Bỏ túi danh sách các món ngon nhất định phải thử khi tới thăm Na Uy

Bỏ túi danh sách các món ngon nhất định phải thử khi tới thăm Na Uy

Là một quốc gia nhỏ bé nhưng sở hữu đường bờ biển thuộc top dài nhất thế giới, từ lâu Na Uy đã được thế giới biết đến là một quốc gia vùng vịnh hẹp sâu. Hiển nhiên, việc đánh bắt và chế biến nguồn cá tươi ngon chất lượng thượng hạng đã và luôn là một phần tối quan trọng trong nền kinh tế và văn hoá của quốc gia này.

Đến với Na Uy, các du khách sẽ không chỉ có cơ hội thoả thích tận hưởng những vẻ đẹp tráng lệ, bệ vệ của thiên nhiên, mà còn được những người dân bản địa hiếu khách chiêu đãi một loạt các món ăn đặc sản. Đó không chỉ là món cá tuyết ngâm dấm- từng là loại thực phẩm được xuất khẩu nhiều nhất ra ngoài thế giới, mà còn là cá hồi tươi ngon hảo hạng bậc nhất, hay là các món ăn độc đáo khác như đầu cừu, pho mát,…Hãy cùng chúng tôi điểm qua top các món ngon đặc sản của Na Uy mà bạn nhất định phải thử một lần.

Cá hồi nướng

Cá hồi là một trong những ẩm thực nổi tiếng của người Na Uy

Cá hồi là một trong những ẩm thực nổi tiếng của người Na Uy, món cá vừa thơm, bùi béo mà lại không có xương dăm luôn thu hút được rất nhiều du khách khi dừng chân ở nơi đây, cá hồi có thể được chế biến thành nhiều món khác nhau như luộc, hấp, làm gỏi…nhưng với người Na Uy thì cá hồi nướng vẫn là món ăn được yêu thích nhất, miếng cá thơm thơm, giòn giòn bên ngoài nhưng lại trắng hồng, mềm mại bên trong được ăn cùng một loại nước chấm đặc biệt ở nơi đây càng trở nên hấp dẫn. Cá hồi nướng được đánh giá là một trong những món ăn ngon hấp dẫn nhất ở Na Uy.

Đầu cừu Smalahove

Là một món ăn mang nhiều “ thách thức” nhất đối với du khách khi gọi món ăn này bởi cách trình bày món ăn khi cho cả cái đầu cừu vào đĩa nhiều khi làm những người mới lần đầu thưởng thức món ăn này cảm thấy hoảng sợ nhưng nếu bước qua được nỗi sợ đấy thì việc thưởng thức món đầu cừu Smalahove thực sự trở nên hấp dẫn, đây chính là món ăn nổi tiếng nhất trong ẩm thực Na Uy.

Việc chế biến món ăn này cũng tương đối cầu kì và tỉ mỉ, trước tiên cừu sẽ được sơ chế qua, phần da và lông cừu sẽ được làm sạch, bỏ riêng phần não cừu. Đem đầu cừu đi ướp muối rồi sau đó mới nấu. Có rất nhiều cách để chế biến đầu cừu như hun khói, sấy khô hoặc ninh nhừ trong khoảng 3 tiếng đồng hồ ăn kèm với khoai tây đều rất hấp dẫn. Đây trở thành một trong những món ăn không nên bỏ qua ở Na Uy.

Cá thối

Có thể gọi nôm na đây là món cá hồi đông lạnh của vùng đất Na Uy. Cá hồi được làm sạch và chỉ cắt bỏ vây, ruột, máu; tất cả bộ phần còn lại đều được giữ nguyên. Sau đó, cá được ướp với muối và để ở nhiệt độ 8 độ C trong khoảng 2 đến 12 tháng.Thịt cá được phi lê để việc thưởng thức được thuận tiện hơn và món cá này thường được dùng với bánh mì, hành tươi và kem chua. Chính vì được đông lạnh và ướp muối trong thời gian khá dài; nên món Rakfisk có mùi khá khó ngửi, tựa như phô mai để lâu.

Cá thối hay còn được gọi là Rakfish là một món ăn có mùi kinh khủng nhất ở Na Uy; một mùi thối đặc trưng của cá nhưng nếu ai đã từng ăn món này thì sẽ thấy nó ngon đến nhường nào và khó mà quên được hương vị của nó, cũng như món sầu riêng của người Việt, cũng có mùi rất khó chịu nhưng đã ăn là “ nghiền”.

Cá thối hay còn được gọi là Rakfish là một món ăn có mùi kinh khủng nhất ở Na Uy

Món ăn này được làm từ cá hồi sau đó để lên men trong 2 đến 3 tháng;để dịch của cá được tiết ra; trước khi ăn người ta sẽ đem cá đi rửa sạch lại bằng bia, rượu và khoai tây; để loai bỏ bớt những vi khuẩn không tốt cho sức khỏe rồi mới đem chế biến; món ăn này thường được ăn kèm với thịt xông khói; mù tạt chấm cùng với một loại nước chấm đặc biệt cay. Cá thối trở thành món ăn đặc sản ngon nhất ở Na Uy.

Thịt cừu Farikal

Thịt cừu Farikal

Đến với đất nước Na Uy nếu bạn không thích món cá; muốn nếm thử thịt cừu nhưng lại sợ món đầu cừu Slamahove thì đừng lo ngại nhé; vì ẩm thực Na Uy luôn sẵn sàng chiều lòng mọi thực khách; bạn hãy thử món thịt cừu Farikal một món ăn được chế biến từ thịt cừu hầm nhừ; ăn cùng với bắp cải và hạt tiêu cho vị thơm thơm, ngọt mềm rất thú vị.

Món Svele

Sleve là món ăn nhẹ được ưa chuộng

Có mặt ở ở Na Uy từ những năm 70; món bánh Svele thực sự trở nên phổ biến ở đây; với việc lựa chọn nguyên liệu và cách chế biến tương đối đơn giản nhưng món ăn này thực sự rất hấp dẫn; và trở thành một món ăn được ưa chuộng trong bữa ăn nhẹ hoặc xế chiều của người dân nơi đây; từng chiếc bánh được làm chín trên một cái vỉ nướng; hoặc trong một chảo dầu nóng bốc hơi nghi ngút trông thật là hấp dẫn.

Gamalost

Gamalost- món sữa chua đóng cục

Dường như người Na Uy rất thích thưởng thức các món ăn được sơ chế bằng cách để qua nhiều ngày. Gamalost cũng là một trong số đó. Gamalost chính là sữa chua đóng cục được để trong nhiều ngày. Sau đó, người ta sẽ với những cục sữa đông đó; đem cho vào khuôn rồi để trong khoảng thời gian 6 tháng; đến khi chúng lên men thì mới lấy ra thưởng thức.

Thịt cá voi

Thịt cá voi- món ăn từ thời Viking

Hiện nay, Na Uy là một trong số ít những quốc gia còn duy trì việc ăn thịt cá voi. Thịt cá voi tại đất nước này được chế biến gần như thịt bò. Chính vì thịt cá voi có màu đỏ; nên rất nhiều người khi lần đầu tiên thưởng thức đều nhầm lẫn là thịt bò. Đây hẳn là một món đặc sản khác lạ của Na Uy mà bạn không nên bỏ qua trong hành trình du lịch Châu Âu của mình đâu. Bởi còn rất ít quốc gia tồn tại món ăn chế biến từ nguyên liệu đặc biệt này đó.

Trên đây là top những món đặc sản khác lạ của Na Uy. wpg hi vọng, những gợi ý trên đây sẽ giúp cho chuyến hành trình du lịch Châu Âu cụ thể là du lịch Na Uy của bạn thêm hoàn hảo và ý nghĩa hơn.

Nguồn: thoidai.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Sự kiện - Lễ hội