Mùa hè Hà Nội với món bánh đúc nộm hấp dẫn

Mùa hè Hà Nội với món bánh đúc nộm hấp dẫn

Bánh đúc nộm- Bạn đã nghe nói đến món ăn này bao giờ chưa nhỉ? Vào mỗi buổi chiều chiều những gánh hàng rong bánh đúc nộm trên các con phố Khâm Thiên, Hàng Bạc, Hàng Cót, Mã Mây … không khó để có thể bắt gặp được. Ở một góc vỉa hè nhưng lúc nào cũng đông khách, chủ yếu là các cô cậu học trò với hai chiếc mẹt, chục cái ghế nhựa và vài cái bát sành trên chỉ một đôi quang gánh. Món bánh đúc nộm thu hút ánh nhìn của bạn ngay từ màu sắc của bánh đúc, giá trần điểm thêm những rau sống, lạc và ớt tươi.

Đặc biệt ở nước canh- cái hồn của món bánh đúc nộm, thứ nước được làm từ nước cốt lạc vừng tạo nên độ béo ngậy mà không ngán. Chắc chắn với những bật mí sau đây bạn sẽ muốn làm ngay một chuyến đến Hà Nội để thưởng thức món ăn hấp dẫn này ngay cho mà xem. Bánh đúc không chấm tương mà chan với nước canh, ăn kèm rau sống thơm mát và ngậy đã trở thành món ăn quen thuộc, rất được ưa chuộng của giới trẻ Hà thành. Nếu bạn chưa thưởng thức thì hãy cùng wpg giới thiệu sơ qua nhé.

Bánh đúc nộm thơm ngon

Giữa những nét văn hóa truyền thống; lẩn khuất cái hồn của làng quê xưa cũ, bánh đúc bật lên; như một biểu tượng nhẹ nhàng, chân chất mà thiêng liêng quá mức. Người ta có thể chưa ăn bánh đúc, nhưng đã nghe về bánh đúc qua nhiều câu chuyện, đọc về bánh đúc qua nhiều cuốn sách. Giữa tiết trời nóng nực của mùa hè mà được cầm trên tay bát bánh đúc nộm man mát, húp miếng nước có vị ngọt thanh hơi mằn mặn, thêm chút bùi bùi ngậy béo của lạc thì quả thực rất vừa lòng.
Nếu cái se se lạnh mùa đông là mùa mà bánh đúc nóng lên ngôi, thì hè về là lúc mà bánh đúc nộm được yêu thích bậc nhất tại thủ đô. Thực ra, trong các phiên bản bánh đúc thì món bánh đúc nộm này có phần lép vế và ít được khách du lịch đến Hà Nội biết đến nhất. Nhưng không phải vì bánh đúc nộm không ngon, mà chỉ tại có rất ít nơi bày bán món này mà thôi. Chứ nói đến bánh đúc nộm thì không thể phủ nhận nó khiến ngươi ta dễ “ghiền” ngay từ lần ăn đầu tiên.
bánh đúc trong tô trắng

Món ăn cho mùa hè nóng bức

Bánh đúc nộm; là món ăn sinh ra đã dành cho; mùa hè nóng bức; nên tất nhiên món này; sẽ được ăn nguội. Để làm món này, bánh đúc phải được chế biến từ sớm, sau khi hoàn thành thì để nguội. Khi ăn; người bán sẽ cắt bánh đúc thành từng khối; vừa ăn hoặc thành những sợi mỏng, dài và cho vào một chiếc tô nhỏ. Người ta sẽ bỏ thêm vào đó một ít rau; và cuối cùng là chan thêm chút nước canh; vừng lạc trắng sữa lên, thế là có ngay một tô bánh đúc nộm thơm ngon lạ miệng.
Bát bánh đúc nộm bao giờ cũng được đi kèm thêm đậu phộng rang và rổ rau sống với các loại như rau ngổ, lá tía tô, ít thân chuối non xắt mỏng. Khi ăn khách du lịch Hà Nội chỉ cần cho một chút rau sống rồi trộn đều, thích cay thì bỏ thêm chút ớt xay là có ngay một món ăn ngon lành. Những sợi bánh đúc mềm mịn, dẻo hòa quyện với nước canh lạc vừng bùi béo, lại thoang thoảng vị cay nhẹ ở đầu lưỡi, ăn đến đâu mê ngay đến đấy. Và trên hết món là món bánh đúc nộm này rất lạ miệng nên càng ăn lại càng đưa đẩy vị giác hơn.
đũa gắp bánh đúc

Đầy đủ nguyên liệu – trọn vẹn hương vị

Nhiều người bảo; nước canh vừng lạc chính là; cái tinh túy của món ăn. Nước canh; được làm từ vừng lạc, người chế biến phải làm thật khéo; sao cho ra màu trắng sữa sóng sánh, khi ăn phải có vị thơm ngậy, bùi, béo đặc trưng. Bát bánh đúc nộm; thật sự ngon thì tuyệt nhiên không thể thiếu vắng các loại rau sống, đặc biệt là rau húng, rau ngổ, lá tía tô, và chuối non thái mỏng. Tất cả các mùi vị; hòa hợp một cách tài tình, vị dẻo bùi của bánh đúc, thanh mát của rau sống, thơm ngậy của nước canh, cay cay của ớt,…mọi thứ dường như; làm người ta ăn một miếng lại muốn thêm; một miếng nữa. Thế mới thấy được sự tài tình của người làm ra món ăn đặc biệt này.
bánh đúc nộm hà nội

Một sự sáng tạo đáng ngưỡng mộ

Ở Hà Nội, người ta bán bát bánh đúc nộm; thường chỉ lưng lưng, nếu là tô thì cũng là tô nhỏ; nên đây không phải dạng món ăn để no mà thích hợp để lót dạ, ăn xế chiều hơn. Thêm nữa; nếu mới ăn bánh đúc nộm ở những miếng đầu; mà chưa cảm nhận được hương vị của nó; thì nhất định phải thử hết cả tô, chắc chắn hương vị độc đáo của nó; sẽ khiến chúng ta thương nhớ. Mùa hè nóng bức, oi ả có bát bánh đúc nộm; thực sự là tuyệt vời. Gợi ý cho bạn một số địa điểm bán bánh đúc nộm cố định tại Hà Nội để thưởng thức món ăn này nhé: trước cửa nhà số 66 Hàng Bạc; số 28 Hàng Bè; 45 Châu Long…Nhớ thử; và cảm nhận xem có đúng không nhé!
Nguồn: dulichvietnam.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Sự kiện - Lễ hội