Kim chi – món ăn truyền thống của văn hóa ẩm thực Hàn Quốc

Kim chi – món ăn truyền thống của văn hóa ẩm thực Hàn Quốc

Nhắc tới ẩm thực Hàn Quốc chắc chắn chúng ta không thể không nhắc tới món ăn truyền thống kim chi. Kim chi được coi như món ăn hội tụ tinh hóa ẩm thực Hàn Quốc. Và trở thành linh hồn của văn hóa ẩm thực Hàn Quốc. Món ăn này mang đậm phong cách ẩm thực Châu Á. Kim chi là một trong những món ăn truyền thống quen thuộc sử dụng phổ biến trong mọi bữa ăn hàng ngày. Kim chi là món ăn biểu tượng và nổi tiếng trong văn hóa ẩm thực Hàn Quốc mà khi nhắc tới ai cũng biết. Vậy kim chi Hàn Quốc ra đời từ khi nào? Có nguồn gốc như thế nào?

Kim chi Hàn Quốc là món ăn gần giống như dưa muối của Việt Nam nhưng chế biến cầu kỳ và rất công phu. Nguyên liệu chính của món ăn này thường là cải thảo, củ cải, dưa chuột và đặc biệt là bột ớt Hàn Quốc. Món ăn này có thể được chế biến theo nhiều cách khác nhau tùy theo vùng miền của Hàn Quốc. Hiện nay, kim chi Hàn Quốc đã trở nên nổi tiếng trên toàn thế giới được rất nhiều người ưa chuộng. Tuy nhiên, món ăn này đã được biến tấu theo nhiều cách khác nhau để phù hợp khẩu vị theo từng nơi.

Kim chi được coi như món ăn hội tụ tinh hóa văn hóa ẩm thực Hàn Quốc

Nguồn gốc ra đời của món kim chỉ Hàn Quốc

Xuất hiện từ cách đây hơn 4.000 năm, kim chi được người dân sáng tạo thành một món ăn phổ biến với nhiều loại khác nhau. Chúng trở thành một phần không thể thiếu trên bàn ăn của các gia đình Hàn Quốc. Khoảng năm 203 TCN, người dân đã biết cách ngâm bắp cải vào nước muối, để bảo quản loại rau này sau mỗi vụ thu hoạch. Cách làm này dần trở nên phổ biến khắp Trung Quốc, Mông Cổ, và Triều Tiên.

Kim chi là món ăn được yêu thích tại nhiều quốc gia khác nhau

Tuy nhiên, việc xử lý bắp cải được người dân Triều Tiên nâng lên tầng cao mới. Qua nhiều cải tiến và sáng tạo để cho ra đời món kim chi ngày nay. Vào thời Choson, người dân đã sáng tạo ra khoảng 80 loại kim chi. Giai đoạn từ thời kỳ Tân La Thống Nhất (668-935) đầu triều đại Cao Ly (918-1392) là thời kỳ “hưng thịnh” của món ăn này. Kim chi xuất hiện ở khắp mọi nơi. Từ mâm cơm của kẻ nghèo đến bàn tiệc của vua chúa.

Kim chi có nguồn gốc cách đây khoảng 4000 năm trước

Nét độc đáo và mới lạ của kim chi ngay nay so với xưa kia

Những năm 1500, sự xuất hiện của ớt bột và chotkal (hải sản ướp muối lên men) trong kim chi tạo nên hương vị mới ngon miệng hơn. Trong thời kỳ này, kim chi được làm từ các loại rau xanh ngâm với muối. Hoặc hỗn hợp muối và rượu. Sự khác nhau về khí hậu của mỗi vùng miền cũng ảnh hưởng đến hương vị của kim chi. Những vùng lạnh hơn sẽ có vị nhạt và cay hơn.

Sau khi tẩm ướp gia vị hoàn chỉnh, kim chi sẽ được lưu giữ dưới lòng đất. Chúng được đựng trong những chiếc vại bằng đất nung để hỗ trợ quá trình lên men. Ngày nay, kim chi được đựng trong các thùng chứa chuyên dụng. Thậm chí còn có cả những thiết bị để phụ nữ hiện đại có thể làm kim chi quanh năm.

Kim chi xuất hiện ở hầu hết các bữa ăn của người Hàn Quốc

Kim chi mang tính biểu tượng cho sự tần tảo của người phụ nữ Hàn Quốc

Trong quá khứ, tất cả phụ nữ Hàn Quốc sau khi kết hôn đều phải học cách làm kim chi. Họ học dưới sự hướng dẫn của mẹ chồng. Theo truyền thống, những người phụ nữ của gia đình sẽ làm kim chi vào mùa đông. Tức là khoảng tháng 11 hàng năm. Với số lượng lớn đủ để cả gia đình sử dụng trong suốt nhiều tháng. Gia vị và công thức làm kim chi đặc biệt của gia đình sẽ được truyền lại qua các thế hệ nàng dâu. Thậm chí, người ta tin rằng kỹ năng làm và bảo quản kim chi được coi là thước đo để đánh giá phụ nữ. Tuy nhiên ngày nay, do cuộc sống bộn bề. Phụ nữ hiện đại ít có thời gian để làm kim chi theo cách truyền thống.

Nguồn: chumrestaurant.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Sự kiện - Lễ hội