Không chỉ sở hữu một nền văn hoá, văn minh lâu đời, với những tuyệt tác được thiên nhiên ưu đãi ban tặng, hay do chính những bàn tay, khối óc thiên tài tạo nên như: tháp Eiffei, Khải hoàn môn,…Nước Pháp từ lâu vẫn luôn tự hào vì sở hữu một nền ẩm thực lâu đời, ngọt ngào lãng mạn có một không hai trên thế giới.
Theo tương truyền kể lại, từ thế kỷ 16, khi một công nương Ý được gả sang thành hôn với vua Henry II của Pháp, bà đã mang theo một người đầu bếp tài ba làm tuỳ tùng. Và chính ông là người đã truyền bá và giao thoa hai nền ẩm thực Pháp Ý để tạo nên một trường phái thăng hoa, đưa nước Pháp lên ngôi vương trên bản đồ ẩm thực thế giới. Hãy cùng nhau điểm danh những món ăn làm nên niềm tự hào của người Pháp qua bài viết dưới đây:
Bánh mỳ hiện diện trong cuộc sống hàng ngày
“Người Pháp rất hay ăn món ốc sên và đùi ếch, luôn đi dạo với bánh mỳ baguette kẹp ở nách”. Đây là một trong những định kiến vui về thói quen ẩm thực hàng ngày của người Pháp. Người Pháp luôn tự hào về văn hoá ẩm thực của họ, sự tinh tế trong ăn uống từ bữa ăn sáng cho đến bữa tối, luôn chú trọng về hàm lượng cũng như về chất, tinh tế từ khâu chuẩn bị cho đến cách thức ăn.
Người Pháp thường bắt đầu một ngày bằng một bữa sáng nhẹ nhàng; gồm bánh mì, bánh sừng bò croissant, bơ, jambon, cùng với sữa, cà phê, sôcôla. Bữa ăn chính trong ngày thường vào buổi trưa, trong khoảng hai tiếng nghỉ trưa (12h-14h). Bữa trưa thường gồm một số món: bắt đầu là món khai vị hoặc súp, sau đó là thịt hầm với khoai tây rán, hay thịt gà rán với rau; rồi salade trộn, cùng fromage, và cuối cùng là tráng miệng với hoa quả hay bánh ngọt, cà phê. Bữa tối đối với hầu hết người Pháp thường đơn giản hơn so với bữa trưa, gồm các món như súp, thịt hầm, bánh mì, fromage (phô mai).
Bánh mỳ baguette thường xuyên xuất hiện trong các bữa ăn của người Pháp. Ngoài ra còn có một số loại bánh mì truyền thống nổi tiếng khác của Pháp như: bánh mì đen, bánh mì rắc vừng, brioche.
Phô mai đủ các mùi vị
Điều có thể dễ dàng thấy trong hầu hết các siêu thị ở Paris là có hẳn một gian hàng dành cho phô mai đủ chủng loại. Phô mai Pháp xuất hiện trong tất cả các món ăn; thực đơn nhà hàng và trong các dịp tụ tập. Có thể nói, phô mai gần như là “nỗi ám ảnh” nho nhỏ của người Pháp. Người Pháp thực sự rất yêu thích phô mai. Họ thưởng thức phô mai gần như mỗi ngày và khó lòng nào sống nổi nếu một ngày phô mai biến mất. Tomimarkets sẽ lý giải vì nguyên do gì mà phô mai Pháp trở thành một phần của văn hóa ẩm thực và lối sống tại đây.
Phô mai ở Pháp có đến hơn 500 loại mùi vị khác nhau; chủ yếu được làm từ sữa bò, cừu và dê. Phô mai xanh vùng Roquefort trứ danh; phô mai Saint–Nectaire lâu đời từ sữa bò tươi vùng Auvergne; phô mai Camembert có vị béo của sữa và mùi thơm của trái cây, được phủ bằng lớp vụn bánh mì…
Gan ngỗng trứ danh
Bữa tiệc giáng sinh của người Pháp được chuẩn bị rất cầu kỳ và đa dạng. Những món ăn không thể thiếu đó là gà tây quay, bánh ga tô khúc củi, món súp nóng, khoai tây nghiền; và đặc biệt là món Foie Gras (gan ngỗng béo)-món ăn tuyệt hảo thể hiện rõ nét tinh hoa ẩm thực truyền thống Pháp.
Trong tiếng Pháp, từ foie gras có nghĩa là “gan béo”, để chỉ gan vịt hoặc gan ngỗng. Gan béo tuyệt hảo bởi lớp mỡ béo đặc trưng có trong gan vịt, ngỗng. Để sản xuất gan ngỗng hay gan vịt; người nuôi vỗ béo vịt, ngỗng từ 12 đến 18 ngày; bằng phương pháp nhồi thức ăn có thành phần chính từ ngô hay các loại ngũ cốc khác; để gan sản sinh ra mỡ và có kích thước lớn hơn hẳn so với bình thường.
Các con ngỗng được chăm sóc bằng chế độ ăn uống đặc biệt; để khai thác thành phần dinh dưỡng trong gan của chúng. Sau đó phần gan này được chế biến thành nhiều món. Cách phổ biến nhất vẫn là cắt thành những miếng vuông nhỏ; bọc một lớp bột mỏng bên ngoài và chiên trong vài phút. Món gan ngỗng thường được dùng kèm với các món ngọt như mứt; hay nước sốt ngọt để làm toát lên vị hấp dẫn và béo bùi. Khi thưởng thức, thực khách dùng kèm một ly rượu vang nho trắng Sauterne thì càng tuyệt vời.
Bánh ngọt Pháp quyến rũ
Người Pháp thường coi trọng những bữa ăn cuối tuần và vào những dịp lễ tết; sự kiện đặc biệt trong năm, với các món ăn đặc sản; trong đó nổi bật là các loại bánh nướng, bánh nhân táo, bánh kem. Nhắc đến bánh Pháp là chúng ta liên tưởng đến vị thơm ngon khó cưỡng của các loại bánh nổi tiếng như macaron, clafoutis sơ ri; profiterole (bánh phồng có nhân), bánh frangipane (tart táo phủ kem mơ), bánh crêpe… Các loại bánh với lớp vỏ ròn tan hoặc mềm xốp; kết hợp với kem béo ngậy đều khiến bất cứ du khách nào khi nếm thử đều thích thú.
Hương vị rượu vang lâu năm
Pháp là một trong những quốc gia có lịch sử lâu đời nhất về sản xuất rượu từ nho. Đặc biệt, rất nhiều thương hiệu rượu vang, sâm-panh, rượu thơm, rượu mạnh nổi tiếng thế giới; được sản xuất tại các vùng của Pháp là Bordeaux, Alsace, Provence, Rhône, Champagne – Ardenne…
Không chỉ cầu kỳ trong khâu sản xuất; việc thưởng thức rượu vang ở Pháp cũng được xem như một nghệ thuật đòi hỏi sự kỹ lưỡng, tinh tế. Từ cách mở chai cho tới rót rượu đều phải hoàn hảo; sau đó người uống thưởng thức bằng cả khứu giác, thị giác và vị giác, cảm nhận trọn vẹn hương vị của rượu.
Người Pháp thường thưởng thức rượu vang vào bữa trưa hay bữa tối. Đặc biệt, trong các bữa tiệc, mỗi món ăn có thể được dùng với một loại rượu vang riêng. Sau bữa ăn, họ còn dùng thêm rượu cognac, brandy hay rượu ngọt, cà phê
Nhờ có những nét độc đáo trong nền ẩm thực của mình; mà bữa ăn Pháp đã được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể (vào tháng 11/2010). Rất mong bài viết trên của wpg đã cung cấp tới các bạn các kiến thức bổ ích, để nếu có dịp tới Pháp; bạn sẽ có thêm thời gian để tìm hiểu, thưởng thức và cảm nhận nét hấp dẫn khó cưỡng của ẩm thực Pháp.
Nguồn: Blueskytravel.com.vn