Tìm hiểu những nét đặc trưng trong văn hóa ẩm thực Myanmar

Tìm hiểu những nét đặc trưng trong văn hóa ẩm thực Myanmar

Myanmar là đất nước thuộc khu vực Đông Nam Á nổi tiếng với những ngôi chùa vàng kiến trúc độc đáo. Đến với đất nước này chúng ta có thể khám phá ra rất nhiều điều thú vị từ lịch sử, văn hóa và con người. Đặc biệt là văn hóa ẩm thực Myanmar vô cùng đặc sắc với rất nhiều món ăn ngon đặc trưng và nhiều nét riêng biệt. Chính vì vậy khi tới đây các bạn đừng bỏ lỡ cơ hội trải nghiệm văn hóa ẩm thực nơi đây. Những nét đặc trưng riêng biệt của ẩm thực Myanmar chính là những điểm hấp dẫn du khách.

Nền văn hóa ẩm thực của Myanmar chứa đựng sự đa dạng và vô cùng đặc sắc. Sự đa dạng của âm thực của quốc gia này được tạo ra từ rất nhiều yếu tố. Ẩm thực của đất nước xứ chùa vàng này chịu ảnh hưởng lớn từ nhiều quốc gia như Trung Quốc, Thái Lan, Ấn Độ. Vì vậy, có thể thấy văn hóa ẩm thực Myanmar là sự kết hợp hài hòa của nhiều vùng khác nhau. Tuy nhiên, họ vẫn luôn giữ được cho mình những nét đặc trưng riêng biệt khó có thể nhầm lẫn với quốc gia khác. Vậy những nét đặc trưng riêng biệt trong văn hóa ẩm thực Myanmar là gì? Hãy cùng chuyên mục ẩm thực châu Á khám phá trong bài viết dưới đây.

Văn hóa ẩm thực Myanmar qua cách bố trí bàn ăn

 Có lẽ bạn chưa biết là về vấn đề như chiều cao và hình dạng của các bàn ăn ở Myanmar. Chúng đều theo form chuẩn quốc tế. Việc này sẽ giúp cho tất cả các thành viên khi thưởng thức bữa ăn đều có thể tiếp cận được tất cả các món ăn trên bàn. Bàn được sử dụng phổ biến tại các bữa cơm của người Myanmar đó chính là bàn tròn. Và nó  được thiết kế cực thấp. Chính vì vậy mà bạn phải thực hiện bữa ăn khi ngồi trên sàn nhà hay là chiếu, đệm mỏng.

Văn hóa ẩm thực Myanmar qua cách bố trí bàn ăn

Những thú vị trên bàn ăn của người Myanmar

Việc không có món khai vị hay là rượu thì có nghĩa là nhà hàng hay là khách sạn này đã thiếu tinh tế. Hay nói một cách khác đó là thiếu sự hiếu khách. Sau khi thức ăn đã lên bàn thì bạn có thể gắp bất kì một món ăn nào trên bàn. Tất cả các món ăn đã sẵn sàng tốt hơn là phục vụ các món riêng liên tục. Không mang các món khai vị hoặc rượu vang đồng nghĩa với việc thiếu sự hiếu khách tại bữa ăn. Những gì thực bạn chờ đợi là nước uống, nước ép hoặc một cốc chè xanh.

Khi toàn bộ thức ăn đã dọn trên bàn.Thực quý khách có thể bắt đầu bữa ăn bằng cách lấy những phần nhỏ vào bát từ mình. Thông thường, người Myanmar ăn bằng tay nhưng những món ăn vẫn có những chiếc thìa đi kèm để giữ tay trái luôn sạch. Riêng món súp luôn được để chung trong một bát to. Và mọi người cùng chia sẻ với nhau. Thìa và dĩa cũng trở nên phổ thông hơn nhưng lại không đi kèm với cả dao. Những người già và quý khách quý được ưu tiên bằng việc lấy món cà ri đầu tiên. Sau đó chủ nhà sẽ hỏi những người bạn về việc thưởng thức món cà ri. Và sẽ phục vụ một thìa cà ri đầy ụ cho mỗi vị khách muốn ăn.

Cách chế biến món ăn của người Myanmar rất độc đáo

Cách chế biến món ăn của người Myanmar rất độc đáo

Tại đất nước Myanmar xinh đẹp thì món được chế biến phổ biến nhất có lẽ là cá chiên. Hay là thịt nấu với hành khô, tỏi, gừng, ớt,… Tại đây phổ biến nhất đó chính là gia vị được chế biến từ tôm hay là cá. Các món ăn nhẹ của Myanmar đều được chế biến từ các loại gạo giàu hương vị. Và điển hình trong đó chính là gạo nếp. Món Mohinga chính là món ăn phổ biến trong mỗi các bữa sáng hay là các dịp lễ đặc biệt khác.

Khám phá văn hóa ẩm thực qua thói quen ăn uống của người Myanmar

Người dân tại Myanmar thường ăn bằng tay và họ chỉ sử dụng thìa khi dùng súp mà thôi. Chính vì điều này mà họ luôn luôn có thói quen vệ sinh tay sạch sẽ trước khi ăn. Mỗi khi thưởng thức xong bất kì một bữa tối nào thì người Myanmar thường để chừa lại một ít cơm mới. Đây chính là biểu hiện cho sự mong muốn của người dân Myanmar. Tại Myanmar thì món cơm luôn luôn được sử dụng chúng với các món cà ri. Còn các món súp thì bạn có thể ăn bất cứ ki nào bạn muốn mà không bị gò bó.

Sau khi thưởng thức sau bữa ăn thì bạn sẽ được thưởng thức tráng miệng. Bằng nước lá trà hay là nước trái cây, bạn có thể chọn,…Tại Myanmar có phong tục tôn trọng những người lớn tuổi. Vì vậy mà những người lớn tuổi tại trong mâm cơm thường được phục vụ trước. Khi người đó còn sống và không có mặt trong mâm cơm. Thì gia đình vẫn phải xới cơm lên bát để riêng cho họ. Những người tại Myanmar chủ yếu thưởng thức ẩm thực bằng tay phải. Họ thường vo cơm thành những nắm nhỏ sau đó trộn với nước sốt rồi mới bắt đầu ăn.

Người dân tại Myanmar thường ăn bằng tay

Đối với những món mì hay là salad thì họ thường phải dùng đũa hay là thìa để thưởng thức. Đối với dao và dĩa thì sẽ được dùng trong những dịp đặc biệt của gia đình. Như là có khách hay là tại các nhà hàng lớn. Đồ uống thường không có mặt trên bàn ăn khi họ đang ăn mà chỉ có món canh mà thôi. Nước uống sẽ được phục vụ mỗi cuối bữa ăn.

Nguyên liệu chính trong mỗi bữa ăn của người Myanmar

Tại Myanmar thì gạo chính là loại thực phẩm chủ yếu. Nó chiếm tới 75% các món ăn trong bữa ăn tại Myanmar. Các món tinh bột này thường được dùng chung với các món thịt, súp salad hay là rau. Tại Myanmar có nhiều loại gạo khác nhau. Điển hình là gạo trắng, gạo thơm, gạo nếp. Trong đó gạo trắng là loại gạo phổ biến và thiết yếu nhất tại Myanmar. Gạo thơm cũng là loại phổ biến những mức giá gạo này khá cao và gạo nếp cũng phổ biến.

Nét đặc trưng trong phong cách ẩm thực người Myanmar

Thực phẩm Myanmar được chia làm hai loại chủ yếu đó là loại lạnh và loại ấm. Sự phân công này dựa trên tác dụng của chính chúng. Cách phân chia này cũng khá là giống với cách phân chia của người Trung Quốc. Một số loại thực phẩm ẩm mà bạn có thể tham khảo đó là: gà, bí, sầu riêng, xoài, sô cô la hay là kem. Một số loại thực phẩm làm lạnh đó chính là thịt lợn, cà tím. Và có cả các sản phẩm từ sữa, dưa chuột và cả củ cải nữa nhé.

Gạo là thực phẩm chính trong bữa ăn của người Myanmar

Tại Myanmar cũng có một số loại thực phẩm chủ yếu của Myanmar. Ngoài ra cũng có một số loại thực phẩm cấm kỵ và mê tín mà bạn cần quan tâm. Đặc biệt là đối với những người phụ nữ mang thai. Nổi bật trong đó chính là ớt. Những người phụ nữ mang thai tại đây đều có quan niệm rằng nếu trong thời gian mang thai mà ăn ớt thì nó sẽ làm cho mái tóc của những đứa trẻ sinh ra sẽ thưa hơn. Chính vì vậy mà họ sẽ không ăn hay là hạn chế ăn ớt trong suốt quá trình mang thai.

Trên đây là một số thông tin về văn hóa ẩm thực Myanmar mà bạn có thể tham khảo khi đến Myanmar. Chúng tôi hi vọng những thông tin này sẽ hữu ích đối với các bạn nhất là những ai đang có dự định du lịch Myanmar.

Nguồn: vietair.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Sự kiện - Lễ hội