Những món ăn ngon truyền thống của Bolivia

Những món ăn ngon truyền thống của Bolivia

Khi nói đến ẩm thực ở Nam Mỹ, người ta nhắc đến bít tết và ceviche. Argentina được ca ngợi với món thịt bò tuyệt hảo và Peru có rất nhiều món ăn đa dạng. Bạn thậm chí có thể biết một vài món ăn Brazil hoặc Colombia. Nhưng bạn đã bao giờ nghe nói về thực phẩm Bolivia chưa? Một trong những trải nghiệm thèm muốn nhất của những du khách lần đầu tiên đến thăm một đất nước là cơ hội nếm thử các món ăn và món ngon của địa phương.

Khi đến với Bolivia, bước đầu tiên để đánh giá cao hương vị độc đáo và hấp dẫn của đất nước là bỏ lại phía sau bất kỳ định kiến nào mà bạn có thể có về ẩm thực Bolivia. Các món ăn chủ yếu bắt nguồn từ sự pha trộn giữa ẩm thực Tây Ban Nha với truyền thống Andean cổ đại và bởi vì Bolivia có nhiều khu vực địa lý, các món ăn địa phương thường được yêu thích khác nhau giữa các vùng. Hãy cùng wpg tìm hiểu những món ăn ngon truyền thống của Bolivia tổng hợp dưới đây nhé.

Salteñas – Món ăn nhẹ của ẩm thực Bolivia 

Món ăn nhẹ Salteñas rất phổ biến trong nền ẩm thực Bolivia thường tìm thấy trên khắp vùng Andean. Món ngon được nướng và thường chứa đầy thịt, rau, trứng, ô liu và nước sốt hơi cay. Về cơ bản, Salteñas là “phiên bản phía Bắc” của Mon Empanadas nổi tiếng từ đất nước Argentina. Tên Salteñas bắt nguồn từ người thợ làm bánh nổi tiếng. Đến từ thành phố Salta đã lần đầu tiên tạo nên món ăn nhẹ tuyệt ngon này. Những chiếc bánh nướng thơm lừng cùng nhân thịt (thường dùng thịt gà hoặc thịt bò). Sẽ được phục vụ cho bữa sáng hoặc như một bữa ăn nhẹ giữa ngày. Nó dần dần trở thành một thói quen trong văn hóa ẩm thực của quốc gia này.

Hạt Quinoa Đặc trưng của ẩm thực Bolivia

Hạt Quinoa – Đặc trưng của ẩm thực Bolivia

Hạt diêm mạch của ẩm thực Bolivia nằm trong danh sách những loại “siêu hạt” tốt cho sức khỏe phổ biến nhất thế giới. Hạt Quinoa có thành phần tương tự như lúa mì và gạo khi nấu chín. Do thuộc loại thực phẩm không chứa gluten. Nên Quinoa phù hợp với chế độ ăn của những người mắc bệnh celiac. Và với những người dị ứng lúa mì hay cần kiêng gluten. Hạt diêm mạch là nguồn thực phẩm giàu dưỡng chất so với các loại ngũ cốc và hạt khác, hàm lượng chất xơ, magie trong hạt cao hơn rất nhiều.

Một số tác dụng của loại hạt này có thể kể đến như làm đẹp da. Ngăn ngừa sức khỏe tim mạch, hỗ trợ giảm cân, chống ung thư. Các món ăn nổi tiếng có chứa Quinoa của ẩm thực Bolivia. Bao gồm salad, món hầm, súp và bánh mì kẹp thịt.

Món Pique a lo macho truyền thống

Pique a lo macho bao gồm những miếng thịt bò, xúc xích, hành tây, locotos (ớt cay), trứng luộc và khoai tây chiên dày. Món ngon truyền thống của ẩm thực Bolivia sẽ nấu với sốt cay gồm có mù tạt, mayonnaise và cả sốt cà chua. Truyền thuyết kể rằng, trước đây có một nhóm công nhân say rượu đã ghé thăm nhà hàng đã đóng cửa vào đêm khuya và yêu cầu bất kỳ cái gì đó để ăn. Người chủ bất đắc dĩ ném tất cả những gì còn lại vào một cái chảo có nhiều ớt cay. Và nói với họ là món “Piquen si son machos” (tạm dịch: “Ăn nó nếu bạn đủ nam tính”). Từ đó đã trở thành một món ăn ngon của ẩm thực Bolivia.

Súp đậu phộng Sopa de Mani

Súp đậu phộng Sopa de Mani

Món súp Sopa de Mani bổ dưỡng và thơm ngon của ẩm thực Bolivia bắt nguồn từ vùng Cochabamba. Còn được biết đến là một biến thể đặc biệt của món ăn đậu phộng Andean và súp khoai tây. Sopa de Mani thường chế biến từ thịt sườn bò hoặc thịt gà. Tuy nhiên người dân nơi đây cũng có thể biến tấu món súp này để dùng chay. Đậu phộng tươi và khoai tây vàng sẽ cho món súp một kết cấu dày. Ngoài ra người dân một tại số vùng cũng cho thêm một ít gạo vào ăn cùng súp. Súp Sopa de Mani là lựa chọn tuyệt vời để thực khách cảm nhận rõ phong cách ăn uống của người dân Bolivia.

Anticucho – Món ăn nhẹ đêm khuya của Bolivia

Anticucho là một món ăn nhẹ đêm khuya phổ biến trên toàn thành phố. Thành phần chính là tim bò xiên nước, món ăn ngon đến bất ngờ. Mỗi khẩu phần được kèm theo một củ khoai tây nướng thơm lừng trong nước sốt đậu phộng cay. Giữ một mắt ra cho một cholita với một vỉ nướng di động kiên nhẫn chờ đợi bên ngoài lỗ tưới nước địa phương.

Fricase – Món súp ngon của Bolivia

Fricase - Món súp ngon của Bolivia

Fricase là một món súp thịt lợn hoặc thịt gà cay. Phổ biến ở vùng cao như một món ăn chính chứ không phải là entrée. Được chuyển thể từ một món ăn của Pháp để phù hợp với khẩu vị địa phương. Fricase bao gồm hành tây, tỏi, choclo, thì là, hạt tiêu đen, oregano và vụn bánh mì khiến cho nó đầy đặn hơn. Nó thường được ăn vào cuối tuần như một món ăn chống đói tại địa phương.

Danh sách nhỏ này chỉ là một mẫu của chuyến tham quan ẩm thực truyền thống khổng lồ của Bolivia. Nếu bạn có cơ hội đến thăm đất nước này, hãy để bản thân được hướng dẫn bởi hương vị và hương thơm của nó, và thưởng thức một nền ẩm thực hàng ngàn năm vẫn còn sống trong nền văn hóa của cả một đất nước.

Nguồn: wanderlusttips.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Sự kiện - Lễ hội