Cách chế biến món cháo cá chép chuẩn nhà làm

Cách chế biến món cháo cá chép chuẩn nhà làm

Cháo cá chép là món ăn dân  dã của ẩm thực châu Á nói chung và người Việt nói riêng. Đây là món ăn nổi tiếng về độ thơm ngon, bổ dưỡng. Chính vì vậy chúng thường được nấu để tẩm bổ sức khỏe cho người ốm, phụ nữ mang thai và trẻ nhỏ.

Để chế biến món cháo cá chép đúng điệu, chuẩn nhà làm thực sự không quá khó với những bà nội trợ chuyên nghiệp. Nhưng với những chị em chưa quen với món này thì đây quả là món ăn khó chế biến. Mùi tanh của cá chính là thử thách đầu tiên với món cháo này. Mỗi bà nội trợ sẽ có một công thức và cách chế biến khác nhau để có được món cá chép chuẩn. Trong nội dung bài viết hôm nay, mình sẽ chia sẻ một bí quyết để các chị em có thể thực hiện món này ngay tại nhà.

Thôi không dài dòng nữa, chúng ta hãy bắt tay vào làm nhé!

Bí quyết chế biến món cháo cá chép ngon

Để tẩm bổ sức khỏe cho cả gia đình, cháo cá chép luôn nằm trong thực đơn của các cô các chị. Đặc biệt những gia đình có phụ nữ mang thai, trẻ nhỏ thì đây chính là món tủ. Không chỉ cung cấp lượng vitamin, khoáng chất dồi dào, món ăn này còn giúp bồi bổ cơ thể, tăng cường sức khỏe cho người dùng.

Chuẩn bị nguyên liệu chế biến món cháo cá chép

Nguyên liệu cần chuẩn bị dành cho 4 người ăn gồm:

  • Chuẩn bị 1 con cá chép khoảng 1 kg 
  • ½ bát gạo ngon
  • 2 thìa đậu xanh đã bóc vỏ
  • 1 củ cà rốt
  • 1 nhánh gừng nhỏ
  • 100 gam nấm rơm
  • Hành lá, thì là, hành khô, rau mùi…
  • 1 củ nghệ
  • Mắm, muối, hạt nêm
  • Chảo, nồi nấu cháo
  • Nồi ủ cháo

Lựa chọn cá chép nấu cháo

Tiến hành sơ chế nguyên liệu

Ngâm đậu xanh khoảng 30 để đậu bong hết vỏ.

Ngâm nấm rơm khô khoảng 8 đến 10 phút rồi thái và xé nhỏ. nếu sử dụng nấm tươi bạn chỉ cần rửa sạch sau đó cắt thái nhỏ.

Cá chép mua về đánh sạch vảy, loại bỏ hết mang, màng đen trong bụng. Để khử bớt mùi tanh bạn có thể rửa với nước vo gạo, khử tanh bằng rượu sẽ giúp món cá của bạn thêm thơm ngon.

Phần gừng bỏ vỏ, rửa sạch và thái lát mỏng hoặc băm ra.

Hành khô thì bóc vỏ, đập dập và băm nhuyễn, hành lá bạn làm sạch thái nhỏ.

Cà rốt gọt vỏ và cắt thành hình hạt lựu.

Vo gạo sạch trước khi nấu nhé.

Chuẩn bị nấu cháo, bạn có thể dùng loại chuyên dụng ủ cháo hoặc nồi cơm điện tùy điều kiện của mình nhé

Sơ chế cá trước khi nấu

Tiến hành chế biến món cháo cá chép

Tiến hành Luộc cá

Cho gừng đã chuẩn bị với khoảng 1 lít nước, ½ thìa cà phê muối, sau đó bắc lên bếp. Khi nào nước sôi bạn cho cá chép vào. Việc này giúp cá thơm ngon và tránh được mùi tanh. Sau khi cá chín bạn vớt ra đĩa, gạn lấy phần nước trong để dùng nấu cháo nhé.

Cá sau khi luộc lọc lấy phần thịt. Bạn chú ý lọc thật kỹ để tránh xương còn trong thịt nhé.

Để tăng thêm độ thơm ngon, bạn không nên vứt xương đi ngay nhé. Nên lấy phần xương vào cối xay sau đó lọc lấy phần nước cốt để bỏ vào cháo nhé. Như vậy phần dinh dưỡng sẽ được giữ lại tối đa và tăng thêm độ ngon của món ăn. 

Tiến hành nấu

Đậu xanh rửa sạch vỏ sau đó cho vào nước luộc cá, gạo bỏ vào nồi cháo nấu cho nhừ. Với nồi chuyên dụng bạn chọn chế độ nấu nhé, còn nồi cơm bạn chú ý tránh nồi bị chào ra ngoài nhé. Đẻ khoảng 1 tiếng đồng hồ là đậu và gạo được ninh nhừ rồi.

Tiếp đến bạn bắc chảo, phi thơm hành khô rồi cho hỗn hợp nghệ, cà rốt, nấm rơm đã chuẩn bị vào đảo chín tới. Sau đó cho tiếp phần cá chép bạn đã lọc hết xương vào xào chung, nêm gia vị cho vừa miệng là được.

Khi cháo đã đạt độ nhừ như mong muốn, bạn cho các nguyên liệu đã xào vào nồi và nấu chung khoảng 5 phút nữa cho sôi đều là được nhé.

Múc cháo ra bát tô sau đó rắc một chút hành lá, tía tô… rau thơm mà bạn thích và bắt đầu thưởng thức thành quả nhé.

Món cháo cá chép chuẩn nhà làm

Một số lưu ý khi chế biến món cháo cá chép

Để món cháo cá chép ngon đúng điệu bạn chú ý đến lúc chọn cá nhé. Vì đây là nguyên liệu chính nên nó khá quan trọng. Cá chép nấu cháo bạn nên chọn con to. Vì cá to sẽ ngọt thịt, đỡ tanh và ít xương dăm hơn. 

Khi luộc cá bạn nên thêm một chút thì là, sẽ giúp cá thơm giảm độ tanh.

Khi xào cá không nên quá mạnh tay nhé. Nó sẽ khiến cá bị nát vụn khiến món trông không đẹp mắt.

Lúc luộc bạn chú ý vớt bớt bọt nổi để nước cá trong ngon hơn nhé.

Trên đây là những bước đơn giản để bạn có một món cháo cá chép ngon đúng điệu. Mong rằng những chia sẻ trên sẽ giúp bạn có thêm công thức món ăn ngon để chăm sóc gia đình thân yêu của mình nhé. Chúc bạn thành công.

Nguồn: meta.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Sự kiện - Lễ hội