Thành Nhà Hồ kỉ niệm 10 năm di sản văn hóa thế giới với nhiều hoạt động

Thành Nhà Hồ kỉ niệm 10 năm di sản văn hóa thế giới với nhiều hoạt động

Trải qua hơn 600 năm với rất nhiều những biến cố lịch sử, ngày 27/6/2011, Thành nhà Hồ chính thức được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới. Sau hành trình 10 năm (từ 2011 – 2021) với các giá trị vốn có cùng nhiều tư liệu quý được tìm thấy sau những cuộc khai quật, đến nay Thành nhà Hồ được xem là điểm du lịch hấp dẫn tại Thanh Hóa. Nơi đây là một trong những công trình kiến trúc được làm hoàn toàn bằng đá vô cùng độc đáo tại Việt Nam, một trung tâm văn hóa chính trị xã hội dưới triều đại nhà Hồ.
Với rất nhiều các hoạt động chào mừng kỉ niệm 10 năm di sản, Giám đốc Trung tâm di sản thế giới Thành nhà Hồ đã quyết định di dời 31 hộ dân nằm trong vùng di chuyển tới khu vực tái định cư; đồng thời nâng cấp các tuyến đường thuộc khu vực công trường khai thác đá cổ vùng núi An Tôn;quy hoạch, tu bổ bảo tồn các phần di tích phần phụ cận; với vô số các hoạt động triển lãm được tỉnh Thanh Hóa đồng loạt tổ chức.

Thành nhà Hồ và các hoạt động tại lễ kỉ niệm 10 năm di sản

Kỷ niệm 10 năm Di sản Thành nhà Hồ được UNESCO công nhận Di sản văn hóa thế giới, tại tỉnh Thanh Hóa; sẽ diễn ra nhiều hoạt động có ý nghĩa. Thành nhà Hồ (còn gọi là thành Tây Đô) ở xã Vĩnh Long và Vĩnh Tiến, huyện Vĩnh Lộc, tỉnh Thanh Hóa; là một trong những công trình kiến trúc bằng đá độc đáo bậc nhất của Việt Nam và thế giới. Công trình được Hồ Quý Ly xây dựng vào năm 1397; từng được coi là kinh đô, trung tâm văn hóa chính trị xã hội của nước Đại Ngu dưới triều Hồ. Ngày 27/6/2011, tại Kỳ họp lần thứ 35 của Ủy ban Di sản Thế giới ở Paris, Cộng hòa Pháp; Ủy ban Di sản Thế giới đã chính thức quyết định đưa Di tích Thành nhà Hồ vào Danh mục Di sản Văn hóa và Thiên nhiên Thế giới.
Thành nhà Hồ và các hoạt động tại lễ kỉ niệm 10 năm di sản
Theo UBND tỉnh Thanh Hóa, để kỷ niệm 10 năm Di sản Thành nhà Hồ được UNESCO công nhận Di sản văn hóa thế giới; tỉnh sẽ tổ chức các hoạt động gồm: Triển lãm Di sản văn hoá vùng đất Tây Đô với chủ đề “Kinh thành Tây Đô – Lịch sử và văn hóa”; Tổ chức Hội thảo khoa học chuyên đề “10 năm nghiên cứu, bảo tồn và phát huy giá trị di sản thế giới Thành nhà Hồ”.

Quyết định chính thức khai quật khảo cổ bên trong Thành nội

Ngày 16/3, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã ban hành Quyết định số 896/QĐ-BVHTTDL; về việc cho phép Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Thanh Hóa phối hợp với Viện Khảo cổ học; khai quật khảo cổ tại Khu vực bên trong Thành nội (trung tâm) Di sản Văn hóa Thế giới Thành nhà Hồ. Thời gian khai quật từ ngày 19/3/2021 đến ngày 31/12/2021; trên diện tích 17.000 m2, trong đó: Vị trí khu vực Thành nội (Trung tâm): 15.000 m2; vị trí Tây Bắc Thành nội: 2.000 m2. Trong thời gian khai quật, cơ quan được cấp giấy phép cần chú ý bảo vệ địa tầng của di tích; có trách nhiệm tuyên truyền cho nhân dân; về việc bảo vệ di sản văn hoá ở địa phương. Những hiện vật thu thập được trong quá trình khai quật; Trung tâm Bảo tồn Di sản Thành nhà Hồ, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Thanh Hóa; có trách nhiệm giữ gìn, bảo quản tránh để hiện vật bị hư hỏng; thất lạc và báo cáo Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; phương án bảo vệ và phát huy giá trị những hiện vật đó.
Quyết định chính thức khai quật khảo cổ bên trong Thành nội

Giảm 50% giá vé đến tham qua trung tâm Bảo tồn Di sản Thành nhà Hồ

Thực hiện chương trình kích cầu du lịch của tỉnh Thanh Hóa; để thu hút du khách đến với Thành nhà Hồ, từ ngày 15/3 đến ngày 31/12/2021; Trung tâm Bảo tồn Di sản Thành nhà Hồ sẽ giảm mức phí tham quan Di sản cho du khách. Trung tâm Bảo tồn Di sản Thành nhà Hồ sẽ giảm 50%; giá vé tham quan đối với khách trong tỉnh; và 30% đối với các đoàn khách tour đã đặt lịch đến tham quan Di sản. Khu di sản Thành nhà Hồ có diện tích 5.234 ha với các điểm tham quan chính như; Hoàng Thành, La Thành, Đàn tế Nam Giao, đền Bình Khương, công trường khai thác đá cổ núi An Tôn…Cùng với các khu, điểm du lịch khác trong tỉnh; Di sản Văn hóa thế giới Thành nhà Hồ đã sẵn sàng; các điều kiện phòng dịch COVID-19 để đón khách một cách an toàn.
Nguồn: baochinhphu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Sự kiện - Lễ hội