Trổ tài bếp núc với món kim chi cải thảo Hàn Quốc ngon khó cưỡng

Trổ tài bếp núc với món kim chi cải thảo Hàn Quốc ngon khó cưỡng

Nếu nói đến ẩm thực Hàn Quốc mà không thể không nhắc đến kim chi thì hẳn là một thiếu sót nghiêm trọng. Món ăn với hương vị đặc trưng cay ngọt của người Hàn đã làm say mê không ít thực khách. Khi du nhập vào Việt Nam, kim chi được các bạn trẻ đón nhận một cách nhiệt tình. 

Tuy là món ăn từ nước ngoài, nhưng chúng vẫn có nét giống với dưa muối Việt Nam. Đó đều là sản phẩm được làm từ rau lên men. Nhưng nếu xét về khía cạnh nguyên liệu đầu vào và cách chế biến thì kim chi vẫn thuộc dạng cầu kỳ và tốn nhiều công sức hơn.

Hiện nay, có hàng trăm loại kim chi khác nhau, tuy nhiên đặc trưng và được nhiều người yêu thích nhất vẫn là kim chi cải thảo. Chính vì vậy công thức và cách chế biến món này luôn được rất nhiều chị em săn lùng. Và đây cũng chính là lý do mình muốn chia sẻ bí quyết làm món kim chi cải thảo ngon thứ thiệt. Hãy cùng mình bắt đầu trổ tài nhé.

Đảm đang với món kim chi cải thảo Hàn Quốc

Một đĩa kim chi cải thảo ngon thứ thiệt không thể làm khó những bà nội trợ đảm đang. Tuy nhiên nếu mới bắt tay vào làm thì để thành công không hề dễ dàng. Vậy làm thế nào để có được món ngon đúng điệu. Hãy cùng mình tham khảo công thức sau đây.

Món kim chi của người Hàn

Chuẩn bị nguyên liệu đầu vào làm kim chi cải thảo 

  • Sử dụng 2 cây cải thảo to
  • 2 củ cà rốt
  • 1 củ hành tây cỡ vừa
  • 1 nhánh gừng 
  • 1 củ tỏi
  • 1 nắm to hành lá to hoặc bạn có thể cho thêm cả lá hẹ sẽ giúp món ăn thêm phần thơm ngon. 
  • 80g-100g bột nếp
  • 1-1,2 lít nước lọc
  • 120g-150g bột ớt Hàn Quốc loại này bạn có thể ra siêu thị gần nhà để mua.
  • 80g-100g đường 150ml-200ml nước mắm
  • Muối hạt to (200-300g)

Tiến hành sơ chế nguyên liệu

Tiến hành sơ chế cải thảo.

Cải thảo loại bỏ phần lá bị dập, hỏng, bỏ cuống sau đó trẻ cải ra thành 4 phần. Rửa sạch rau. Sau khi rửa sạch, bạn xát muối lên phần bẹ lần lượt từng lá một cho đến khi hết . Cứ khoảng 20 đến 30 phút là trở mặt cải. Bạn cứ thực hiện như vậy cho đến khi bẹ cải đã mềm (bẹ cải không còn bị nứt, gãy khi gập lại là được. Khi cải thảo đã đạt được độ mềm dẻo mong muốn, bạn tiến hành đem cải đi rửa sạch để giảm độ mặn sau đó xếp ra rổ cho cải ráo nước. 

Sơ chế cải thảo

Sơ chế các nguyên liệu còn lại

Trong lúc ngâm chờ cải mềm, bạn tiến hành sơ chế các nguyên liệu còn lại. Cà rốt, hành lá, hành tây, gừng, tỏi tiến hành bóc vỏ, rửa sạch và để ráo nước.

Nguyên liệu chế biến kim chi cải thảo Hàn Quốc

Hướng dẫn cách ướp

Xử lý phần nước sốt cho kim chi

Hành tây bạn thái nhỏ sau đó xay nhuyễn với gừng, tỏi. Khi nào hỗn hợp mịn thì dùng lại.

Cho phần bột nếp đã chuẩn bị sẵn vào nước lọc, hòa tan và đun nhỏ lửa.Bạn chú ý khuấy đều tay để bột không bị bén và không bị tràn ra ngoài nhé.

Khi thấy bột sôi lăn tăn bạn bỏ đường vào khuấy đều cho tan, rồi đun sôi sau đó tắt bếp để nguội bớt. Thấy bột đã đỡ nóng, bạn cho tiếp phần bột ớt đã chuẩn bị, quấy đều trong khoảng 20 phút cho lên màu đẹp. Cuối cùng là trộn hỗn hợp tỏi, hành đã xay nhuyễn từ trước cùng với một chút nước mắm.

Cà rốt khi được làm sạch vỏ, bào sợi. Hành lá và hẹ nếu có cắt thành khúc khoảng 3cm. Cho cà rốt và hành lá vào hỗn hợp sốt vừa rồi, đảo đều.

Nước sốt kim chi

Xử lý phần cải thảo

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ phần nước sốt cho kim chi, bạn tiến hành phết hỗn hợp lên bẹ cải đã để ráo nước. Nên đeo bao tay để đảm bảo vệ sinh bạn nhé. Phải phết lên khắp phần bẹp trắng, cả trên dưới bẹ lá để cải được ngâm đủ nước sốt nhé.

Làm kim chi

Sau khi hoàn thành các thao tác trên, bạn xếp cải thảo đã phết đều sốt vào hộp nhựa hoặc hộp thủy tinh. Và đợi cho chúng lên men. Khác với dưa muối thường dùng viên nén, với kim chi khi lên men chúng tự tiết ra nước nên điều này là không cần thiết. Với thời tiết mùa hè khoảng 2 ngày là kim chi lên men, nhưng với thời tiết lạnh như mùa đông thì bạn nên để thêm khoảng 3 ngày là có thể sử dụng được. Sau khi kim chi cải thảo đã lên men vừa với khẩu vị của bạn và gia đình, bạn có thể cất chúng vào ngăn mát tủ lạnh để sử dụng dần.

Bảo quản kim chi

Để làm kim chi Hàn Quốc không hề khó. Một chút khéo léo, kiên nhẫn là bạn hoàn toàn có được món ăn ngon để đãi cả nhà. Chúc bạn sớm thành công với món kim chi cải thảo Hàn Quốc ngon và hấp dẫn này nhé!

Nguồn: vietnamnet.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Sự kiện - Lễ hội