Pad Thái – Món ăn truyền thống nổi tiếng của ẩm thực Thái Lan

Pad Thái – Món ăn truyền thống nổi tiếng của ẩm thực Thái Lan

Thái Lan là một quốc gia thuộc khu vực Đông Nam Á được rất nhiều du khách quốc tế yêu thích. Đất nước chùa Vàng này với vẻ đẹp thiên nhiên hùng vĩ cùng với những địa danh du lịch nổi tiếng và độc đáo. Tại đây người ta thấy được sự kết hợp hài hòa giữa hiện đại và cổ kính tạo nên một đất nước năng động nhưng cũng không mất đi vẻ đẹp truyền thống. Bên cạnh đó, một trong những điểm hấp dẫn khách du lịch đó chính là ẩm thực Thái Lan với rất nhiều món ăn đặc trưng. Pad Thái là một trong những món ăn truyền thống đặc trưng của đất nước này. Nếu có dịp tới xứ chùa Vàng này mà bạn không được thưởng thức Pad Thái thì quả là một sự thiếu sót.

Nhắc tới ẩm thực Thái Lan chắc chắn chúng ta không thể bỏ qua món Pad Thái được làm từ mì gào và nước sốt đặc biệt. Món ăn truyền thống này mang hương vị đặc trưng riêng khiến người ta vô cùng yêu thích. Hiện món ăn nay được xuất hiện ở rất nhiều nơi trên thế giới. Tuy nhiên, hương vị của nó chắc chắn sẽ không thể giống hoàn toàn nguyên bản. Chính vì vậy mà thưởng thức Pad Thái ở Thái Lan vẫn luôn ngon và đặc sắc nhất. Hãy cùng chuyên mục ẩm thực Châu Á chúng tôi tìm hiểu vê món ăn quốc dân này tại Thái Lan nhé.

Pad Thái là món ăn như thế nào

Mặc dù tên nghe có vẻ là của đất nước Thái Lan nhưng thật ra món này có nguồn gốc từ nước ngoài. Cả mì và khái niệm chiên, xào được giới thiệu bởi người Trung Quốc. Đầu bếp Thái Lan đã kết hợp cả 2 lại, và thêm nước sốt các các thành phần của quê nhà như nước mắm và me. Và cho đến ngày hôm nay thì đây chính là món ăn nổi tiếng nhất trên thế giới của ẩm thực Thái Lan.

Pad Thái được làm từ mì gào và nước sốt đặc biệt

Nguồn gốc hình thành món Pad Thái

Pad Thai xuất hiện sau một cuộc thi nhỏ, vào những năm 1930. Khi nhà vua Plaek Phibunsongkhram lúc bấy giờ hay còn gọi là Phibun lên nắm quyền. Nhằm đổi mới và phát triển đất nước, ông đã có nhiều thay đổi trong thời gian trị vì của mình. Đó là thay đổi tên đất nước từ Siam thành Thái Lan. Chọn một bài hát quốc ca. Và tìm ra một món ăn đặc sắc như một cách truyền bá văn hóa ẩm thực của người Thái đến toàn thế giới.

Pad Thai chịu khá nhiều ảnh hưởng của văn hóa nước ngoài, đặc biệt là từ Trung Quốc. Khái niệm mì chiên, mì xào cũng bắt nguồn từ đất nước này. Tuy nhiên, là một món ăn được lựa chọn kỹ lưỡng. Pad Thai luôn thể hiện được sự độc đáo của riêng mình. Yếu tố đặc biệt để tạo ra món ăn nổi tiếng khắp Thái Lan đó là mùi vị tuyệt vời của nước sốt. Nó được cân bằng bởi sự kết hợp của vị chua, ngọt, cay và cả vị mặn. Đó là một món ăn khiến bất cứ ai đã ăn qua đều nhớ đến.

Các thành phần nguyên liệu có trong món Pad Thái

Không giống như những món Pad Thai bán ở nước ngoài. Bạn sẽ thấy rất hiếm món Pad Thai bán ở Thái Lan có bất kỳ loại thịt khác nào ngoài tôm.Các biến thể có thêm thịt bò hay thịt gà chủ yếu là để thu hút khẩu vị kiểu phương Tây. Một món Pad Thai cơ bản thường chỉ có một ít nước. Để trên bề mặt là tôm tươi và một miếng đậu phụ. Phần lớn, món ăn này thường có trứng xào chung với mì. Hoặc là chiên 1 lớp trứng mỏng cuốn xung quanh để món ăn nhìn hấp dẫn hơn. Các loại rau trong món Pad Thai đó là hẹ Trung Quốc và giá đỗ xanh.

Hướng dẫn cách ăn Pad Thái đúng chuẩn

Một sự hiều sai về món ăn là cách bạn ăn nó. Pad Thai là ví dụ cụ thể về cách người dân Thái Lan gọi là “ahahn jahn diaw” – một bữa ăn một món ăn. Một người dân Thái sẽ không bao giờ ăn món Pad Thai cùng với cơm hay cà ri. Gia vị của món ăn cũng được làm theo phương pháp truyền thống. Trong phương pháp nấu ăn của đất nước Thái Lan, các món ăn luôn được cân bằng vị ngọt, chua, mặn, cay và đắng.

Bởi vì các nguyên liệu của món này không có cái nào có vị đặc biệt cay và đắng. Nên món Pad Thai được cho thêm hoa chuối – có vị chát và vài lá hẹ Trung Quốc. Để thêm vị chua, Pad Thai cũng được cho thêm vài lát chanh. Cũng giống như các món mì khác của Thái Lan Bạn còn có thêm 1 khay gia vị gồm đường, nước mắm và ớt sấy khô để bạn có thể thêm vào món ăn theo ý thích của mình.

Pad Thái là món ăn nổi tiếng của ẩm thực Thái Lan

Những địa chỉ nổi tiếng để thưởng thức món Pad Thái tại Băng Cốc

Nhà hàng nổi tiếng được yêu thích Thip Samai

Đây là một trong những cái tên nổi tiếng nhất bạn nên thử. Là nơi nhận được nhiều lời khen ngợi nhất cho món Pad Thai ở Bangkok. Tuy có hơn 50 năm thành lập nhưng gần đây. Nhà hàng mới là nơi thu hút một lượng khách hàng đông đúc. Món mà bạn nên chọn để thử là Pad Thai Man Gung – Pad Thai xào với mỡ tôm làm cho mì có một màu hồng và hương vị phong phú.

Nhà hàng kiểu shophouse Pad Thai Mae Am

Là nhà hàng theo kiểu shophouse điển hình ở Bangkok. Các sợi mì ở đây được ướp trước với me, nước mắm và đường thốt nốt rồi được đặt lên than để xào. Đây là cách làm Pad Thai lúc xưa. Đây cũng là một trong những địa chỉ bán Pad Thái được rất nhiều người yêu thích. Nếu có dịp tới Thái Lan bạn đừng nên bỏ lỡ thưởng thức món Pad Thái truyền thống tại nhà hàng này.

Nhà hàng Pad Thai Ratchawong

Nhà hàng này được mở bởi 1 cặp vợ chồng cùng tuồi. Ở ven đường trong khu phố Tàu, món Pad Thai được bán trong những cái dĩa nhỏ với hương vị tinh tế. Sợi mì họ làm mỏng hơn những sợi mì thông thường, và được cắt dài, ngắn khác nhau. Món ăn sử dụng trứng vịt nên hương vị khác biệt hơn. Với những nét hấp dẫn riêng biệt của nhà hàng đã tạo được sức hút lớn với du khách.

Nhà hàng ngoài trời Pad Thai Soi 2

Nhà hàng ngoài trời này nằm ở trung tâm Bangkok. Đây cũng là một trong những địa chỉ có món ăn này rất nổi tiếng được nhiều du khách lựa chọn. Sợi mì dường như nấu chưa được chín lắm (cũng có thể là họ muốn chế biến như vậy). Món Pad Thai cũng nhiều trứng và đậu phụ cùng với sự phục vụ của nhân viên rất chu đáo. Đây sẽ là một trong những địa chỉ có món Pad Thái ngon và vô cùng hấp dẫn. Du khách hãy tới đây để thưởng thức, cảm nhận và đưa ra đánh giá của riêng mình.

Nhà hàng Pad Thai Ari

Để tìm hiểu thêm về món Pad Thai, hãy đến nhà hàng này ăn thử. Đây là 1 thương hiệu nổi tiếng với nhiều chi nhánh trên khắp đất nước Thái Lan. Hãy thử dùng món sáng tạo mới dựa trên món Pad Thai. Đó là thay những sợi mì dai mềm bằng những sợi đu đủ xanh giòn, ngọt. Với cách chế biến món ăn độc đáo và riêng biệt đã giúp nhà hàng này tạo nên thương hiệu riêng cho mình.

Nguồn: dithailan.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Sự kiện - Lễ hội