So sánh kiến trúc cổ đại của phương Đông và phương Tây

So sánh kiến trúc cổ đại của phương Đông và phương Tây

Hai trường phái kiến trúc cốt lõi nhất có lẽ là hai trường phái kiến trúc phương Đông và phương Tây. Sự khác nhau ấy có lẽ là do đặc điểm văn hóa, lối sống, tôn giáo, đường lối chính trị khác nhau cũng như lịch sử ở mỗi nơi. Phương Đông với sự huyền bí, đơn giản còn phương Tây với sự nguy nga tráng lệ. Cả hai nền kiến trúc thời cổ đại như là cái gốc căn bản của nền kiến trúc hiện đại sau này ở hai nơi.

Kiến trúc cổ đại phương Đông dù được xem làm phát triển đầu tiên trên thế giới. Nhưng sự phát triển của kiến trúc phương Tây cổ đại lại có nhiều điểm khác biệt rõ rệt. Một bên là lối kiến trúc tháp, trụ, một bên là kiến trúc cột vuông, nhọn. Hãy cùng tìm hiểu những điểm khác nhau cơ bản của hai nền kiến trúc cổ đại ở phương Đông và phương Tây trong bài viết dưới đây nhé!

Kiến trúc phương Đông thời cổ đại

Xuất hiện vào khoảng 8000 năm TCN trên Trái Đất tại khu vực Lưỡng Hà, đây được xem là cái nôi của kiến trúc nhân loại. Các công trình nổi tiếng mà ngày nay vẫn có thể tìm tháy tại Syria như Abu Hureyra, Mureybet,… đa phần đều là các toà nhà bán ngầm. Ngoài ra những bức tường hình tròn cũng được khai quật tại Zagros. Đó cũng được xem là các công trình đầu tiên ở bắc Lưỡng Hà.

Đền Taj Mahal ở Ấn Độ

Còn rất nhiều các công trình khác cũng được tìm thấy ở các vùng xung quanh. Với sự kết hợp giữ hình vuông được làm từ bùn và đá trụ. Vào khoảng 3500 TCN người Sumer ra đời đã định cư tại Lưỡng Hà. Và dựng nên nền văn minh tại nơi đây cho tới thời Babylon. Và đây cũng là nơi khởi nguồn của chữ viết. Các công trình kiến trúc được xây dựng trong thời gian này là đền đài tôn giáo. Vật liệu xây dựng cũng chủ yếu là gạch và bùn.

Gạch được lấy từ đất sét tại khu Lưỡng Hà, sau đó được nung lên hoặc phơi khô dưới ánh mặt trời. Đa phần các viên gạch đều phẳng ở trước và phía trên có dạng lồi hình cầu. Sau khi nền văn minh này bị sụp đổ vào cuối thế kỷ III TCN. Đến thế kỷ 19 quốc gia Babylon ra đồi với nhiều dòng kiến trúc cổ đại phương Đông rất đẳng cấp. Rất nhiều kiến trúc còn được áp dụng cho tới bây giờ.

Vườn treo Babylon

Kiến trúc phương Tây thời cổ đại

Kiến trúc Hy Lạp cổ đại

Khi nhắc đến kiến trúc của phương Tây, đa số sẽ nghĩ đến kiến trúc của Hy Lạp, La Mã cổ đại. Kiến trúc Hy Lạp cổ ra đời ở Nam đảo Balkans, Pháp. Hai trong số các quần thể kiến trúc nổi tiếng của Hy Lạp có thể kể đến là Agora và Acropol. Kiến trúc Agora sở hữu dạng hình học với cột 2 tầng bao quanh. Và ở giữa là bàn thờ hoặc tượng thần. Ngoài ra nữa các dạng công trình tiêu biểu khác của kiến trúc phương Tây có thể kể đến như:

+ Đền cổ hình chữ nhật, lốii vào chính ở cạnh ngắn và có 2 cột chính ở cạnh này

+ Loại thứ 2 được coi là phiên bản nâng cấp của loại 1, có thêm 2 cột ngắn phía sau đền

+ Loại 3 có 4 cột ở trước

+ Loại 4 là đền có dạng hình tròn

Đấu trường La Mã

Như vậy là ta đã thấy cơ bản sự khác biệt giữa 2 nền kiến trúc này rồi. Không khó để nhận ra trong khi kiến trúc cổ đại phương Đông được xây dựng theo nền văn minh Lưỡng Hà. Với những công trình kiến trúc đồ sộ thiết kế theo hình tháp, chóp nhọn. Thì kiến trúc cổ phương Tây lại thiên về những công trình hình chữ nhật và hình tròn, hình vòm nhiều hơn. Bạn có thể nhận thấy rằng văn hoá phương Đông và phương Tây có nhiều sự khác biệt. Sự khác biệt đó hình thành nên cách sống, đường lối chính trị cho đến kiến trúc khác nhau.

Nguồn: thietkenoithatnhaviet.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Sự kiện - Lễ hội