Khám phá văn hóa ẩm thực Trung Hoa qua tứ đại trường phái

Khám phá văn hóa ẩm thực Trung Hoa qua tứ đại trường phái

Trung Quốc là một quốc gia lớn mạnh đa dạng về văn hóa và giàu truyền thống. Chính bởi vậy mà văn hóa ẩm thực Trung Hoa cũng vô cùng phong phú mang đậm bản sắc ẩm thực Châu Á. Văn hóa ẩm thực Trung Hoa được đánh giá vô cùng đặc sắc và tinh túy mang nhiều ý nghĩa. Trung Hoa nổi tiếng là cái nôi của nhiều trường phái ẩm thực lớn mạnh. Mỗi trường phái lại chứa đựng những nét đặc trưng riêng về phong cách nấu ăn.

Ẩm thực Trung Hoa được biết đến với nhiều trường phái ẩm thực khác nhau. Mỗi trường phái sẽ chịu ảnh hưởng của điều kiện khí hậu, thói quen ăn uống của từng địa phương. Trong đó người ta thường nhắc tới tứ đại trường phái lớn nhất đó là Sơn Đông, Giang Tô, Tứ Xuyên và Quảng Đông. Mỗi trường phái ẩm thực mang một màu sắc riêng đặc trưng cho từng vùng miền của đất nước.

Tuy nhiên, điểm chung trong ẩm thực Trung Hoa đó chính là sự kết hợp hài hòa về cả cách trình bày, hương và sắc món ăn. Các món ăn của họ luôn chú trọng tới cách kết hợp âm dương hài hòa đảm bảo tốt nhất cho sức khỏe. Ẩm thực Trung Hoa giống như một tổng hòa hoàn hảo giữa văn hóa, con người và điều kiện tự nhiên. Hãy cùng chuyên mục ẩm thực Châu Á chúng tôi khám phá tứ đại trường phái ẩm thực Trung Hoa.

Ẩm thực Trung Hoa được biết đến với nhiều trường phái ẩm thực khác nhau

Đệ nhất trường phái ẩm thực Sơn Đông

Tỉnh Sơn Đông được biết đến như một trong những cái nôi của văn hóa Trung Quốc cổ đại. Ẩm thực Sơn Đông có ảnh hưởng tới phía Bắc của Trung Quốc. Nằm ở khu vực hạ lưu sông Hoàng Hà, đất Sơn Đông phì nhiêu. Chính vì vậy, nông sản ở Sơn Đông cực kỳ nổi tiếng với chất lượng cao. Điều nay đã ảnh hưởng không nhỏ tới ẩm thực Sơn Đông. Trong bức tranh tổng thể của 4 trường phái ẩm thực Trung Quốc, Sơn Đông được biết đến với danh hiệu đệ nhất ẩm thực Trung Hoa.

Hai nền tảng chính của Sơn Đông là Tế Nam và Dao Đông. Ẩm thực Sơn Đông đặc trưng bởi hương vị nồng đậm. Nguyên liệu được sử dụng nhiều nhất chính là hành và tỏi. Món ăn phổ biến ở Sơn Đông là các món hải sản. Trong đó phải kể tới món canh và nội tạng động vật. Đến với Sơn Đông, bạn không thể bỏ qua các đặc sản như ốc kho, cá chép chua ngọt. Tìm hiểu trường phái ẩm thực Trung Quốc, đến với Sơn Đông, bạn sẽ được thưởng thức những “sơn hào hải vị”, bánh ngọt, salad đặc trưng vùng miền.

Đệ nhất trường phái ẩm thực Sơn Đông

Trường phái ẩm thực Quảng Đông ví như chàng trai khỏe mạnh

Ẩm thực Quảng Đông đa dạng trong cách chế biến và thành phần. Có khoảng hơn 20 cách chế biến khác nhau. Có thể kể đến như chiên rán, quay, nướng, hầm, xào, hấp, kho, chao hấp bát úp, … Sự đa dạng này được hình thành nhờ tinh thần không ngừng ham học hỏi của người Quảng Đông. Họ không chỉ tiếp thu tinh hoa của các trường phái khác mà còn tham khảo cả ẩm thực phương Tây. Khám phá trường phái ẩm thực của Trung Quốc, bạn không thể bỏ qua ẩm thực Quảng Đông. Người Quảng Đông rất thích cách chế biến sống. Món ăn yêu thích của họ là cá sống và cháo cá sống.

Các món ăn nổi tiếng ở Quảng Đông có thể kể đến như gà hấp muối, thịt heo xá xuối, gà om răn, … Ba nền tảng chính làm nên ẩm thực Quảng Đông là truyền thống nấu bếp của Quảng Châu, Triều Châu và Đông Giang. Thành phần nguyên liệu phong phú đa dạng. Không những vậy, cách chế biến cũng nổi tiếng tinh tế và phức tạp. Đặc biệt, Quảng Châu có món tam xà long hổ phượng, lợn quay cực kỳ trứ danh. Có thể nói, ẩm thực Quảng Đông có ảnh hưởng to lớn đến ẩm thực của Trung Quốc.

Trường phái ẩm thực Quảng Đông

Trường phái ẩm thực Tứ Xuyên nổi tiếng với món ăn cay

Tứ Xuyên nổi tiếng với những món cay. Hương vị cay này hình thành do đặc trưng văn hóa và khí hậu của Tứ Xuyên. Địa hình Tứ Xuyên thuộc dạng lòng chào. Quanh năm nơi đây đều có sương mù. Không những vậy, khí hậu cũng ẩm thấp thường xuyên. Chính điều này ảnh hưởng không nhỏ tới việc hình thành vị cay đặc trưng ở Tứ Xuyên. Ngoài vị cay, món ăn Tứ Xuyên còn đòi hỏi sự kết hợp khéo léo giữa ngọt, mặn, chua, đắng, thơm. Chính điều này đưa Tứ Xuyên trở thành một trong những trường phái ẩm thực của Trung Quốc.

Ngoài ra, nếu du khách không thích ăn cay, bạn có thể dặn trước người đầu bếp. Hương vị món ăn được thay đổi theo mùa, tùy thời tiết, tùy khẩu vị từng thực khách. Gà nguội với nước sốt cay là một trong những đặc sản nổi tiếng của Tứ Xuyên. Thịt gà luộc rồi tẩm với những gia vị cay. Tưởng chừng đơn giản song món ăn này hấp dẫn thực khách vô cùng. Một món ngon nổi tiếng khác chính là thịt heo nấu hai lần. Người dân địa phương rất thích món ăn dân dã này. Đến với Tứ Xuyên, bạn sẽ đến với một trường phái ẩm thực Trung Quốc độc đáo và đặc sắc.

Trường phái ẩm thực Tứ Xuyên nổi tiếng với món ăn cay

Trường phái ẩm thực Giang Tô tinh tế vô cùng

Là nơi có phong cảnh hữu tình vào bậc nhất Trung Quốc. Các món ăn Giang Tô cũng được coi như những tác phẩm nghệ thuật. Với cách trình bày vô cùng cầu kỳ và bắt mắt. Ẩm thực Giang Tô được hình thành nhờ các món ăn của Dương Châu, Tô Châu và Nam Kinh. Phương thức chế biến đặc trưng ở vùng này là hầm, ninh, tần. Nhờ nghệ thuật nấu nước độc đáo, các món canh của Giang Tô luôn đảm bảo nguyên chất, nguyên vị.

Hương vị đặc trưng luôn chiếm trọn tình cảm của du khách. Mỗi món ăn ở Giang Tô lại được coi như một tác phẩm nghệ thuật riêng biệt. Đến Giang Tô, bạn sẽ được khám phá một nét đặc sắc trong nền ẩm thực của Trung Quốc. Nghệ thuật nấu nướng ở Giang Tô coi trọng các dùng dao. Phương thức chế biến phải tinh tế. Món ăn đảm bảo được sự tươi mát, thanh đạm.

Trường phái ẩm thực Giang Tô tinh tế vô cùng

Chính vì vậy, nói đến ẩm thực Giang Tô chính là ăn mãi không chán. Ngoài ra, cách trình bày cũng được chú trọng vô cùng. Sự cầu kỳ, bắt mắt trong cách trang trí hấp dẫn mọi du khách. Người Giang Tô không sử dụng xì dầu. Vị chua, ngọt đặc trưng của món ăn chủ yếu được tạo nên nhờ đường và giấm. Món ăn nổi tiếng ở Giang Tô chính là thịt cua hấp.

Kết luận

Trên đây là những đặc trưng của 4 trường phái ẩm thực Trung Quốc. Mỗi trường phái lại mang một màu sắc khác nhau. Bạn sẽ được khám phá một bức tranh đa sắc màu. Những món ăn ngon bắt mắt với hương vị độc đáo sẽ chinh phục bạn. Ngày càng có nhiều xu hướng ẩm thực du nhập vào Trung Quốc. Và có sự giao thoa ẩm thực giữa các trường phái. Nhưng những nét ẩm thực riêng biệt của tứ đại trường phái ẩm thực này vẫn được gìn giữ.

Nguồn: vietair.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Sự kiện - Lễ hội