong bàn ăn của người Pháp. Vị trí đặt khăn ăn của người Pháp trong mỗi tình huống cũng theo một quy tắc nhất định. Khăn ăn được đặt với góc xếp hướng về phía người ngồi, sau đó mới được mở dần ra. Nếu có việc phải rời đi giữa bữa ăn, người Pháp sẽ đặt khăn ăn xuống ghế ngồi. Đến khi bữa ăn kết thúc khăn sẽ được đặt bên phải đĩa.

Những điều cấm kỵ trong văn hóa ăn uống của người Pháp khi dùng khăn ăn là để mở khăn ăn hay dùng chúng để lau mặt. Đối với họ khăn ăn chỉ đẻ thấm miệng trong những bữa ăn. Đối với người Pháp việc sử dụng khăn trong bữa ăn cũng có những chuẩn mực nhất định.

Bánh mì nên được đặt ở rìa bên trái đĩa

bánh mì

Sai. Bánh mì phải được để trực tiếp trên khăn ăn, trừ khi đó là bữa ăn trang trọng có đĩa riêng dành cho bánh mì. Bạn cho rằng người Pháp sẽ dùng bánh mì để khai vị cho bữa ăn? Thực ra điều này hoàn toàn sai. Trên bàn ăn của người Pháp, bánh mì được sử dụng trong khoảng thời gian kết thúc khai vị. Họ sẽ chỉ nhâm nhi một chút bánh mì để trung hòa vị giác để chuẩn bị cho món chính.

Khi món khai vị được bày ra, bạn nên đợi chủ nhà phát biểu trước khi uống

khai vị

Đúng. Bạn nên chờ chủ nhà bắt đầu. Chủ nhà sẽ phát biểu ngắn gọn, sau đó tất cả cùng chạm ly. Bạn nên lịch sự nhìn vào mắt người khác khi chạm cốc và nói: “Santé”.

Bạn nên xé bánh mì thành từng miếng nhỏ trước khi ăn

mì cắt lát

Đúng. Cắn cả ổ bánh mì được xem là hành vi bất lịch sự.

Người Pháp thường dùng chung bánh mì với các loại mứt, bơ, socola, phô mai… Vì vậy, họ thường cắt lát bánh mì, hoặc thậm chí là xé nó thành từng miếng nhỏ để ăn cho tiện hơn. Hơn nữa, việc cắt nhỏ bánh mì thành từng miếng cũng tỏ ra rất hữu ích trong những bữa ăn thân mật. Bạn có thể dùng xong một miếng bánh mỳ rất nhanh chóng, rồi tiếp tục trò chuyện.

Nếu được nhờ lấy giùm lọ muối, bạn nên đưa cả lọ muối và lọ tiêu

muối

Sai. Ở Mỹ, muối và tiêu là cặp bài trùng và luôn đi cùng nhau. Tuy nhiên ở Pháp, nếu người ta nhờ bạn đưa lọ muối, bạn chỉ nên đưa muối mà thôi.

Sau mỗi món ăn, bạn nên lau đĩa bằng một mẩu bánh mì

Đúng. Đây là một quy tắc quan trọng khi dùng bánh mì tại Pháp. Tại nhà hàng, bánh mì thường được mang đến cho bạn vào đầu bữa. Tuy nhiên, hãy chú ý đừng vội ăn hết, mà nên giữ lại một ít để vét sạch đĩa sau này.

Tuy nhiên, bạn nên thực hiện một cách nhẹ nhàng vì đây là cách làm sạch đĩa cho món mới. Tốt nhất là dùng nĩa lấy bánh mì lau đĩa chứ không lau trực tiếp bằng tay. Trong những bữa ăn trang trọng, mỗi món ăn được phục vụ vào đĩa mới, bởi vậy bạn sẽ không phải bận tâm đến việc này.

Khi rót rượu phải rót gần đầy, cách miệng ly 5 mm

rót rượu

Sai. Khi rót rượu, bạn chỉ nên rót đầy 3/4 ly. Người Pháp không uống nhiều như các nước khác và sẽ cau mày nếu bạn rót đầy ly trong một lần. Đừng lo lắng về việc không uống đủ; chủ nhà có người quản lý tốt sẽ luôn luôn tiếp thêm khi ly hết. Nếu bạn không muốn tiếp tục uống rượu, hãy để lại một ít dưới đáy ly để họ biết không tiếp thêm.

Khi được mời đến một bữa ăn nhẹ (apéros), bạn nên mang một món quà để tặng chủ nhà

quá

Sai. Với apéros, bạn không cần mang quà. Nhưng nếu được mời đến ăn tối, bạn nên tặng quà cho chủ nhà. Món quà có thể là hoa, chai rượu, món tráng miệng hoặc phô mai.

Một bữa tối kiểu Pháp thường bao gồm salad khai vị, món chính, phô mai, tráng miệng và cà phê

ẩm thực Pháp

Đúng. Bánh mì, rượu và nước được phục vụ trong suốt bữa ăn.

Bữa ăn chính trong ngày thường được ăn vào buổi trưa trong hai tiếng đồng hồ nghỉ trưa. Bữa trưa thường gồm vài món. Bắt đầu là một món khai vị hay súp. Món thịt hầm với khoai tây rán kiểu Pháp; hay thịt gà rán ăn với rau thường là món chính của bữa trưa. Món salad, là món rau xanh nhúng giấm sẽ được ăn tiếp sau món chính. Sau đó là một ít phô mai, và cuối cùng là tráng miệng với trái cây tươi hay món bánh ngọt, thế là đã hoàn tất bữa ăn. Bữa tối thường đơn giản hơn bữa trưa. Một bữa tối thông thường gồm súp, thịt hầm, bánh mì và phô mai.

Ăn khoai tây chiên có thể bốc bằng tay

ăn bốc

Sai. Mặc dù đồ ăn nhanh có mặt ở Pháp, ăn thức ăn bốc là điều tối kỵ trên bàn ăn. Tốt nhất bạn hãy quan sát và làm theo chủ nhà. Các bạn đã thấy yêu thích nét văn hóa tinh tế này chưa? Nếu bạn thấy nó hay’ và thật sự cần áp dụng vào nét văn hóa Việt Nam hiện tại thì đừng ngần ngại nhé!

Nguồn: Hoctiengphap.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Sự kiện - Lễ hội