Bánh mì Baguette Pháp trong danh sách đề cử di sản văn hóa phi vật thể

Bánh mì Baguette Pháp trong danh sách đề cử di sản văn hóa phi vật thể

Chỉ cần dạo bước ở thủ đô Paris vào mỗi buổi sáng, bạn sẽ dễ sàng bắt gặp những người đi ra từ các cửa hàng và trên tay của họ là những chiếc bánh mì Baguette. Cũng giống như ở Việt Nam, bánh mì Pháp Baguette được coi là niềm từ hào và là nét đặc trưng của người dân nơi đây. Loại bánh mì này khi nhìn ở ngoài sẽ thấy một màu vàng rất bắt mắt, vỏ bánh thì giòn rụm, nóng hổi. Đặc biệt phần ruột rất thơm và dẻo. Khi nhắc đến bánh mì Baguette, chính ngài Tổng thống Emmanuel Macron cũng đã từng đề cử với UNESCO để công nhận đây là một trong những di sản văn hóa phi vật thể

Bạn cũng đừng ngạc nhiên khi người dân Pháp lại coi trọng chiếc bánh mì Baguette như vậy. Thậm chí bắt đầu từ những năm 1994, tại Paris đã thường xuyên tổ chức các cuộc thi làm bánh mì giỏi nhất và mỗi năm thì có có 200 thợ làm bánh tham gia. Với người Pháp, một chiếc bánh baguette đạt tiêu chuẩn phải thỏa mãn các tiêu chỉ: Vừa mềm nhưng không bị ẩm ướt, khi dùng ngón tay nhấn xuống phải cảm nhận được sự đàn hồi, độ xốp phải được nhìn thấy ngay qua các lỗ nhỏ ở trên phần ruột bánh…Với tất cả những lý do trên, năm 2021 Pháp đã chính thức đề cử với UNESCO công nhận bánh mì Baguette là di sản văn hóa phi vật thể.

Bánh mì Baguette – Niềm tự hào trong văn hóa ẩm thực Pháp

Văn hóa ăn bánh mì vẫn thịnh hành ở Pháp đến độ hiện nay không khó bắt gặp những người dân nước này; ôm những ổ bánh mì dài trên phố mỗi ngày. Theo trang dữ liệu Planetoscope, khoảng 10 tỷ chiếc bánh mì baguette được tiêu thụ mỗi năm ở Pháp; tương đương khoảng 320 chiếc mỗi giây. Khi nước Pháp tiến hành đợt phong tỏa nghiêm ngặt nhất đề phòng sự lây lan của dịch bệnh COVID-19 hồi đầu năm 2020, nhà chức trách nước này vẫn đảm bảo các cửa hàng bánh vẫn mở cửa phục vụ người dân.

Bánh mì Baguette - Niềm tự hào trong văn hóa ẩm thực Pháp 

Hiện nay trang BNEWS Pháp đã chọn bánh mì baguette, biểu tượng và là niềm tự hào của ẩm thực nước này; là ứng cử viên để UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể. Trong một nỗ lực nhằm tìm kiếm sự công nhận đối với những biểu tượng tinh túy nhất; Pháp đã chọn bánh mì baguette – biểu tượng và là niềm tự hào của ẩm thực nước này – là ứng cử viên sáng giá để Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO) công nhận là di sản văn hóa phi vật thể.

Pháp và việc gìn giữ nét văn hóa trước sự thay đổi của xã hội

Tuy nhiên, có điều số lượng các cửa hàng bánh trên khắp cả nước; đặc biệt là ở các vùng nông thôn ở nước này đã giảm trong thời gian qua. Nếu trong năm 1970, nước Pháp có 55.000 tiệm bánh thủ công, trung bình cứ 790 người dân có 1 tiệm bánh; thì hiện nay chỉ còn 35.000 tiệm bánh, tương đương cứ 2.000 người có 1 tiệm bánh. Các tiệm bánh ngày nay cũng thường sản xuất bánh mì baguette một cách công nghiệp. Loại bánh mì đặc trưng của nền ẩm thực Pháp chính thức được đặt tên vào năm 1920; khi một đạo luật ra đời quy định cụ thể chiếc bánh mì này; có trọng lượng tối thiểu 80 g và chiều dài tối đa 40 cm.

Pháp và việc gìn giữ nét văn hóa trước sự thay đổi của xã hội 

Hiện có rất nhiều giả thuyết về lịch sử ra đời của chiếc bánh mì này. Người Pháp rất khắt khe, thậm chí được cho là khó tính; trong việc thưởng thức bánh mì baguette. Người Pháp chỉ coi một chiếc bánh là ngon khi đáp ứng được những tiêu chí; gồm vỏ ngoài giòn cứng, có màu rất vàng, phần ruột bánh bên trong;l có màu nâu cà phê và mềm dẻo. Để làm được một chiếc bánh kiểu này, cần khoảng 4 tiếng từ lúc nhào nặn bột; cho đến lúc đóng khuôn và cho vào lò nướng. Danh sách đề cử di sản văn hóa phi thể của UNESCO trong năm nay; gồm văn hóa tắm hơi ở Phần Lan, lễ hội đèn lồng ở Hàn Quốc; và cuộc thi cắt cỏ ở Bosnia – Herzegovina.

Nguồn: bnews.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Sự kiện - Lễ hội