Di sản văn hoá phi vật thể: Lễ hội Quán Thế Âm Ngũ Hành Sơn Đà Nẵng

Di sản văn hoá phi vật thể: Lễ hội Quán Thế Âm Ngũ Hành Sơn Đà Nẵng

Ngày 25/3, UBND Quận Ngũ Hành Sơn tại Tp. Đà Nẵng vui mừng long trọng tổ chức lễ đón nhận quyết định công nhận di sản văn hóa phi vật thể quốc gia lễ hội Quán Thế Âm. Kể từ những năm 1991, lễ hội này đã được tổ chức rất quy mô cả về nội dung cùng hình thức. Lễ hội mỗi năm đều thu hút sự tham quan của rất nhiều du khách và cộng đồng người dân tại địa phương.

Lễ hội Quán Thế Âm hiện nay không chỉ là di sản văn hóa phi vật thể, mà đó còn được xem là lời cầu nguyện cho một năm mưa thuận gió hòa, quốc thái dân an. Với những người dân nơi đây, lễ hội là dịp mọi người cảm nhận rõ ràng nét văn hóa bản sắc dân tộc để cuộc sống ngày một tốt đẹp hơn. Đặc biệt, phần hội tại lễ hội thường diễn ra với rất nhiều các hoạt động văn hóa thể thao, không chỉ mang đậm bản sắc dân tộc mà hiện nay còn đa dạng các hoạt động mang tính hiện đại như: thả đèn, điêu khắc, hội họa, hội thi nấu các món ăn chay,…

Di sản văn hóa phi vật thể Quốc Gia – Lễ hội Quán Thế Âm Ngũ Hành Sơn

Lễ hội Quán Thế Âm Ngũ Hành Sơn là lễ hội dân gian truyền thống mang đậm yếu tố tín ngưỡng Phật giáo; gắn liền với Di tích quốc gia đặc biệt danh thắng Ngũ Hành Sơn; và đời sống tâm linh của cộng đồng địa phương. Lễ hội Quán Thế Âm bao gồm 2 phần lễ và hội. Phần lễ mang đậm màu sắc lễ nghi Phật giáo, hoà quyện với phần hội là những sinh hoạt văn hoá cổ truyền đậm tính nhân văn; như lễ rước ánh sáng, lễ khai kinh, lễ trai đàn chẩn tế, lễ thuyết giảng về Bồ tát Quan Thế Âm và dân tộc; lễ rước tượng Quan Âm. Ngoài các nghi lễ trên, còn có lễ tế Xuân để cầu quốc thái dân an.Ngày 25/3, TP. Đà Nẵng đã tổ chức lễ công bố Quyết định danh mục; Di sản văn hoá phi vật thể quốc gia Lễ hội Quán Thế Âm Ngũ Hành Sơn. Lễ hội là hoạt động văn hóa đặc sắc, được tổ chức thường niên vào mỗi dịp 19/2 âm lịch tại chùa Quán Thế Âm.

Di sản văn hóa phi vật thể Quốc Gia - Lễ hội Quán Thế Âm Ngũ Hành Sơn

Phần hội được tổ chức sôi nổi với nhiều hoạt động phong phú như hội hóa trang; hát tuồng, thi các môn thi pháp, tranh thủy mặc, thả hoa đăng trên sông Cổ Cò; đua thuyền, lắc thúng chai, kéo co, bơi chải, thi nấu ăn chay, trang trí cổng trại; hát bài chòi, thiền trà, triển lãm tượng đá và hội thi điêu khắc đá; của làng đá mỹ nghệ Non Nước;…

Di sản vô giá thiên nhiên ưu ái cho Đà Nẵng

Từ năm 1991, Lễ hội Quán Thế Âm được tổ chức quy mô; với sự tham gia đông đảo của phật tử và nhân dân. Vào năm 2000, Lễ hội Quán Thế Âm Ngũ Hành Sơn được công nhận; và xếp vào danh mục 15 lễ hội lớn cấp quốc gia. Từ đó đến nay, hằng năm, cứ đến mùa Xuân, lễ hội được tổ chức quy mô; phong phú cả về nội dung lẫn hình thức. Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng Lê Trung Chinh nhấn mạnh; danh thắng Ngũ Hành Sơn là một di sản vô giá; mà thiên nhiên ưu ái cho quận Ngũ Hành Sơn; do vậy địa phương cần đặc biệt quan tâm, quản lý tôn tạo; quy hoạch khu danh thắng, gắn với phát huy Di sản Lễ hội Quán Thế Âm Ngũ Hành Sơn; đưa lễ hội thành sản phẩm du lịch văn hoá tâm linh đặc trưng riêng có của địa phương.

Di sản vô giá thiên nhiên ưu ái cho Đà Nẵng 

Chính quyền địa phương cần thực hiện tốt việc đảm bảo an ninh, trật tự, an toàn xã hội; để Ngũ Hành Sơn là điểm đến an toàn, thân thiện đối với du khách trong và ngoài nước. Cũng trong dịp này, UBND quận Ngũ Hành Sơn cũng đón nhận; quyết định điều chỉnh phân loại đơn vị hành chính quận từ loại II lên loại I.

Hi vọng những thông tin về lễ hội Quán Thế Âm tại Ngũ Hành Sơn Đà Nẵng đã mang đến cho bạn đọc những thông tin cần thiết; kịp thời. Hãy thường xuyên truy cập wpg.com.vn để đón xem nhiều hơn; các chuyên mục và nội dung hấp dẫn được cập nhật mỗi ngày.

Nguồn: baochinhphu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Sự kiện - Lễ hội