Võ cổ truyền Bình Định được đề xuất là di sản văn hóa phi vật thể đại diện nhân loại

Võ cổ truyền Bình Định được đề xuất là di sản văn hóa phi vật thể đại diện nhân loại

Với chặng đường hơn 40 nghìn dựng nước và giữ nươc, võ học đã trở thành nét văn hóa tinh hoa độc đáo và là niềm tự hào của người Việt. Theo dòng chảy của thời gian, đến nay một trong những dòng cổ truyền dân tộc Việt Nam trong đó có Tây Sơn Bình Định đã đóng góp một phần không nhỏ vào sự nghiệp đấu tranh và giải phóng dân tộc. Đặc trưng của loại hình võ thuật này là cách đánh cận chiến, đánh nhập nội và tìm mọi cách để có thể áp sát đối thương. Đặc biệt, loại võ này có rất nhiều những đặc biệt trong hệ thống võ dùng để chiến đấu, tự vệ.

Triết lý xưa nay của những người học võ là sự uyển chuyển, linh hoạt và phải luôn song hành với những điều chính nghĩa, những chuẩn mực của xã hội. Đó có thẻ là đạo hiếu làm con, tôn sư trọng đạo. Người học võ chân chính không được lu mờ trước những điều bất công, trước vật chất, tiền bạc. Và cũng chính bởi những điều cao đẹp mà võ thuật bao đời của người Việt, khiến đây thực sưn xứng đáng là một di sản văn hóa phi vật thể cần được gìn giữ.

Đề xuất vào danh mục di sản văn hóa phi vật thể đại diện nhân loại

UBND tỉnh Bình Định đề nghị đưa võ cổ truyền Bình Định vào danh mục đề cử UNESCO ghi danh; tôn vinh là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Ngày 23.3, Văn phòng UBND tỉnh Bình Định cho biết ông Nguyễn Phi Long, Chủ tịch UBND tỉnh này; đã ký văn bản gửi Bộ VH-TT-DL về việc đề xuất lập hồ sơ võ cổ truyền Bình Định trình với UNESCO; đề cử ghi danh là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.
Theo đó, UBND tỉnh Bình Định đề nghị Bộ VH-TT-DL quan tâm xem xét, có văn bản trình Chính phủ đưa di sản võ cổ truyền Bình Định; vào danh mục đề cử lên UNESCO ghi danh, tôn vinh là di sản văn hóa phi thể đại diện của nhân loại. Đồng thời, Bộ VH-TT-DL có ý kiến chỉ đạo các đơn vị có liên quan xây dựng kế hoạch phối hợp; và hỗ trợ UBND tỉnh Bình Định tiến hành lập hồ sơ khoa học di sản võ cổ truyền Bình Định trong giai đoạn 2021 – 2025.
Đề xuất vào danh mục di sản văn hóa đại diện nhân loại

Bước phát triển mới của võ cổ truyền Bình Định

Theo ông Nguyễn Phi Long, bên cạnh di sản văn hóa phi vật thể; đại diện của nhân loại – nghệ thuật bài chòi miền Trung; di sản văn hóa phi thể quốc gia – nghệ thuật hát bội Bình Định; thì di sản văn hóa phi vật thể quốc gia – võ cổ truyền Bình Định; xuất hiện từ rất sớm, đến thời Tây Sơn vào thế kỷ 18 thể hiện rõ nét.
Giai đoạn từ năm 2011 đến nay, với sự quan tâm, tạo điều kiện của lãnh đạo các cấp, các ngành; võ cổ truyền Bình Định đã có những bước phát triển nổi bật; trong công tác bảo vệ và phát huy những giá trị đặc trưng; của một di sản văn hóa nghệ thuật trình diễn truyền thống; gắn với xây dựng và phát triển văn hóa, thể thao trên địa bàn, góp phần thúc đẩy kinh tế – xã hội của tỉnh Bình Định phát triển. Năm 2012, Bộ VH-TT-DL đã ghi danh võ cổ truyền Bình Định; là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Năm 2013, UBND tỉnh Bình Định quyết định thành lập Trung tâm Võ thuật cổ truyền Bình Định; nơi giao lưu, trao đổi về các dòng võ cổ truyền, là ngôi nhà chung của các làng võ cổ truyền Bình Định; là nơi bảo trợ trên 100 võ đường võ cổ truyền Bình Định.
Chặng đường phát triển của võ cổ truyền Bình Định

Kết quả sau nhiều năm lưu giữ và truyền bá môn võ cổ truyền

Tỉnh Bình Định hiện có hàng nghìn nghệ nhân đang nắm giữ di sản võ cổ truyền Bình Định; đang thực hành và truyền dạy tại 177 võ đường, câu lạc bộ võ cổ truyền trên địa bàn tỉnh. Trong số nghệ nhân đang nắm giữ võ cổ truyền Bình Định, hiện có 4 nghệ nhân ưu tú; 2 đại võ sư quốc tế, 26 đại võ sư quốc gia; 12 võ sư cao cấp, 73 võ sư, 57 chuẩn võ sư, 415 huấn luyện viên. Đặc biệt, từ năm 2006 đến nay; Bình Định là nơi đã tổ chức 7 kỳ Liên hoan quốc tế võ cổ truyền Việt Nam; là nơi giao lưu di sản võ cổ truyền từ các quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới; với di sản võ cổ truyền Bình Định.
Võ cổ truyền Bình Định cũng đã có nhiều võ đường được thành lập; thực hành và truyền dạy ở nhiều nước trên thế giới. Điều đó cho thấy di sản võ cổ truyền Bình Định không những có bề dày lịch sử võ học; thể hiện sự phong phú của một di sản văn hóa phi vật thể; có ảnh hưởng sâu rộng và lan tỏa ra nhiều nước trên thế giới.
Nguồn: thanhnien.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Sự kiện - Lễ hội