Sự đơn giản nhưng đầy tính tế của kiến trúc Minimalist

Sự đơn giản nhưng đầy tính tế của kiến trúc Minimalist

Được ra đời vào những năm 1970 của thế kỉ trước. Phong cách Minimalist được xem như là một phần của phong cách đương đại. Nó có sức ảnh hưởng mạnh mẽ tới rất nhiều lĩnh vực như thời trang, âm nhạc, nhiếp ảnh, đồ họa,… Và kiến trúc – nội thất cũng không phải là trường hợp ngoại lệ. Lối kiến trúc Minimalist đang dần trở thành xu thế lớn tại rất nhiều quốc gia.

Với phong cách đơn giản nhưng lại rất hài hòa và hiện đại. Lối thiết kế này rất phù hợp cho những ai có tính cách hiện đại và mạnh mẽ. Ngày nay kiến trúc Minimalist đang được biến tấu thêm để phù hợp với xã hội hiện đại. Nhưng đa phần cốt lõi vẫn xoay quanh sự đơn giản của nó. Hãy cùng wpg.com.vn tìm hiểu phong cách Minimalism có ảnh hưởng như thế nào tới kiến trúc và thiết kế nội thất nhé!

Kiến trúc Minimalist là gì?

Minimalist có nghĩa là tối giản, đây chính là phong cách kiến trúc đề cao sự tối giản. Những chi tiết càng đơn giản càng tốt. Được phát triển từ thế kỷ 20, nhưng  chỉ khi Mies Van de Rohe xuất hiện, một kiến trúc sư được coi là bậc thầy của kiến trúc hiện đại. Chủ nghĩa tối giản mới được nâng lên một tầm ảnh hưởng rộng khắp thế giới. Ông có một câu nói rất nổi tiếng : “ Less is more” – ít tức là nhiều. Với ngụ ý cho rằng, trong tư duy và thiết kế, giản lược về mọi thứ là một việc làm đúng đắn.

Mies Van de Rohe

Những công trình trong thời gian này được tổ chức không gian với kết cấu, vật liệu mới là thép và kính. Những công trình thể hiện không gian trong sạch, đơn giản, tinh tế, và trật tự: là những đường thẳng, những mặt phẳng hay những góc vuông… bộc lộ rõ cấu trúc của hệ thống kết cấu.

Ở phương Đông, phong cách này được hiện diện nhiều ở Nhật Bản từ kiến trúc hiện đại tới những công trình mang màu sắc truyền thống. Có rất nhiều những kiến trúc sư tại Nhật Bản thành công với phong cách này. Tiêu biểu trong số đo phải kể đến Tadao Ando. Những tác phẩm kiến trúc của Tadao Ando đầy ắp không gian và ánh sáng, kết hợp hài hòa kiến trúc và thiên nhiên, mang tới một cá tính đặc sắc và đầy sáng tạo.

Phong cách trái ngược Tân cổ điển

Những đặc điểm của phong cách Minimalist:

“Less is more” chính là triết lý chủ đạo của phong cách này. Đơn giản nhưng đầy tinh tế và không kém phần sanh trọng khi thiết kế ngôi nhà theo phong cách Minimalist. Một cách tổng quan, những đặc điểm dễ nhận biết nhất của phong cách Minimalist thể hiện qua 4 yếu tố sau:

Không gian tổng thể và màu sắc

Một công trình kiến trúc đáp ứng được Minimalist phải đảm bảo được sự tối giản xuyên suốt. Tất cả các yếu tố đều phải được giản lược, thể hiện sự gọn hàng cần thiết.   Thông thường những tòa nhà được xây dựng theo phong cách này đều được những vách kính lớn, có chiều cao thông thủy rộng sẽ mang lại hiệu quả về mặt không gian. Không giống như kiến trúc cổ điển hay tân cổ điển; kiến trúc Gothic…, những chi tiết cầu kỳ, hay các mái vòm nhọn đặc trưng đều sẽ được loại bỏ.

Không gian tổng thể và màu sắc

Hướng tới giá trị của không gian

Minimalist tạo lập một không gian cô đọng, thoáng đãng và ngập tràn ánh sáng. Sự đơn giản của tổng thể kiến trúc, tiết chế việc sử dụng vật liệu, màu sắc..Không gian của kiến trúc tối giản có tính cân bằng, tĩnh tại, thuần khiết. Tất cả được tạo nên bởi những mảng tường, mảng trần phẳng, đồng nhất, những đường thẳng, những hình khối đơn giản và những khoảng trống lớn. Sự hạn chế vật liệu, màu sắc giúp tập trung vào không gian. Chính những không gian tạo nên cảm xúc chứ không phải là đồ đạc hay chi tiết trang trí.

Hướng tới giá trị của không gian

Hướng đến bản chất và cái tôi

Kiến trúc tối giản đem tới cảm giác thô cứng, đơn điệu nhưng bản chất của kiến trúc không nằm ở cái vỏ bên ngoài. Để cảm nhận được điều đó cần phải có tuy duy mở rộng, sự khám phá. Chủ nhân phải hiểu rõ được bản chất mà kiến trúc sư đã chuyển hóa vào kiến trúc. Và chỉ khi hiểu được bản thân của mình thì mới có thể gắn bó được với ngôi nhà. Những chủ nhân của những căn nhà mang phong cách Minimalist thường gửi gắm cái tôi của học vào lối thiết kế này rất nhiều.

Hướng đến bản chất và cái tôi

Sử dụng ánh sáng làm nội thất

Kiến trúc Minimalist với ánh sáng nhân tạo

Sử dụng ánh sáng làm nội thất

Kiến trúc Minimalist với ánh sáng tự nhiên

Trong khi những phong cách kiến trúc tân cổ điển hay cổ điển đề cao những chi tiết cầu kỳ, phức tạp thì Minimalist hoàn toàn đi ngược lại phong cách đó. Minimalist đề cao sự tối giản, càng ít chi tiết càng tốt. Nhưng lại rất tinh tế và phù hợp với xu thế hiện đại. Khi thiết kế theo phong cách này đa phần ánh sáng sẽ là điểm nhấn rất quan trọng. Các kiến trúc sư sẽ tận dụng ánh sáng tự nhiên cũng như kết hợp ánh sáng từ bóng đèn để trang trí cho ngôi nhà.

Nguồn: chophaochi.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Sự kiện - Lễ hội