Phong cách kiến trúc Byzantine nền tảng của kiến trúc hiện đại

Phong cách kiến trúc Byzantine nền tảng của kiến trúc hiện đại

Bạn là người yêu thích các phong cách kiến trúc châu Âu cổ điển? Bạn ấn tượng, đắm say và trầm trồ mỗi khi có dịp chiêm ngưỡng các công trình kiến trúc phương Tây thời kì Trung Cổ. Đặc trưng là những mái vòm tròn độc đáo. Những họa tiết trang trí hoa lệ với tông màu sáng như vàng. Làm theo chủ đề Cung đình và Kinh thánh là chủ đạo. Bạn có dự định mở quán cafe, shop thời trang hay đơn giản là trang trí tổ ấm của mình theo phong cách trên?

Việc tìm hiểu nhiều phong cách kiến trúc sẽ giúp bạn có thêm ý tưởng cho việc trang trí ngôi nhà hay shop mình. Nếu vậy bạn chắc chắn không thể bỏ qua phong cách kiến trúc Byzantine. Đây được xem là nguồn gốc của kiến trúc thời Phục Hưng và Ottoman sau này. Kiến trúc Byzantine hay kiến trúc Đông La Mã là phong cách kiến trúc xuất phát từ thủ đô của đế quốc Đông La Mã. Chính vì vậy phong cách kiến trúc này có nhiều ảnh hưởng từ lối kiến trúc La Mã cổ đại, tạo dựng nên những công trình đặc sắc riêng biệt là mảnh ghép hoàn hảo của thế giới kiến trúc. Vậy bạn hãy cùng nhau tìm hiểu rõ hơn về phong cách này nhé!

Kiến trúc Byzantine xuất phát từ Constantinopolis

Nguồn gốc ra đời của kiến trúc Byzantine

Kiến trúc Byzantine là một phong cách kiến trúc xuất phát từ Constantinopolis. Thủ đô của đế quốc Đông La Mã. Theo những tài liệu ghi chép lại thì kiến trúc Byzantine xuất hiện lần đầu tiên vào thời Constantine Đại Đế. Trong thời kỳ này, thành phố Byzantium được xây dựng lại với tên gọi mới là Constantinople. Ngoài ra còn những công trình nhà thờ và các Forum of Constantine. Phong cách Byzantine chịu những sự tác động không nhỏ của kiến trúc thời Trung Cổ của khu vực cận Đông. Nó còn là tổ tiên của hai phong cách sau này đó là kiến trúc thời Phục Hưng và Ottoman.

Nguồn gốc ra đời của kiến trúc Byzantine

Byzantine là sự kết tinh của rất nhiều yếu tố khác nhau của kiến trúc La Mã và các phong cách như. Phong cách trôi dạt; tiến bộ công nghệ. Cùng với sự thay đổi của chính trị, văn hóa cũng dẫn tới sự thay đổi trong kiến trúc và dần tạo nên kế hoạch kiến trúc chéo của Hy Lạp trong kiến trúc nhà thờ. Những công trình theo phong cách Byzantine  đã có sự cải tiến lớn về thạch cao, gạch và hình học.

Dần dần các vật liệu  được sử dụng một cách tự do hơn. Những mảnh ghép được thay thế cho chạm khắc hay hình ảnh của mái vòm phức tạp. Mái vòm phức tạp được xây dựng dựa trên cầu tàu hay họa tiết cổ điển được sử dụng tự do hơn. Những cửa sổ lọc ánh sáng thông qua tấm thạch cao mỏng (alabaster) được chạm khắc họa tiết hoa tuyết nhẹ nhàng và thanh lịch. Điều này mang lại ánh sáng dịu nhẹ cho nội thất bên trong.

Đặc điểm của kiến trúc Byzantine

  • Mặt bằng có sử dụng những biểu tượng hình học như:  Basilica, tập trung, chữ thập, đa giác.
  • Kiến trúc thường sử dụng tường gạch là chính hoặc gạch dày được xen kẽ với đá hoa cương. Mái nhà được lợp ngói hoặc lót bằng những tấm chì.
  • Bàn thờ luôn được đặt ở phía Đông còn bàn thờ ở phía Tây
  • Đối lập với phía bên trong vô cùng hào nhoáng và hoa lệ trang trí chủ yếu với hai màu lam, vàng thì phía ngoài hầu như không có trang trí gì, chỉ để gạch đá tự toác lên nét uy nghi mạnh mẽ của nó

Đặc điểm của kiến trúc Byzantine

Byzantine là nhà nước đầu tiên trên thế giới xóa bỏ chế độ chiếm hữu nô lệ. Xã hội phong kiến hình thành nhiều tôn giáo. Trong thời kỳ này cũng là sự phát triển hưng thịnh của thiên chúa giáo. Nên có rất nhiều công trình nhà thờ được xây dựng tại thời điểm này mang phong cách Byzantine. Cũng chính vì vậy nên phong cách kiến trúc Byzantine chịu ảnh hưởng rất lớn từ phong cách kiến trúc La Mã cổ đại.

Trong các nhà thờ, những công trình kiến trúc của Byzantine dễ dàng nhìn thấy được tường nhà trang trí bằng tranh đá cẩm thạch, tranh vẽ bột màu hoặc tranh đá ghép pha lê. Chủ yếu là các hình ảnh từ điển tích của Thiên Chúa giáo. Mặt ngoài các miếng thủy tinh có độ nghiêng khác nhau, tạo hiệu ứng lấp lánh. Đồng thời khoảng cách giữa các miếng thủy tinh cũng không liền mạch. Giúp tạo nên vẻ hài hòa giữa tranh khảm với không gian công trình.

Yếu tố nghệ thuật tạo nên phong cách Byzantine

Nghệ thuật tạo nên phong cách Byzantine

Kiến trúc Byzantine có lẽ là cái tên còn khá xa lạ với nhiều người. Tuy nhiên theo nguồn gốc lịch sử cho thấy. Thì đây là kiến trúc Byzantine được coi là đặt nền tảng cho kiến trúc ngay nay. Kiến trúc Byzantine chủ yếu sử dụng gạch, đá, bê tông và thạch cao tạo nên những công trình có bề mặt trong giống với bên ngoài. Đồng thời phần dưới vòm trông khá đơn giản. Để khắc phục được điều đó người Constantinopolis đã chạm vẽ bột màu và cách thảm, khắc pha lê lên bề mặt. Giúp không gian trở nên lộng lẫy và hoa lệ hơn.

Trong nhiều công trình tại nhà thờ có thể dễ dàng tìm thấy những công trình được trang trí bằng tranh đá cẩm thạch. Hay tranh đá được ghép pha lê, hoặc tranh vẽ bột màu. Tranh vẽ chủ yếu là các hình ảnh về Thiên Chúa giáo. Nghệ thuật khảm đá của Byzantine cũng rất ấn tượng. Các vị trí chân cuốn, đáy vòm, đầu cột được trang trí rất ấn tượng, cùng nhiều vị trí khác được trang trí bằng đá.

Nguồn: chophaochi.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Sự kiện - Lễ hội