Khám phá nét đặc trưng và độc đáo trong văn hóa ẩm thực Lào

Khám phá nét đặc trưng và độc đáo trong văn hóa ẩm thực Lào

Đến với đất nước Lào chúng ta sẽ được hòa mình vào những cảnh quan thiên nhiên vô cùng tuyệt vời. Nơi đây mang vẻ đẹp của một đất nước thanh bình, không khí trong lành và yên ả. Bạn sẽ được đắm chìm với sự thơ mộng của thiên nhiên hay không gian huyền bí của những ngôi chùa tại đất nước này. Và đặc biệt chúng ta còn được thưởng thức những món ăn vô cùng đặc trưng trong văn hóa ẩm thực Lào. Cùng với sự đa dạng về phong tục, tập quán thì văn hóa ẩm thực Lào cũng rất đặc sắc mang  đậm phong cách ẩm thực Châu Á. Ẩm thực Lào với rất nhiều món ăn ngon được chế biến theo phong cách đậm chất truyền thống dân tộc.

Văn hóa ẩm thực Lào luôn không quá cầu kỳ trong chế biến. Nhưng họ lại tạo ra những món ăn vô cùng đơn giản mà bổ dưỡng. Các món ăn của họ luôn được yêu thích bởi luôn được chế biến từ thực phẩm tươi ngon nhất. Cùng với đó là sự kết hợp của rất nhiều loại gia vị khác nhau tạo nên sự độc đáo trong từng món ăn. Mỗi món ăn là một cách chế biến khác nhau với những nét tinh tế đặc trưng riêng. Mang lại cảm giác vô cùng ấn tượng cho người ăn. Văn hóa ẩm thực Lào xuất phát từ những điều bình dị nhất và được ảnh hưởng bởi quan niệm, phong cách sống của con người nơi đây. Hãy cùng chuyên mục ẩm thực Châu Á khám phát nét văn hóa ẩm thực Lào trong bài viết dưới đây.

Văn hóa ẩm thực Lào đa dạng và phong phú mang đậm chất văn hóa

Ẩm thực Lào gây tấn tượng bởi sự tươi ngôn của các loại thực phẩm. Cùng sự kết hợp nhiều loại gia vị tự nhiên trong mỗi món ăn. Cách chế biến không quá cầu kì nhưng tạo nên những món ăn thanh đạm với những hương vị độc đáo.  Giống như người Campuchia và Thái Lan, người Lào cũng rất thích các món ăn được chế biến từ côn trùng. Từ dế cơm, trứng kiến, đến con cà cuống, nhện trong các món chiên xào, đòn đậu phộng đến hấp cơm hay ngâm giấm đều rất ngon.

Văn hóa ẩm thực Lào đa dạng và phong phú mang đậm chất văn hóa

Cà cuống – một trong nhưng côn trình có ích sống ở nhiều cánh đồng ruộng Campuchia. Nhưng được người Lào nhập về giới giá rất đắt là côn trùng được ưa chuộc nhất với hương vị thơm cay. Văn hóa ẩm thực nước Lào cũng thấy người Lào thích ăn mắm như những người dân sông Mekong. Ngoài chợ thấy có nhiều loại mắm cá như ở chợ miền Tây. Bạn cũng có thể dùng thử 2 loại mắm là mắm da trâu trộn với ớt sa tế.

Đặc trưng trong các món ăn truyền thống của ẩm thực Lào

Ẩm thực nước Lào mang một chút phong cách tương tự các quốc gia láng giềng là Campuchia và Thái Lain: cay, chua và ngọt. Tuy nhiên món ăn lại mang phong cách rất riêng. Các mosnaưn có đặc điểm là dùng những gia vị như gừng, me, lá chanh và nhiều loại ớt khô rất cay. Vị chính trong các món ăn hầu hết là vị ớt.

Chính vì cay này tạo nên một nét văn hóa vì phần đông người Lào sử dụng nguồn lao động chân tay. Vị cay gây kích thích, tạo món ăn ngon. Giúp người lao động ăn được nhiều tăng sức lao động. Ẩm thực Lào đặc sắc bởi các loại thực phẩm không đắt tiền. Mà chứa đựng nét mộc mạc trong chế biến, không cầu kì… Nhưng cũng chính vì thế mà nó giữ lại gần như nguyên về hương vị của món ăn.

Các món nướng chính là điểm độc đáo trong văn hóa ẩm thực Lào

Các món nướng chính là điểm độc đáo trong văn hóa ẩm thực Lào

Nhiều du khách từng có kinh nghiệm du lịch tại Lào cho biết món nướng là khá đặc trưng ở quốc gia này. Món nướng Lào rất hấp dẫn, độc đáo và mang đậm phong cách truyền thống. Nguyên liệu chủ yếu cho món nướng là các loại gà, cá heo, bò …. Bước vào các quán ăn và các khu chợ đêm của Lào bạn sẽ dễ dàng bắt gặp hình ảnh quầy đồ nướng. Ở đó có những chiếc bàn kê liên tiếp, bên trên lót những tấm lá chuối còn xanh mướt dính đầy dầu mỡ của những xiên thịt. Những xiên đò ăn xếp đầy mặt bàn. Nào là cá lóc xiên nướng trui, lá cá chẽm nướng lửa than, đùi gà, cánh gà. Hay cả con gà được xiên hay kẹp bằng xiên tre, vàng ươm

Những nguyên liệu được sử dụng phổ biến trong ẩm thực Lào

Người Lào sử dụng sả trong chế biến ẩm thực. Điển hình là món cá nướng, cá được làm sạch, moi ruột nhét vào cây sả. Bên ngoài tẩm muối ót rồi đem nướng trên than hồng. Cá nướng vốn đã thơm phức lại quyện vào mùi hương của cây sả. Càng làm cho khách bộ hành phải dừng bước ngoái nhìn xem đây là món gì. Nếu du khách có dịp tới Lào chắc chắn bạn không nên bỏ qua các món nướng kèm sả. Bởi hương vị của chúng thật đặc biệt và hấp dẫn.

Bên cạnh các loại thịt, cá nướng còn có xúc xích Lào bằng thịt heo. Món này làm từ thịt heo xay cơm xả và các loại gia vị khác. Loại xúc xích này có thể chiên rồi đem làm nóng trên vỉ nước than. Có vị hơi nhẫn nhẫn giống dồi trường việt Nam. Đây là một trong những đặc trưng của ẩm thực Lào. Nếu có cơ hội hãy một lần thưởng thức các món ăn này của Lào để cảm nhận hương vị đặc trưng vô cùng hấp dẫn.

Những món ăn truyền thống thường ngày trong văn hóa ẩm thực Lào

Trong ăn uống, thực phẩm chính của người Lào là gạo nếp. Khách với người Việt Nam ăn cơm gạo tẻ trong bữa ăn, người Lào ăn xôi nếp trắng trong bữa chính. Bởi theo họ ăn xôi sẽ no lâu và điều đó giúp họ tràn đầy năng lượng trong suốt 1 ngày  làm việc. Xôi được nấu bằng gạo nếp dẻo, thơm lừng và không dính. Xôi ăn với thịt bò khô, thịt gà nướng và chấm với nước chấm riềng vừa ngọt và cay. Nét đặc trưng là người ăn sẽ nắm xôi nếp thành từng viên nhỏ sau đó ăn bốc bằng tay.

Trong ăn uống, thực phẩm chính của người Lào là gạo nếp

Cơm Lam một món ăn phổ biến với du khách đến thăm quan và khám phá đất nước Lào. Cơm lam được nấu từ gạo loại thực phẩm được người Lào ưa chuộng. Đặc biệt là gạo nếp. Lấy gạo bỏ vào chiếc ống nứa 1 đầu hở, sau đó bịt kín lại rồi đốt. Ống nứa dùng để nấu phải là ông tươi, không quá non hoặc quá già. Món ăn này cũng khá giống với cơm lam Việt Nam. Tuy nhiên, mỗi nơi lại có cách chế biến khác nhau nên bạn sẽ có trải nghiệm mới lạ và khác biệt.

Một số món ăn phổ biến khác của ẩm thực Lào

Món Lap: Tiếng Lào có ngãi là may mắn. Đây là món ăn truyền thống trong lễ hội của người Lào và cũng là món ăn dân tộc gần gũi của họ. Được làm từ thịt động vật, thường là thịt bò, thịt hươu. Hoặc có thể là thịt trâu, cá. Thịt được bằm với các loại rau bạc hà và nước cốt chanh. Người ta thường dùng Lap chung với các loại rau như húng lủi, ngò gai. Lap là món ăn đãi tiệc được dọn ra trong những dịp đặc biệt hoặc cho những vị khách du lịch Lào danh dự.

Ngoài những món ăn truyền thống đặc trưng thì Lào còn có những loại đồ uống rất đặc biệt. Có thể kể tới các loại thức uống nổi tiếng ở Lào như laulao, fanthong, nấm, cà phê, đặc biệt là món dừa nướng. Dừa để nguyên trái rồi nướng vừa đủ, lột vỏ rổi ướp lạnh. Khi dùng nước dừa có mùi thơm, cơm dừa dẻo và trong rất ngon. Đừng quên trải nghiệm các loại đồ uống đặc trưng của Lào nếu bạn có dịp tới thăm đất nước này nhé.

Nguồn: vietair.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Sự kiện - Lễ hội