Bạn đã biết điều kỳ diệu của nền ẩm thực lâu đời tại Ba Lan?

Bạn đã biết điều kỳ diệu của nền ẩm thực lâu đời tại Ba Lan?

Ba Lan là một trong những quốc gia lâu đời ở châu Âu. Nơi đây nổi tiếng với những công trình kiến trúc và những cung điện hút hồn và tuyệt mỹ. Nhưng một khi đã nhắc đến Ba Lan thì không thể không nhắc tới ẩm thực Ba Lan với những nét hấp dẫn đặc sắc và có giá trị bậc nhất trên thế giới. Văn hóa ẩm thực tại Ba Lan là một nền văn hóa mà ở đó có sự pha trộn hài hòa giữa nét ẩm thực truyền thống của người Sla-vơ và ẩm thực vùng đất Italia, Pháp. Cũng vì lí do này mà hầu hết các món ăn của Ba Lan mang rất nhiều hương vị với phong cách chế biến đặc biệt cầu kỳ và công phu, tỷ mỉ. Dưới đây wpg sẽ giới thiệu đến bạn một số những món ăn đặc sản truyền thống của Ba Lan. Để mọi người có thể ghi nhớ và dùng thử khi có dịp ghé thăm đất nước Ba Lan xinh đẹp này.

Chính vì sự kết hợp hài hòa giữa các vùng đất cổ kính khác nhau. Mà các món ăn Ba Lan mang rất nhiều hương vị và được chế biến rất công phu. Truyền thống ẩm thực lâu đời đòi hỏi và cho phép người Ba Lan dành nhiều thời gian cho việc chế biến, nấu nướng và thưởng thức món ăn một cách linh đình, trang trọng. Đặc biệt là trong các dịp lễ. Hầu hết các món ăn tại Ba Lan đều có nhiều chất dinh dưỡng cần thiết. Điều này góp phần làm cho nguồn tài năng trí tuệ con người ở miền đất này phát triển tốt hơn.

Giới thiệu ẩm thực Ba Lan

Món ngon Ba Lan

Ba Lan nổi tiếng là một quốc gia được sự ưu đãi của thiên nhiên với phong cảnh hữu tình, tươi đẹp. Mà bên cạnh đó còn có một nền ẩm thực phong phú, đa dạng. Với vô vàn các món ăn ngon mà lại tốt cho sức khỏe. Dưới đây wpg sẽ gợi ý cho bạn danh sách những món ăn truyền thống của Ba Lan ngon, nổi tiếng nhất định phải nếm thử nhé.

Sup Zurek – Món ăn truyền thống ở Ba Lan

Súp Zurek

Một phần ẩm thực của Ba Lan đó chính là các món súp ngon, độc đáo. Trong đó không thể không nhắc tới súp Zurek – Món ăn đặc sản ở Ba Lan. Món súp này được làm từ nguyên liệu chính là lúa mạch đen, bột, nấm, khoai tây, xúc xích, trứng hầm cho tới khi nhừ…Điểm đặc biệt của món ăn nổi tiếng Ba Lan này chính là ở cách trình bày. Một cái bát thật to, được làm hoàn toàn từ bánh mì để thực khách sau khi thưởng thức hết phần súp; có thể ăn luôn phần bánh. Khi ăn xong nước súp ngấm vào bánh mỳ làm hương vị của nó càng đậm đà. Du lịch Ba Lan mà chưa thưởng thức món ngon này thì sẽ bị coi là chưa tới đó.

Golabki – Món ngon nổi tiếng ở Ba Lan

Golabki

Golabki dịch ra theo tiếng Ba Lan có nghĩa là món bắp cải cuộn thịt. Đây được xem là món ăn ưa chuộng nhất ở Ba Lan. Nguyên liệu để làm ra món ăn này cực đơn giản chỉ gồm thịt lợn, hành tây, nấm đông cô bằm nhuyễn. Và không thể thiếu những cây bắp cải tươi ngon được. Cách chế biến cũng không có gì khác so với món bắp cải cuộn thịt của Việt Nam. Song gia vị và cách tẩm ướp đậm chất Ba Lan nhằm tạo nên một hương vị khó quên. Theo khảo sát về mặt hàng ăn uống. Thì món ăn này được đánh giá là một trong những món ăn ngon nhất định phải thử ở Ba Lan.

Món Pierogi – Món ăn độc đáo của Ba Lan

Pierogi

Pierogi mặc dù có nguồn gốc từ Nga du nhập vào Ba Lan trong thời trung cổ. Nhưng được sự biến tấu của những người đầu bếp nơi đây; mà món ăn này nhanh chóng được ưa chuộng và đón nhận. Món ăn không thể thiếu trong ẩm thực Ba Lan này trông khá giống món bánh gối của nước ta. Với một lớp vỏ bột ngoài vàng ruộm. Bên trong nhân bánh được làm từ các nguyên liệu: pho mát, khoai tây, hành, bắp cải, nấm và thịt…Từng chiếc bánh sẽ được hấp, chiên để làm chín. Khi thưởng thức người Ba Lan ăn kèm chúng với sữa chua không đường; để tăng thêm hương vị và không bị ngán.

Món Kotlet Schabowy – Món ăn không thể bỏ qua ở Ba Lan

Kotlet schabowy

Món Kotlet Schabowy là một món ăn có cái tên khá dài ở Ba Lan. Thật đáng tiếc cho những ai chưa thưởng thức món ăn này. Món ăn với nguồn nguyên liệu khá đơn giản chỉ gồm sườn lợn thái mỏng ướp thêm gia vị như muối, tiêu. Rồi nhúng qua lớp trứng trước khi rán cho thật vàng là có thể ăn được. Trứng có bỏ thêm các vụn bánh mì tạo đồ giòn. Và dầy của phần áo sườn cực hiệu quả. Bạn nhớ ăn kèm món ngon này với khoai tây nghiền; bắp cải hoặc dưa chuột nhé.

Món Zrayzy – Món ăn đậm sắc của văn hóa Ba Lan

Zrayzy

Món ăn truyền thống đậm chất Ba Lan này không chỉ được người bản xứ vô cùng yêu thích; mà các du khách khi được thưởng thức cũng đều rất quan tâm. Món Zrayzy có nguyên liệu chính từ thịt bò, thịt xông khói, vụn bánh mỳ, nấm, dưa chuột…Sau khi đã tẩm ướp gia vị đầy đủ thì bạn có thể nướng, hấp, rán tùy theo sở thích của từng cá nhân. Món ăn này sẽ vô cùng gia tăng hương vị khi được ăn kèm với salad dưa chuột lạnh. Cũng chính bởi vậy mà Zrayzy được xem là một trong những món ăn hấp dẫn nhất ở Ba Lan.

Chlodnik – Món ngon không thể bỏ qua ở Ba Lan

Chlodnik

Chlodnik chính là món súp củ cải đường với màu đỏ rực rỡ vô cùng bắt mắt ở Ba Lan. Món súp này được chế biến từ các nguyên liệu như củ cải đường, dưa chuột. Và chắc chắn không thể thiếu được vị tỏi thơm nồng. Món ăn này tuy rất đơn giản nhưng lại vô cùng tốt cho sức khỏe. Nhất là trong những ngày nắng nóng sẽ giúp cơ thể giải nhiệt; tạo cảm giác thư thái và thoải mái. Vì thế nó là một trong những món ăn xuất hiện nhiều nhất trong bữa ăn của người Ba Lan; trong suốt thời gian nắng nóng, oi ả.

Trên đây là những món ăn truyền thống của Ba Lan ngon, nổi tiếng hi vọng đã giúp bạn có thêm nhiều sự lựa chọn cho bữa ăn của mình trong suốt chuyến đi. wpg rất vui vì được đồng hành cùng bạn trên mọi nẻo đường.

Nguồn: Dulichfun.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Sự kiện - Lễ hội