Ẩm thực Phần Lan – “Bức tranh đầy màu sắc” xứ Bắc Âu

Ẩm thực Phần Lan – “Bức tranh đầy màu sắc” xứ Bắc Âu

Phần Lan, một quốc gia thuộc vùng Bắc Âu xinh đẹp với thiên nhiên phong phú, đa dạng. Từ biển, sông, hồ… Cũng chính vì điều kiện tự nhiên đó mà đã hình thành nên một nền ẩm thực mang nhiều màu sắc đặc trưng riêng cho xứ lạnh. Văn hóa ăn uống truyền thống nước này tương đối cầu kì và kỹ lưỡng từ nguyên liệu cho đến cách chế biến. Hãy cùng wpg khám phá những món ăn ở Phần Lan đã góp phần tạo nên bức tranh ẩm thực đầy sắc màu tại đây.

Khi nhắc đến Phần Lan, bạn sẽ nghĩ ngay đến gì? Quê hương của chiếc điện thoại Nokia; Hệ thống giáo dục chất lượng và thông minh; Hệ thống phúc lợi toàn dân? Những người dân có niềm say mê với thể thao và các hoạt động ngoài trời. Nếu sinh sống học tập hoặc làm việc ở Phần Lan trong khoảng thời gian dài, bạn sẽ yêu mến sự yên tĩnh, an toàn của đất nước này từ giao thông đến thực phẩm. Ngay cả những món ăn được coi là “khó nhằn” cũng đều an toàn cho dạ dày của bạn. Hãy đến Phần Lan và trải nghiệm nền ẩm thực truyền thống cực kì đặc biệt ở nơi đây, bạn sẽ có những cảm giác vô cùng thú vị và nhất định sẽ thích thú ngay thôi.

món ngon Phần Lan

Người Phần Lan luôn được đánh giá cao về sự cầu kỳ trong nấu ăn, nền ẩm thực của họ là sự kết hợp hài hòa giữa những món ăn dân dã với hương vị hiện đại theo phong cách Châu Âu, chính vì vậy, nếu ai đã một lần thưởng thức món ăn truyền thống ở Phần Lan thì đều không thể quên được.

Bánh mì lúa mạch đen – Món ăn sáng phổ biến của mọi nhà ở Phần Lan

bánh mì lúa mạch

Giống như người Việt có một niềm yêu thích mãnh liệt với bánh mì, người Phần Lan cũng coi bánh mì đen (ruisleipä) như một món ăn quốc dân mà không ai không biết đến.

Món bánh này được làm từ các nguyên liệu rất tốt cho sức khỏe như: lúa mạch đen, bột mì hạt và bơ, vì vậy nó có tác dụng chống ôxy hóa, ngăn ngừa bệnh ung thư, bệnh đường ruột, bệnh tim mạch, bệnh tiểu đường và béo phì…Còn vào những dịp lễ như Giáng sinh thì người đầu bếp có thể cho thêm táo để hương vị thêm phần đặc trưng và hấp dẫn hơn.

bánh mì lúa mạch đen

Khi thưởng thức, bạn có thể ăn không để cảm nhận rõ hương vị ngọt nhẹ của lúa mạch đen. Hoặc ăn kèm với nhiều thực phẩm khác nhau. Tùy vào sở thích của mình như hoa quả hay thịt và nước sốt. Ăn kèm với hoa quả cũng được; ăn cùng với thịt cũng thơm ngon. Mỗi kiểu kết hợp sẽ mang đến một hương vị độc đáo riêng. Nhưng chắc chắn sẽ không làm bạn thất vọng đâu đấy.

Súp tỏi – Món súp độc đáo

súp tỏi

Tỏi là một gia vị phổ biến tại Phần Lan. Nên chẳng có gì khó hiểu khi súp tỏi hay súp Valkosipul là một món ăn truyền thống nổi tiếng ở Phần Lan. Bạn có thể bắt gặp món khai vị này trong hầu hết các nhà hàng ở đây. Thậm chí ngay cả ở chợ cũng phục vụ nó.

súp tỏi Phần Lan

Món ăn này là sự kết hợp độc đáo giữa súp kem béo ngậy, ngọt thơm và hương vị ấm nóng; cay nồng của tỏi; hương vị rất dễ ăn. Dù không thích tỏi thì hãy cứ thử thưởng thức 1 lần đi nhé. Hoặc nhúng với bánh mì ăn kèm. Chắc chắn vị bùi bùi, ngọt ngọt, thơm thơm của nó sẽ khiến bạn có suy nghĩ khác ngay thôi.

Cá trích – Món cá nổi tiếng ở Phần Lan

cá trích

Cá trích (Silli) là món ăn mang hương vị đặc trưng của ẩm thực Phần Lan. Những con cá tươi rói được vớt lên từ hồ, đem đi rửa sạch, để ráo nước. Sau đó cắt nhỏ thành từng miếng vừa ăn rồi ướp muối, hành tây và mùi tạt vào là có thể đặt lên đĩa. Để thưởng thức kèm với khoai tây và bánh mì lúa mạch đen ngay rồi. Thêm chút khoai tây và bánh mì là miễn chê luôn. Rất nhiều người lựa chọn ăn sống vì độ tươi ngon của nó.

cá trích Phần Lan

Là món ăn sống nên nó có thể không hợp với nhiều người. Nhất là những người bị bệnh về đại tràng, song chỉ cần thưởng thức một miếng thôi là đảm bảo bạn sẽ bị cuốn không ngừng được cho xem. Một điểm cộng nữa là các món Bắc Âu luôn được chế biến rất vệ sinh và an toàn đấy nhé. Với những bạn không ăn được cá sống cũng đừng lo. Vì món cá trích Baltic khi nướng lên cũng thơm ngon. Và được ưa chuộng không kém đâu đấy.

Thịt tuần lộc – Món ăn luôn hấp dẫn du khách nhất

thịt tuần lộc

Thêm một món ăn truyền thống ở Phần Lan mà bạn không nên bỏ qua khi ghé thăm đất nước xinh đẹp này là thịt tuần lộc (Poroliha). Nơi nổi tiếng với món ăn này chính là xứ ở cổ tích Lapland – Ngôi làng của ông già Noel Santa Claus. Có lẽ với bạn, tuần lộc là một con vật rất cao quý vì chỉ xuất hiện trong những câu chuyện cổ tích hay trên ti vi. Thế nhưng với người dân ở đây nó chỉ là một loại gia súc bình thường như trâu bò, lợn gà. Người ta ăn thịt tuần lộc thường xuyên như chúng ta cách mà chúng ta vẫn ăn thịt lợn vậy.

thịt tuần lộc Phần Lan

Thịt tuần lộc có mùi vị như thịt nai nhưng mềm và ngọt hơn. Thường được chế biến thành nhiều món như: sấy khô, ướp muối, hun khói, ninh, hầm, dăm bông, bít tết,… Có hương vị thơm ngon, quyến rũ. Nhất là khi ăn kèm với khoai tây ghiền, salad, bánh mỳ kẹp hay súp,… Thì hương vị lại càng tuyệt hơn. Làm bít tết cũng rất tuyệt luôn. Đặc biệt, hàm lượng B-12, omega-3, omega-6 trong món ăn này rất cao. Nên sẽ là một tiếc nuối lớn nếu không được ăn thử một lần đấy nhé.

Xúc xích đen Mustamakkara – Xúc xích bóng đêm huyền bí

xúc xích đen

Tiếp tục là một món ăn độc đáo của Phần Lan mà có màu đen chính là xúc xích Mustamakkara hay xúc xích huyết của vùng Tampere. Với các nguyên liệu như: thịt lợn, huyết lợn, lúa mạch đen và bột. Đem trộn lại; và nhét vào ruột lợn là bạn đã có được món xúc xích đen ấn tượng.

Mustamakkara

Thoạt nhìn, bạn sẽ thấy Mustamakkara khá giống với món dồi lợn của Việt Nam. Tuy nhiên, nó có hương vị đặc biệt hơn và có thêm vị ngọt. Vì vậy bạn cần ăn kèm với quả lingonberries để cân bằng hương vị lại. Thêm chút khoai tây nữa thì lại càng tuyệt. Thông thường người ta sẽ chế biến nó bằng cách nướng, chiên, hấp hoặc xào. Và kiểu nào thì cũng đều thơm ngon và hấp dẫn hết đấy.

Glögi – Món nước uống độc đáo của Châu Âu

Glögi

Món rượu trứng này không chỉ nổi tiếng ở Phần Lan mà còn ở cả Châu Âu. Bảo là rượu nhưng vị của nó lại không bị cay nồng. Và quá gắt mà có vị chua ngọt dịu thanh của chanh và cam cùng mùi thơm nồng nàn của quế và hồi. Khiến ai thưởng thức cũng đều bị chinh phục. Bật mí nho nhỏ là nếu muốn tăng thêm độ hấp dẫn của nó. Thì trong quá trình nhâm nhi hãy ăn kèm với chút nho khô hoặc hạnh nhân nhé. Đảm bảo bạn sẽ thích mê luôn đấy.

rượu trứng

Glögi là sự kết hợp hài hòa của cam, chanh và quế, hồi. Rất đơn giản để có một cốc nước thơm ngon. Ngày nay, Glögi thường được pha sẵn và bày bán tại rất nhiều các siêu thị. Nên bạn chỉ cần mua về rồi đun sôi lên là đã có thể dùng được rồi. Rất tiện phải không nào. À, nhớ mua về để cho mọi người cùng được thưởng thức hương vị tuyệt hảo của nó nhé.

Đi du lịch, đừng chỉ mải mê ngắm cảnh mà hãy tranh thủ thưởng thức những món ăn truyền thống ở Phần Lan. Để cảm nhận được trọn vẹn nét văn hóa độc đáo của nơi đây đấy nhé.

Nguồn: Luhanhvietnam.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Sự kiện - Lễ hội