Những món ăn nổi tiếng nhất định phải thử của ẩm thực Mông Cổ

Những món ăn nổi tiếng nhất định phải thử của ẩm thực Mông Cổ

Mông Cổ là đất nước có diện tích vô cùng rộng lớn với những thảo nguyên mênh mông, xanh ngát. Nhắc tới đất nước này chúng ta sẽ nghĩ ngay tới cuộc sống của người dân du cùng đàn gia súc. Chính vì những điều đó mà Mông Cổ đã tạo được sức hấp dẫn lớn với du khách tới nơi đây. Bên cạnh đó, ẩm thực Mông Cổ cũng là một trong những điểm nhấn khiến du khách vô cùng thích thú. Những món ăn của họ rất đơn giản, dân giã nhưng không kém phần độc đáo khiến du khách vô cùng thích thú.

Có lẽ do điều kiện khí hậu khắc nghiệt cùng thói quen sinh hoạt du mục nên ẩm thực Mông Cổ thường sử dụng rất nhiều thịt. Các món ăn của họ chủ yếu là từ thịt và sữa của gia súc và ít sử dụng gia vị và rau củ. Văn hóa ẩm thực Mông Cổ có sự ảnh hưởng của Trung Quốc và Nga nên vẫn đậm chất ẩm thực Châu Á.  Tuy nhiên họ vẫn giữ được nét độc đáo và truyền thống tạo nên nét riêng biệt. Phong cách ẩm thực của Mông Cổ với cách chế biến đặc trưng đã tạo ra những món ăn vô cùng đặc sắc.

Nếu bạn là tín đồ của những món ăn về thịt thì đây chính là thiên đường ẩm thực của bạn. Bạn sẽ được đắm chìm trong những món thịt vô cùng hấp dẫn. Nơi đây có rất nhiều món ăn ngon và nổi tiếng nhất định không nên bỏ lỡ nếu đến đây. Vậy hãy cùng chúng tôi khám phá ẩm thực Mông Cổ qua những món ăn truyền thống độc đáo của đất nước này nhé.

Mông Cổ với những món ăn được làm từ thịt cừu vô cùng hấp dẫn

Cừu là loài động vật đc nuôi nhiều nhất ở Mông Cổ. Thế nên ko ngạc nhiên là có vô vàn đồ ăn được chế biến từ thịt cừu. Những món ăn này được chế biến đơn giản. Nhưng lại vô cùng khéo léo tạo nên hương vị đặc sắc. Nếu thưởng thức chắn chắn sẽ khiến du khách vô cùng ấn tượng và thích thú. Những món ăn được chế biến từ thịt cừu có thể kể đến như:

Món lẩu cừu hấp dẫn, độc đáo trong ẩm thực Mông Cổ

Trong văn hóa ẩm thực của người Mông Cổ thịt cừu là món ăn không thể thiếu. Lẩu cừu đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong đời sống hàng ngày. Với thời tiết lạnh giá quanh năm ở Mông Cổ thì việc quây quần xung quanh nồi lẩu khói nghi ngút. Lửa cháy bập bùng là một cảm giác vô cùng khoan khoái, dấm áp và hạnh phúc.

Một nồi lẩu cừu thường được chế biến bao gồm nhiều loại thảo mộc khác nhau. Như thảo quả, táo tàu, nhãn khô, kỷ tử,.. .Kết hợp với những thớ thịt cừu thơm ngon. Tất cả sẽ mang đến cho thực khách những hương vị ngọt ngào, mềm mại đến lạ kỳ. Món lẩu thịt cừu này chính là sự kết hợp hoàn hảo giữa hương thơm của các loại thảo quả. Với vị đậm đà của thịt cừu tạo nên một loại nước súp thơm ngon, vừa miệng, dậy hương nồng nàn ở cuống họng.

Món lẩu cừu hấp dẫn, độc đáo trong ẩm thực Mông Cổ

Món ăn đùi cừu nướng truyền thống nhất định phải thử

Khi đã đặt chân đến Mông Cổ chắc chắn bạn không thể bỏ qua món thịt cừu nướng này được. Món thịt cừu nướng thường được sử dụng cho các dịp đặc biệt. Như lễ tết hay những bữa tiệc có sự góp mặt của những vị khách đặc biệt. Đùi cừu được ướp gia vị cẩn thận hòa quyện với vị thanh nhẹ của các loại rau thơm. Tạo nên hương vị quyến rũ đến nao lòng. Đùi cừu nướng được coi là linh hồn của những bữa tiệc ở Mông Cổ.

Món ăn đùi cừu nướng truyền thống nhất định phải thử

Món thịt cừu luộc tái thơm ngon, hấp dẫn

Món ăn này được tạo ra từ thời nhà Nguyên còn thống trị trên đất Mông Cổ. Chính vì thế nó được chế biến một cách quy củ theo một quy trình nhất định. Để tạo nên món ăn này người ta sẽ lựa chọn những phần thịt phía sau ngon nhất của con cừu. Bao gồm 2 chân sau và phần đuôi cắt thành từng lát nhỏ và luộc sơ qua. Với cách làm này sẽ giúp cho món thịt trông tươi tắn và thơm ngon hơn nhiều so với luộc thông thường.

Món thịt cứu luộc tái thơm ngon, hấp dẫn

Món thịt cừu nấu chín được coi là món ăn quý giá

Khác với thịt cừu luộc tái, ở món ăn này thịt cừu được nấu chín hoàn toàn. Và sử dụng tất cả những phần thịt có sẵn trên người con cừu để chế biến. Món ăn này thường được dùng cho các dịp đặc biệt như tế lễ thần linh, đám cưới, chúc thọ. Khi bữa tiệc bắt đầu thì người Mông Cổ thường ăn phần đuôi cừu đầu tiên. Sau đó mới chuyển sang các phần khác. Thịt cừu nấu chín là món ăn quý thường được sử dụng cho những dịp đặc biệt.

Món thịt cừu nấu chín được coi là món ăn quý giá

Những món được chế biến từ sữa của người Mông Cổ không nên bỏ qua

Bên cạnh việc sử dụng thịt cừu chế biến các món ăn. Thì sữa cũng là thực phẩm rất được ưa chuộng tại Mông Cổ. Họ sử dụng sữa từ các loại gia súc trong các bữa ăn hàng ngày. Sữa được coi là đồ uống không thể thiếu đối với người dân Mông Cổ. Từ sữa gia súc họ có thể chế biến ra nhiều món khác nhau rất ngon miệng và độc đáo. Dưới đây là một số món được làm từ sữa nổi tiếng của người Mông Cổ.

Aaruul là món sữa được làm đông và khô tự nhiên

Aaruul chính là sữa được làm đông và để khô tự nhiên của người Mông Cổ. Họ tạo ra món này bằng cách mang ra phơi nắng hoặc để ra bên ngoài để gió làm sữa đông lại. Điểm đặc biệt của món ăn này là nó có thể sử dụng bất cứ lúc nào. Và không giới hạn thời gian sử dụng. Aaruul được các chuyên gia đánh giá là món ăn tốt cho răng và đem lại nhiều sức khỏe cho người sử dụng.

Aaruul là món sữa được làm đông và khô tự nhiên

Trà sữa nóng là đồ uống truyền thống đặc sắc của người Mông Cổ

Trong truyền thống ẩm thực của người Mông Cổ thì trà sữa được coi là thức uống dinh dưỡng và có hương vị ngon nhất. Nó được tạo ra bằng cách đun sôi nước rồi cho thêm trà và sữa tươi vào. Ngoài ra khi uống thì người ta còn cho thêm một ít muối để vị trà sữa thêm đậm đà hơn. Có nhiều người khi uống còn sử dụng thêm một ít bơ hoặc hạt kê rang.

Trong các loại trà sữa ở Mông Cổ thì Suutei tsai chính là đồ uống được ưa chuộng nhất. Để tạo nên thức uống thơm ngon này người Mông Cổ đã sử dụng trà đen kết hợp với sữa. Sau đó cho thêm một chút muối và bơ để tạo nên vị thơm ngậy, đậm đà khó cưỡng. Nếu đã đặt chân đến vùng đất Mông Cổ hoang vu, mênh mông thì chắc chắn bạn không nên bỏ qua đồ uống dinh dưỡng này được. Ngoài dùng làm đồ uống thì trà sữa còn được người Mông Cổ dùng làm cảm hứng cho nhiều tác phẩm nghệ thuật. Đặc biệt như những điệu múa dân gian bắt nguồn từ hình ảnh xén lông cừu vắt sữa.

Trà sữa nóng là đồ uống truyền thống đặc sắc của người Mông Cổ

Rượu sữa ngựa thức uống bổ dưỡng của người Mông Cổ

Được làm từ sữa ngựa và rượu nên loại rượu này có chứa khá nhiều loại vitamin khác nhau. Vì vậy chúng cung cấp cho cơ thể một lượng lớn protein. Để có được một ly rượu ngựa thơm ngon phải trải qua quá trình chế biến vô cùng công phu. Đầu tiên người ta sẽ vắt sữa của ngựa và cho vào một chiếc túi da treo ở trên cao. Rồi hàng ngày phải lắc đều để sữa không quá lỏng hoặc quá đặc. Trong quá trình lắc sữa sẽ được lên men và tạo thành vị thơm nồng chua chua của rượu.

Trên đây là những món ăn ngon nổi tiếng của ẩm thực Mông Cổ nhất định bạn phải thử khi tới đây. Các món ăn này với hương vị độc đáo theo phong cách chế biến riêng đã tạo nên sức hấp dẫn với bất cứ du khách nào.  Hy vọng với những món ăn này sẽ giúp bạn có được những trải nghiệm thú vị khi thưởng thức ẩm thực của Mông Cổ.

Nguồn: trasuamongco.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Sự kiện - Lễ hội