Ngỡ ngàng với các phong tục kỳ lạ ở Ấn Độ

Ngỡ ngàng với các phong tục kỳ lạ ở Ấn Độ

Ấn Độ là vùng đất có nền văn hóa độc đáo, khác biệt nhưng cũng có rất nhiều phong tục kỳ lạ mà đôi khi chỉ những người dân địa phương mới hiểu hết ý nghĩa. Những phong tục liên quan đến văn hóa gia đình dưới đây có thể khiến bạn ngạc nhiên khi tìm hiểu về vùng đất này. Một số phong tục đặc biệt của người dân Ấn Độ là lễ hội tắm gội, nhổ tóc thiêng, thả trẻ sơ sinh, nghi lễ hành xác, lễ hội tôn vinh loài rắn, lễ hội đi qua lửa bằng chân,…Các nghi lễ, lễ hội đã được wpg.com.vn tổng hợp trong bài viết dưới đây

Nghi lễ hành xác – Một trong những phong tục kỳ lạ ở Ấn Độ

nghi lễ hành xác

Nghi lễ hành xác là một trong những phong tục kỳ lạ ở Pakistan và Bangladesh trong thời kỳ Muharram. Thông thường, theo lịch của đạo Hồi tháng đầu tiên sẽ là dịp tưởng niệm Hussein ibn Ali; ông là người cùng 72 chiến binh bị kẻ thù sát hại trong một cuộc chiến vào thế kỷ thứ 7 tại Kerbala.

Để thực hiện lễ nghi này đấng nam nhi sẽ cởi trần, dùng chùm roi có buộc những lưỡi dao để tự quất vào cơ thể cho tới khi khắp người bê bết máu. Điều này khiến các du khách nước ngoài bị sốc khi chứng kiến.

Lễ tôn vinh loài rắn – Nag Panchami

Có thể nói, rắn là loài bò sát khiến toàn thế giới phải sợ hãi bởi bản chất độc hại và mối nguy hiểm chết người mà chúng gây bất cứ khi nào. Thế nhưng, ở một số khu vực của Ấn Độ lại coi rắn là linh vật để cầu nguyện. Đáng nói khi rắn hổ mang chúa được coi là một trong những loài rắn nguy hiểm nhất lại được người dân ở quốc gia này tôn kính nhất.

Tại Ấn Độ lễ hội tôn vinh loài rắn được gọi là các vị thần được gọi là Nag Panchami được tổ chức vào ngày thứ năm của tháng Shravan (giữa tháng 8 và tháng 9). Trong những ngày này rắn hổ mang được cho ăn sữa và đôi khi cả chuột và họ quan niệm trong những ngày này khi cầu nguyện những con rắn sẽ không bao giờ cắn người.

Theemithi – Dùng chân đi qua lửa

dùng chân đi qua lửa

Theemithi hay còn được hiểu là đi qua lửa bằng chân trần. Đây là một trong những nghi thức khó khăn nhất trong văn hóa Tamil. Lễ hội có ý nghĩa chứng mình sự tận tụy và niềm tin của họ vào Chúa.

Theo đó, người dân sẽ đi bộ qua một dải than đang cháy với đôi chân trần và họ luôn tin rằng nếu có đức tin mạnh mẽ, họ sẽ không bị bỏng. Với nghi lễ này thì thường người với mới được phép tham gia. Có thể nói đây là một trong những phong tục kỳ lạ của người Ấn Độ khiến nhiều người rùng rợn.

Phong tục kỳ lạ – Thả rơi trẻ sơ sinh

Đánh rơi trẻ sơ sinh là phong tục kỳ lạ được người Hindu lẫn người đạo Hồi thực hiện tahu aba Umer Dargah gần Sholapur, Maharashtra, và đền thờ Sri Santeswar gần Indi, Karnataka; nghi lễ này đã được phổ biến trong khoảng 700 năm.

Nghi lễ này nhằm ban phước lành và may mắn cho trẻ sơ sinh hoặc trẻ dưới 2 tuổi. Theo đó, họ thả đứa trẻ từ trên tháp có độ cao 15m xuống đất; bên dưới có đám người chờ sẵn để đỡ đứa trẻ. Điều này khiến du khách cảm thấy hoảng sợ và gọi nó bằng cái tên kinh dị.

Lathmar Holi –  Lễ hội đánh chồng bằng gậy

Truyền thống này, phổ biến ở một số khu vực nhất định của bang Uttar Pradesh, Ấn Độ; được quan sát thấy trong lễ hội Holi và liên quan đến những người phụ nữ đã kết hôn của cộng đồng Hindu; theo nghĩa đen đánh chồng bằng một cây gậy dài và dày. Tên của truyền thống bắt nguồn từ các từ tiếng Hindi; có nghĩa là cây gậy và mar có nghĩa là đánh bại. Được tổ chức chủ yếu ở các thị trấn Nandgoan và Barsana; câu chuyện đằng sau nghi lễ này là vào ngày Holi; một vị chúa tể vui tính đã cố gắng đến thăm Radha ở làng Barsana nhưng bị đuổi theo bởi những con gopis hoặc người phụ nữ của thị trấn.

Lễ hội ném phân bò – Phong tục kỳ lạ ở Ấn Độ

phong tục kỳ lạ - lễ hội ném phân bò

Bị vấy bẩn trong phân bò dường như không phải là một trải nghiệm thú vị đối với hầu hết mọi người, nhưng những người vui chơi tại lễ hội Gore Habba rất vui khi được tham gia trận đấu với niềm tin rằng nó có tác dụng chữa bệnh. Lễ hội phân là một sự kiện thường niên diễn ra tại làng Gumatapura; nằm ở phía Nam Ấn Độ. Mỗi năm sau kỳ nghỉ Deepavali; dân làng và bất kỳ ai sẵn sàng tham gia cùng họ vào một thử thách ném phân khổng lồ.

Phân bò – được sử dụng ở vùng nông thôn Ấn Độ cho nhiều mục đích khác nhau; từ ủ làm phân bón đến làm nhiên liệu bếp lò. Trước mỗi sự kiện phân bò được dự trữ với lượng lớn để những người vui chơi không hết “đạn”. Mặc dù có thể trông khá mất vệ sinh khi làm vấy bẩn toàn bộ cơ thể bạn trong phân; nhưng các tín đồ tin rằng nó thực sự chữa khỏi bệnh.

Lễ hội ném phân truyền thống xuất phát từ niềm tin rằng hài cốt của một vị thánh được đặt trong một cái hố trong làng và mang hình dạng của Linga, được bao phủ bởi phân bò theo thời gian. Vị thần của ngôi làng được cho là cũng coi trọng phân bò; do đó dân làng đổ chất này vào khu vực sau ngôi đền địa phương.

Nguồn: travelmag.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Sự kiện - Lễ hội