Bạn đã biết gì về những món ăn ngon ở Lạng Sơn hấp dẫn nhất?

Bạn đã biết gì về những món ăn ngon ở Lạng Sơn hấp dẫn nhất?

Bạn có phải là một người yêu thích du lịch đi đây đi đó? Bạn đang muốn du lịch khám phá đến các vùng mới trên lãnh thổ Việt Nam? Được biết đến như là một vùng đất có truyền thống bề dày lịch sử văn hóa lâu đời. Lặng Sơn còn sở hữu rất nhiều danh lam thắng cảnh và những món ăn đặc sản thơm ngon hấp dẫn. Nền ẩm thực nơi đây mang dấu ấn đậm đà với nhiều hương vị quê hương thắm thiết. Từ món mặn đến món ngọt, món chính cho đến món ăn vặt. Nếu bạn đang muốn đến Lạng Sơn trong thời gian sắp đến, bạn đừng quên thưởng thức những món ăn đặc sản này. Cùng Wpg tham khảo ngay 12 món ăn ngon ở Lạng Sơn đặc trưng thơm ngon, hấp dẫn mà du khách không nên bỏ qua trong bài viết dưới đây nhé.

Vịt quay – món ăn ngon ở Lạng Sơn hấp dẫn

Là giống vịt Bầu Thất Khê. Sau khi được làm sạch sẽ tẩm thêm hương liệu: hành, hạt tiêu, móc mật, nhồi vào bên trong vịt rồi khâu lại. Phần ngoài tẩm mật ong và để khoảng 10 phút. Tiếp theo quay vịt trên than hoa 15 phút. Sau khi quay xong nhúng vào chảo mỡ đảo đi đảo lại rồi cho ra giá đỡ để nguội. Khi quay vịt đòi hỏi kỹ thuật không cháy đen, phải đảm bảo độ nóng, quay càng lâu thịt càng thơm. Thịt vịt phải thấm màu mật ong, miếng thịt ăn vào thấy đậm đà và mềm ngọt.

Vịt quay - địa chỉ ăn ngon ở Lạng Sơn

Một số địa chỉ cho các bạn tham khảo:

  • Quán vịt quay Mật Mật: Bắc Sơn, Vĩnh Trại,  TP. Lạng Sơn
  • Quán vịt quay Hùng Hưng: Bắc Sơn, Vĩnh Trại, TP.Lạng Sơn
  • Quán vịt quay Hương Nga: Bắc Sơn, Vĩnh Trại,  TP.Lạng Sơn
  • Quán vịt quay Hà Nga:Hùng Vương, TP.Lạng Sơn

Phở chua – món ăn ngon không thể bỏ qua

Đặc sản xứ lạng này được chế biến rất cầu kỳ và có hương vị vô cùng hấp dẫn. Phở chua phải ăn nhấn nhá mới thưởng thức trọn vẹn hương vị đặc biệt của món ăn này. Hiện nay, món phở chua được bán ở nhiều tỉnh vùng núi phía bắc nhưng chỉ có sản phẩm của Lạng Sơn là nổi tiếng hơn cả. Hãy tới những địa chỉ dưới đây để thưởng thức món ăn này nhé:

  • Phở chua trên đường Lê Lai.
  • Phở chua trên đường Bắc Sơn (Gần trường THCS Hoàng Văn Thụ).

Lợn quay – món ăn đặc trưng hấp dẫn du khách

Lợn quay - món ăn đặc trưng hấp dẫn du khách

So với các vùng miền khác lợn quay Lạng Sơn có những hương vị đặc trưng riêng. Sau khi sơ chế xong, đầu bếp nhồi vào bụng lợn lá mắc mật bánh tẻ, một thứ lá rừng hay dùng ở dân tộc Tày và Nùng. Lợn được quay trên bếp than hoa đỏ lửa, để thịt chín vàng đều người làm sẽ quét dầu và mật ong rừng pha giấm lên mình lợn. Khi lợn chín tới, dùng vải thấm nước lã lau qua mình lợn quay rồi quạt lửa thật mạnh để cho bì lợn phồng lên. Khi ăn bì giòn, thịt dai có vị rất đặc trưng quyện với mùi thơm của lá mác mật.

Quýt Bắc Sơn – món ăn ngon ở Lạng Sơn đặc trưng

Quýt Bắc Sơn được người dân ở đây trồng trên các thung lũng của huyện Bắc Sơn. Từ  hàng chục năm nay đã nức tiếng gần xa, màu vàng của nắng, vị ngọt của núi và hương thơm của gió rừng tất cả đã dồn vào làm cho quả quýt có hương vị đặc biệt. Quýt Bắc Sơn có màu sắc hấp dẫn, mũi quả căng mọng, ít hạt và có vị đậm hơi chua hương vị rất đặc trưng mà nơi khác không có được.

Nem nướng Hữu Lũng có hương vị hấp dẫn

Để có được nem ngon cần chọn phần thịt lợn khoét vai không quá nạc cũng không quá mỡ, phải chọn lợn mới mổ, thịt hồng. Thịt mua về được thái sợi nhỏ, bì lợn cạo sạch lông, đem luộc chín. Sau đó trộn cả thịt và bì với bột thính và gói lại bằng lá chuối tươi. Thịt khi lên men được nướng trên bếp than hồng cho cháy lá, tỏa ra hương thơm mời gọi. Khi ăn kẹp cùng với lá đinh lăng, lá sung chấm tương ớt. Vị chua, ngot, cay dịu tạo nên hương vị khó từ chối.

Khâu Nhục – món truyền thống của người dân vùng cao

Khâu nhục - món truyền thống của người dân vùng cao

Khâu nhục hay còn gọi nằm khâu,  là món truyền thống của dân vùng cao xứ Lạng. Được chế biến khá cầu kỳ từ thịt ba chỉ sau khi được ướp kỹ các loại gia vị như húng lìu, ngũ vị hương, địa liền, mật ong, rượu, … và hấp cách thủy trong thời gian dài. Món ăn đạt tiêu chuẩn khi không bị vỡ nát, màu đẹp, thịt ngọt mềm. Cùng lớp bì vàng rộm ngon mắt tỏa hương thơm ngào ngạt đánh thức vị giác. Thưởng thức khâu nhục với chén rượu cay sẽ thấy ấm lòng hơn giữa thời tiết xứ lạnh. Hoặc ăn kèm với xôi, bánh gật gù hay cơm… đều rất ngon.

Na Chi Lăng – món đặc sản của Lạng Sơn

Na Chi Lăng mắt hồng, quả to, tròn căng, bóng mẩy và ngọt sắc. Để chuyển những trái na từ trên đỉnh núi xuống, người dân nơi đây đã làm ra những chiếc dòng dọc chạy từ trên cao xuống tận chân núi nên đôi khi khác du lịch còn gọi đặc sản này là “na đu dây” . Để có thể vận chuyển đi các tỉnh khác, na phải được hái trước 1 tháng khi chín bởi nếu sát ngày thì không thể bảo quản để vận chuyển đi xa được.

Đào Mẫu Sơn – loại trái cây đặc trưng của Lạng Sơn

Đào Mẫu Sơn - loại trái cây đặc trưng của Lặng Sơn

Đào Mẫu Sơn nổi tiếng từ lâu trong cả nước với màu sắc và hương vị rất riêng. Đào có màu xanh trắng, vị ngọt lịm mà lại giòn tan, có mùi thơm dịu đặc trưng nên được thị trường rất ưa chuộng. Hoa đào Mẫu Sơn đẹp một cách kín đáo. Mỗi bông hoa đào chỉ có 5 cánh, sắc màu phai và những cánh hoa dường như trong suốt. Điều thú vị là mặc dù nhiệt độ ở độ cao 1000m rất thấp, nhưng đào Mẫu vẫn trổ hoa sớm hơn các loại đào dưới núi xấp xỉ một tháng. Quả đào Mẫu Sơn có màu sắc, hương vị khác hẳn những giống đào ở các tỉnh khác. Mỗi quả đào Mẫu Sơn to bằng cái bát con, cứ 3, 4 quả là được 1kg, khi chín bên ngoài có màu xanh nhạt, bên trong đỏ au vị ngọt lịm, giòn tan, mùi thơm dịu rất đặc trưng, ai đã từng được ăn sẽ không thể quên. Giá đào hái tận gốc rơi vào khoảng 25.000 đến 30.000 đồng/kg.

Hồng Bảo Lâm nổi tiếng lâu năm

Hồng không hạt Bao Lâm là giống hồng nổi tiếng được trồng từ lâu đời tại xã Bảo Lâm huyện Cao Lộc cùng các xã lân cận thuộc hai huyện Cao Lộc và Văn Lãng, tỉnh Lạng Sơn. Hồng Bảo lâm có thịt quả dòn, thơm .ngọt đậm. Mặt cắt ngang của quả có hình hoa thị 8 đến 12 cánh đều nhau, màu vàng đỏ đậm. Các cánh hoa thị là do các hạt lép tạo thành. Mặt cắt dọc quả không có thớ, thị quả mịn, không có đốm đen và không có hạt.

Bánh Cao Sằng – món ăn ngon ở Lạng Sơn nhất định phải thử

Nguyên liệu chính để làm món bánh Cao Sằng là gạo tẻ. Gạo phải là loại tẻ ngon, trắng và có mùi thơm. Nấu cơm thơm dẻo và làm bánh thì ngon, mượt. Bột bánh: Gạo được ngâm qua đêm cho mọng nước, đem vo đãi sạch rồi đem xay trong cối đá thành thứ bột nước sền sệt. Bớt ra một phần bột rồi pha thêm nước lã cho bột loãng ra rồi đem đun sôi. Quấy cho tới khi bột gần chín. Bột này lại được hòa với phần bột sống kia thành thứ bột dở sống, dở chín, đặc sánh. Phải pha chế cho bột dở sống, dở chín như vậy để khi hấp bánh không bị bở nát.

Bánh cao sằng - món ăn ngon ở Lạng Sơn nhất định phải thử

Nêm thêm một chút muối, mì chính cho có vị, thế là đã chuẩn bị xong bột bánh. Nhân bánh: Nhân bánh cao sằng được làm bằng thịt lợn băm nhỏ và hành khô. Thịt lợn vai băm nhỏ, ướp gia vị vừa ăn. Hành củ xắt nhuyễn, cho vào chảo phi thơm rồi cho thịt vào xào cho săn là được.

Ẩm thực Lạng Sơn phong phú đa dạng, với những hương vị rất riêng khi du khách thưởng thức những món ăn tại đây. Nếu bạn đến Lạng Sơn thì nhớ khám phá hết các điểm ăn uống ở đây rồi hãng về nhé. Chúc bạn có chuyến đi thật bổ ích với những trải nghiệm ẩm thực thú vị! Đừng quên share nếu thấy bài viết có ích.

Nguồn: langson.tintuc.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Sự kiện - Lễ hội