Thử một lần đến với Cố đô Hoa Lư – một di sản văn hóa quan trọng

Thử một lần đến với Cố đô Hoa Lư – một di sản văn hóa quan trọng

Cố đô Hoa Lư là một quần thể kiến trúc độc đáo ở Ninh Bình. Đây là một di tích văn hóa lịch sử lâu đời mang nhiều giá trị ý nghĩa về mọi mặt. Cố Đô Hoa Lư là một trong những điểm đến thú vị hấp dẫn không thể bỏ qua. Không chỉ có nghĩa lịch sử mà còn có rất nhiều danh lam thắng đẹp tuyệt vời. Chắc chắn rằng khi đến đây bạn sẽ không khỏi ngạc nhiên vì sự hùng vĩ của nó.

Có dịp ghé thăm Cố Đô Hoa Lư bạn có thể tận mắt chứng kiến nhưng di tích lịch sử còn xót lại. Không những thế ta còn được tìm hiểu thêm nghệ thuật kiến trúc đặc sắc của nơi đây. Đây còn là cơ hội để ta tỏ lòng thành kính biết ơn đối với những bậc anh hùng dân tộc. Bên cạnh đó có cả không gian thiên nhiên trong lành giúp bạn thư giản sau chuyến đi dài.

Đôi nét về Cố đô Hoa Lư

Đôi nét về Cố đô Hoa Lư

Theo sử sách thì cố đô Hoa Lư và đôi câu đối đền Vua Đinh. Thì ta thấy rằng: Hoa Lư xưa là 1 cung điện nguy nga, tráng lệ không kém gì Thành Trường An “ Cồ Việt Quốc Đương Tống Khai Bảo – Hoa Lư Đô Thị Hán Trường An ”…. Nếu nhìn về mặt địa lý ta sẽ hiểu vì sao khi lên Ngôi Vua Đinh Tiên Hoàng lại lựa chọn Hoa Lư làm kinh đô. Bởi: Những núi đồi trùng điệp bao bọc xung quanh vòng đai kinh đô. Như tấm bình phong; sông Hoàng Long uốn khúc và cánh đồng Nho Quan, Gia Viễn mênh mông. Là hào sâu thiên nhiên rất thuận lợi về mặt quân sự.

Cấu trúc Cố đô Hoa Lư

Kinh đô Hoa Lư xưa rộng khoảng 300 ha, gồm Thành Ngoại, Thành Nội và Thành Nam. Được bao quanh bởi hàng loạt ni đá vòng cung, cảnh quan hùng vĩ. Khoảng trống giữa các sườn núi được xây kín bằng đất ken gạch, chân thành có gạch bó, đắp cao từ 8 – 10 mét. Thành Ngoại rộng khoảng 140 ha thuộc địa phận thôn Yên Thành, xã Trường Yên. Ðây là cung điện chính mà khu vực đền Ðinh, đền Lê là trung tâm. Và cũng chính là nơi vua Ðinh Tiên Hoàng cắm cờ dựng nước. Trước cung điện có núi Mã Yên tương truyền vua Ðinh đã lấy nơi này làm án.

Kinh thành Hoa Lư xua gồm 2 vòng thành nằm cạnh nhau và một vùng núi kề sát. 3 vòng tạo thành hình giống số 80 hướng về phía đông. Theo cách bố trí thời Đinh Lê các nhà nghiên cứu chia làm 3 vòng thành là thành Đông, thành Tây và thành Nam. Tuy nhiên do thành Nam chỉ là vùng căn cứ quân sự hiểm trở, phòng thủ mặt sau. Mà nó thường được dân gian gọi riêng là thành Tràng An. 2 vòng thành kia là nơi đặt cung điện nên còn được gọi là thành Hoa Lư…. Đến năm 1010 Vua Lý Thái Tổ dời đô về Thăng Long thì Hoa Lư chỉ còn là Cố Đô. Được coi là một căn cứ địa quân sự hết sức quan trọng của quân và dân Đại Việt dưới các triều đại: Lý – Trần – Lê – Mạc – Tây Sơn…..

Khám phá đền vua Đinh và đền vua Lê

Ðền vua Ðinh được xây theo kiểu “Nội công ngoại quốc” trên nền cung điện chính thuở xưa, uy nghi với ngọ môn quan, hồ sen, núi Giả, vườn hoa, nghi môn ngoại, nghi môn nội cùng ba toà bái đường, Thiêu hương và hậu cung. Tại bái đường có “Long Sàng” làm bằng đá nguyên khối với đôi nghê đá rất sống động. Tiếp đó là nhà thiêu hương thờ các vị khai quốc công thần. Trong cùng là hậu cung đặt tượng vua Ðinh Tiên Hoàng cùng các con trai ông. Các hình chạm khắc trên đá, trên gỗ với các đề tài rồng, mây, tiên nữ, hoa lá… trang trí tại đền đều khá tinh xảo.

Khám phá đền vua Đinh và đền vua Lê

Ðền vua Lê nằm cách đền vua Ðinh chừng 500 mét thờ vua Lê Ðại Hành. Ðền vua Lê có quy mô nhỏ hơn nhưng có có ba toà: Bái đường, Thiêu hương thờ Phạm Cự Lượng, người đã có công giúp Lê Hoàn lên ngôi; Chính cung – thờ vua Lê Ðại Hành ở giữa, bên phải là Lê Ngoạ Triều, bên trái là Hoàng hậu Dương Vân Nga. Ðền vua Lê còn giữ nhiều dấu tích kiến trúc cổ với những mảng chạm trổ công phu, điêu luyện. Tại đây người ta đã tìm thấy di tích nền cung điện cũ cùng một số gốm sứ cổ. Khu di tích Hoa Lư còn có một số ngôi chùa khá đẹp như: chùa Ngân Xuyên, chùa Nhất Trụ thu hút được nhiều du khách đến dâng hương, vãn cảnh.

Kiến trúc khu quần thể Cố đô Hoa Lư

Từ trong quá khứ, Hoa Lư đã là đế đô thật nguy nga, tráng lệ. Những núi đồi mọc lên trùng điệp xung quanh vòng đai kinh đô như bức tường thành vững chãi. Con sông Hoàng Long uốn khúc và cánh đồng Nho Quan, Gia Viễn mênh mông là hào sâu thiên nhiên vô cùng thuận lợi. Toàn bộ khu di tích bao gồm vùng bảo vệ đặc biệt, vùng đệm và các di tích. Như động Thiên Tôn, chùa Bái Đính. Đều nằm trong hệ thống núi đá vôi ở trên địa bàn tỉnh Ninh Bình, trực thuộc xã Trường Yên, huyện Hoa Lư, giáp ranh giới hai huyện Gia Viễn và Hoa Lư. Nơi đây cách phía Nam thủ đô Hà Nội khoảng gần 100km.

Kiến trúc khu quần thể Cố đô Hoa Lư

Cố đô Hoa Lư là một quần thể kiến trúc, và mỗi kiến trúc lại mang một nét riêng. Tất cả làm nên vẻ cổ kính và hào hùng của di tích lịch sử thời xưa. Các dấu tích lịch sử vẫn còn lưu lại tại quần thể di tích rất đa dạng và phong phú, gồm các kiến trúc tường thành, hoàng thành, hang động, đền chùa, lăng mộ và nhiều loại công trình kiến trúc khác có giá trị lịch sử và văn hóa cao.

Xem thêm nhiều bài viết về giá trị lịch sử về các địa danh Việt Nam.

Nguồn: Trangandanhthang.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Sự kiện - Lễ hội