Khám phá nét đăc sắc của ẩm thực cung đình Trung Quốc

 Khám phá nét đăc sắc của ẩm thực cung đình Trung Quốc

Trung Quốc là quốc gia trải qua hàng nghìn năm phong kiến với hàng trăm vị vua chúa. Do đó, ẩm thực cung đình Trung Quốc rất được chú trọng với sự tỉ mỉ, độc đáo và đầy tinh tế. Thời phong kiến xưa kia, trong hoàng cung có khu Ngự Thiện Phòng – là nơi nấu ăn dành riêng cho vua. Đặc biệt là các nguyên liệu và quy định về nấu ăn tại nơi đây vô cùng khắt khe. Đầu bếp tại Ngự Thiện Phòng đều là những người nấu ăn giỏi đến từ khắp mọi vùng miền. Chính vì vậy, ẩm thực hoàng cung Trung Quốc được kết hợp hài hòa của nghệ thuật nấu nướng từ nhiều vùng miền khác nhau.

Khi nhắc tới ẩm thực cung đình Trung Quốc người ta sẽ không tránh khỏi sự ngưỡng mộ và ấn tượng. Vì vậy mà ẩm thực Trung Quốc trở thành yếu tố hàng đầu hấp dẫn, thu hút khách du lịch. Ẩm thực cung đình Trung Quốc trải qua hàng nghìn năm lịch sử với nhiều sự thay đổi. Tuy nhiên, chúng vẫn giữ được nét đặc trưng riêng biệt so với nền ẩm thực Trung Quốc nói chung. Vậy ẩm thực cung đình Trung Quốc được phát triển như thế nào? Có nét đặc sắc gì? Để tìm hiểu về vấn đề này hãy cùng chuyên mục ẩm thực Châu Á khám phá trong bài viết dưới đây.

ẩm thực cung đình Trung Quốc rất được chú trọng với sự tỉ mỉ, độc đáo và đầy tinh tế

Tìm hiểu khái quát về ẩm thực cung đình Trung Quốc

Ẩm thực cung đình là sự kết hợp nghệ thuật nấu nướng của nhiều vùng khác nhau ở Trung Quốc. Trong đó, chủ yếu là từ ẩm thực Sơn Đông và Giang Tô. Phong cách ẩm thực cung đình mỗi đời vua lại có sự khác biệt. Cung điện hoàng tộc tùy triều đại mà đặt ở một miền đất khác nhau. Thời vua chúa, Ngự Thiện Phòng chính là nơi chuẩn bị thức ăn cho hoàng thất. Văn hóa ẩm thực cung đình Trung Quốc đặc trưng bởi sự nghiêm ngặt, khắt khe và cầu kỳ ngay từ bước chọn lọc nguyên liệu.

Ẩm thực cung đình Trung Quốc phát triển như thế nào

Sự thay đổi lớn nhất trong quá trình hình thành và phát triển của ẩm thực chính là sự thay đổi từ đơn giản sang tinh tế. Qua các triều đại, thực đơn trong cung đình thay đổi liên tục. Dần cải tiến và hoàn thiện hơn. Ẩm thực cung đình bắt nguồn từ đời nhà Chu (thế kỷ XI – 476 TCN). Hoàng đế dựa vào quyền lực của mình để tìm kiếm những món ăn ngon nhất. Nghệ thuật nấu nướng tuyệt đỉnh từ khắp mọi miền đất nước. Vì vậy, ẩm thực cung đình của Trung Quốc chính là đại diện cho những món ăn ngon nhất triều đại đương thời.

Ẩm thực cung đình bắt nguồn từ đời nhà Chu (thế kỷ XI – 476 TCN).

Những món ăn không chỉ thơm ngon mà còn phải tốt cho sức khỏe. Phương pháp nấu và thực đơn để duy trì một sức khỏe tốt chính là nền tảng trong việc xây dựng ẩm thực cung đình. Nguyên liệu được tuyển chọn kĩ lưỡng, đảm bảo chất lượng. Dụng cụ nhà bếp đều được chế tác thủ công bởi những người thợ đứng đầu cả nước. Người trong Ngự Thiện Phòng cũng đều là các đầu bếp danh tiếng cả nước. Có thể nói, khám phá ẩm thực cung đình Trung Quốc, bạn sẽ đến với một “di sản văn hóa” các triều đại phong kiến.

Điểm đặc biệt trong các món ăn cung đình của vua chúa

Mỗi triều đại Trung Hoa, các hoàng đế lại có bữa ăn khác nhau. Ví dụ như triều đại nhà Minh, hoàng đế Chu Nguyên Chương yêu cầu mỗi bữa ăn phải có những miếng thịt thật lớn. Tuy nhiên, không có nhiều hơn một chục món ăn cho bữa trưa. Thời nhà Thanh, mỗi bữa ăn của hoàng đế có từ 20 – 40 món. Bao gồm: 2 loại canh hoặc cháo, 4 loại thức ăn chính. Cùng với những món được chế biến từ thịt lợn, cá và rau củ,… Ngoài ra còn rất nhiều sơn hào hải vị và kỳ hoa dị quả.

Cơm được nấu từ gạo đặc biệt có 3 màu trắng, tía và vàng. Tùy từng địa phương mà sẽ có những món tiến vua khác nhau. Tiêu biểu như: hải sâm, xương hổ, vi cá, yến sào,… Nghe tưởng chừng ẩm thực đời Thanh khá cầu kỳ. Nhưng kỳ công bậc nhất phải đến thời Từ Hy thái hậu khi mà mỗi bữa ăn của bà có hơn 100 món khác nhau. Những món ăn hoàng cung giai đoạn này đều rất quý hiếm và cầu kỳ.

Ẩm thực cung đình thời nhà Thanh khá cầu kỳ

Nét đặc trưng trong văn hóa ẩm thực cung đình thời nhà Minh

Một trong những triều đại có nền ẩm thực cung đình đặc sắc phải kể đến nhà Minh. Ẩm thực cung đình thời nhà Minh được đặc trưng bởi hương vị của miền Nam Trung Quốc. Đặc trưng này hình thành từ sở thích của vua Chu Nguyên Chương, vị vua sáng lập ra nhà Minh. Thời Minh, ăn uống chú trọng bảo vệ sức khỏe. Hoàng đế nhà Minh rất coi trọng việc bảo vệ sức khỏe hằng ngày bằng cách ăn uống lành mạnh. Thực đơn cho vua phải được thay đổi mỗi ngày, các món không được lặp lại. Nguyên liệu chủ yếu chính là ngũ cốc. Tìm hiểu ẩm thực cung đình Trung Quốc dưới thời nhà Minh. Bạn sẽ có một thực đơn các món ăn chay giàu dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe.

Ở triều nhà Minh, hai món ăn nổi tiếng phải kể đến chính là súp vây cá và tổ yến. Hai món ăn này được biết đến nhờ nhà thám hiểm Trịnh Hòa. Súp vây cá và tổ yến trở thành biểu tượng cho những món ăn xa hoa của vua chúa. Cùng lúc đó, hải sâm và tôm thương phẩm bắt đầu xuất hiện trong nền ẩm thực cung đình của Trung Quốc. Nói đến ẩm thực nhà Minh không thể không kể đến vịt quay Bắc Kinh. Đây chính là món ăn danh tiếng đã vang xa khỏi lãnh thổ Trung Quốc. Thịt vịt thơm ngon, ngọt mềm. Lớp da giòn rụm, màu sắc bắt mắt. Món ăn này chinh phục mọi du khách ngay từ phần nhìn.

Thời Minh ẩm thực chú ăn uống chú trọng bảo vệ sức khỏe

Nét đặc trưng trong văn hóa ẩm thực cung đình thời nhà Thanh

Một đại diện tiêu biểu nữa trong nền ẩm thực cung đình chính là ẩm thực thời nhà Thanh. Các món ăn nhà Thanh được phát triển dựa trên ẩm thực truyền thống của người Mãn Châu. Cùng với đó là các món ăn Sơn Đông. Nhà Thanh thiết lập một tổ chức đặc biệt, chuyên chịu trách nhiệm phục vụ ăn uống cho hoàng đế. Ngự Thiện Phòng chịu sự quản lý của Nội Các. Trong triều đại của vua Càn Long (1735 – 1796). Ngự Thiện Phòng chia làm Nội Thiện Phòng và Ngoại Thiện Phòng. Nội Thiện Phòng chuyên phục vụ các món rau, thịt, nướng và cơm. Ngoại Thiện Phòng thì chuẩn bị yến tiệc, lễ hội và các nghi lễ hiến tế.

Đại diện tiêu biểu cho đặc trưng văn hóa ẩm thực cung đình Trung Quốc thời nhà Thanh chính là Mãn Hãn Toàn Tịch. Nó còn có tên gọi khác là tiệc triều đình Hán Thanh. Mãn Hãn Toàn Tịch bao gồm 108 món độc đáo từ nhà Thanh và vă hóa người Hán. Được tổ chức trong vòng 3 ngày với tổng cộng 6 bữa tiệc, Mãn Hãn Toàn Tịch là một trong những đợt tiệc lớn nhất lịch sử Trung Hoa. Tinh hoa của nghệ thuật nấu nướng được thể hiện bởi những đầu bếp tài năng từ khắm mọi miền đất nước.

Các món ăn nhà Thanh được phát triển dựa trên ẩm thực truyền thống của người Mãn Châu.

Kết luận

Ngày nay, bạn có thể dễ dàng trải nghiệm ẩm thực cung đình Trung Quốc ở những quán ăn, nhà hàng. Đầu bếp sẽ tái hiện đầy sống động những món ăn mà chỉ có vua chúa ngày xưa mới được thưởng thức. Hãy thử một lần và xem hương vị “hoàng tộc” khác biệt như thế nào. Nếu có dịp tới Trung  Quốc bạn hãy thử một lần khám phá các món ăn cung đình Trung Quốc để trải nghiệm nhé.

Nguồn: duhoctrungquoc.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Sự kiện - Lễ hội