Thổ Nhĩ Kỳ là một quốc gia Tây Á có lịch sử phát triển lâu đời cùng với nền văn hóa ẩm thực độc đáo. Văn hóa ẩm thực Thổ Nhĩ Kỳ chứa đựng sự đa dạng về phong cách từ nhiều vùng miền khác nhau trên đất nước. Nền ẩm thực của quốc gia này có rất điểm hấp dẫn và đặc trưng mang đậm chất dân tộc. Tại đây có rất nhiều món ăn nổi tiếng được rất nhiều du khách yêu thích. Bên cạnh đó, Thổ Nhĩ Kỳ còn được đánh giá là quốc gia của những thức uống độc và lạ. Một trong những đồ uống không thể bỏ qua khi nhắc tới đất nước này đó chính là Salep.
Salep là một loại thức uống nóng được làm từ sữa và bột củ lan hoang dã chỉ có ở Thổ Nhĩ Kỳ. Đây là món đồ uống độc quyền của Thổ Nhĩ Kỳ bởi nguyên liệu của đồ uống này không được phép xuất khẩu. Củ lan ở Thổ Nhĩ Kỳ được thu hoạch và chế biến thành bột mịn sẽ trở thành nguyên liệu chính trong món Salep. Sự kết hợp của sữa nóng, bột củ lan và bột quế đã tạo nên một thức uống vô cùng hấp dẫn chỉ có ở Thổ Nhĩ Kỳ. Chính vì vậy nếu có dịp tới đất nước này, nhất định bạn phải thử đồ uống Salep này. Hãy cùng chuyên mục ẩm thực Châu Á tìm hiểu về đồ uống này trong bài viết sau đây.
Salep là thức uống độc quyền của ẩm thực Thổ Nhĩ Kỳ
Đây là thức uống độc quyền chỉ có ở Thổ Nhĩ Kỳ. Nó chỉ được bán trong những tháng mùa đông. Nếu bạn ở đây chắc hẳn không thể bỏ lỡ thức uống sữa ngọt rắc quế này được. Bột salep làm từ củ của cây phong lan chi Orchis. Bao gồm các loài ORCHIS MASCULA và Orchis militaris. Họ thu thập rễ Orchis, rửa sạch rồi đun nóng cho đến khi cứng lại sau đó là sấy khô. Bột Salep được cho vào trong đồ uống và các món tráng miệng.
Các phiên bản khác nhau của salep là phổ biến trên khắp Đông Âu và Trung Đông. Đặc biệt là ở các quốc gia đã từng là một phần của đế chế Ottoman. Salep cũng trở nên nổi tiếng ngoài biên giới của đế quốc một thời gian dài trước khi trà và cà phê là tiêu chuẩn. Salep là một thức uống phổ biến ở các vùng đất của đế quốc Ottoman. Tiêu thụ của nó lan rộng ra khỏi đó để Anh và Đức trước sự gia tăng của cà phê và trà. Và sau đó được cung cấp như là một thức uống thay thế trong quán cà phê. Ở Anh, các thức uống được gọi là saloop. Phổ biến trong các thế kỷ 17 và 18 ở Anh.
Cách tạo ra món Salep độc quyền vô cùng độc đáo
Sữa và đường được nấu cùng với bột này cho đến khi nó trở nên dày và giàu. Một khi sữa nóng được dày lên, mỗi cốc được rắc một lượng lớn quế và tiêu thụ đường ống nóng. Không có gì tốt hơn so với một cốc hấp của salep vào một ngày mùa đông lạnh. Khi pha, bột salep và sữa được cho cùng vào với nhau. Sau đó đổ hỗn hợp vào nồi và đun đến khi nào hỗn hợp trở nên đặc sánh.
Đổ ra cốc và rắc lên đõ một ít bột quế. Sự chuẩn bị của đồ uống này đòi hỏi bột salep được thêm vào nước. Cho đến khi dày lên và rồi nó sẽ được ngọt, sau đó pha thêm hương vị hoa cam hoặc nước hoa hồng. Thay rễ lan Anh, được biết đến như là “dogstones”, là chấp nhận được trong thế kỷ thứ 18 cho các biến thể của Thổ Nhĩ Kỳ gốc.
Bạn cũng có thể mua bột salep trong một hộp như Mado salep từ các cửa hàng tạp hóa. Thậm chí họ còn bán salep lỏng một số cửa hàng tạp hóa như Migros, Tansas, Pehlivanoğlu… Do sự suy giảm của quần thể phong lan rừng ở Thổ Nhĩ Kỳ mà bột salep nguyên chất bị hạn chế xuất khẩu. Hiện nay, bột salep có thêm chất làm đặc khi sản xuất. Không những có hương vị ngon mà salep còn có lợi cho sức khỏe. Nó giảm tắc nghẽn ngực và viêm phế quản, tốt cho tim…..
Nguồn: amthucthonhikysenvang.wordpress.com