Là một trong những quốc gia nhỏ nhất châu Âu, với diện tích chỉ khoảng 2.586km2, dân số khoảng 580 nghìn người. Luxembour tuy chỉ là một quốc gia nhỏ bé, nhưng lại đóng vai trò là một trong những trung tâm tài chính lớn nhất của thế giới. Sở hữu một vị thế đắc địa nằm ngay trung tâm châu Âu, tiếp giáp Pháp Đức Bỉ. Luxembourg hiển nhiên sở hữu nền ẩm thực chịu ảnh hưởng bởi Pháp Đức. Nhưng với những nỗ lực sáng tạo không ngừng, các thế hệ người dân Luxembourg đã tạo nên các vô số nét riêng biệt cho nền ẩm thực nước nhà. Tạo nên một màu sắc rất riêng, một hương vị vừa lạ vừa quen. Khiến du khách vừa cảm thấy thân thương, vừa cực kỳ thích thú.
Với vô số cảnh đẹp yên bình, cộng với nền ẩm thực độc đáo, Luxembourg dần trở thành điểm đến không thể bỏ qua trong hành trình khám phá châu Âu của nhiều du khách. Nếu bạn đang, và sắp có kế hoạch đi du lịch đất nước xinh đẹp này, wpg rất hân hạnh được chia sẻ bài viết về những món ăn nổi tiếng ở quốc gia tí hon dưới đây:
Kachkeis
Kachkeis là món pho mai chảy phổ biến tại nhiều quốc gia châu Âu, tuy nhiên dưới bàn tay sáng tạo của nhiều đầu bếp Luxembourg, món ăn này có một vị rất đặc trưng mà không phải nơi nào cũng có. Kachkeis có hương vị béo ngậy nhưng không ngấy, kết cấu mềm mịn và thường được ăn kèm bánh mì hoặc khoai tây, là món ăn thường xuất hiện trong bữa sáng của người dân
Judd mat Gaardebounen
Được xem là một trong những món ăn truyền thống không thể bỏ qua khi đến Luxembourg; Judd mat Gaardebounen được làm từ hai nguyên liệu chính rất phổ biến là thịt heo hun khói và đậu tằm. Khi nấu món này, người đầu bếp sẽ hầm nhừ các loại nguyên liệu để hương vị của thịt heo và đậu hoà quyện vào nhau; tạo thành một món ăn vừa đủ chất dinh dưỡng vừa có vị bùi bùi béo ngậy của đậu.
Bouneschlupp
Đây là một món soup nổi tiếng và truyền thống của người Luxembourg; sẽ không khó để thấy món soup này trong các bữa ăn hàng ngày tại đất nước tí hon này. Soup Bouneschlupp được làm từ đậu xanh, thịt xông khói; khoai tây và xúc xích, và một số loại hương liệu đặc biệt khác. Món soup này cũng chính là một sự lựa chọn lý tưởng cho những ngày đông lạnh giá tại Luxembourg.
Rieslingspascchteit
Ấn tượng đầu tiên của du khách khi nghe đến món bánh này chính là cái tên khá dài và lạ tai của mình – Rieslingspascchteit. Thế nhưng khi cắn thử một miếng; món bánh này chắc chắn sẽ chinh phục được tất cả mọi thực khách dù là người khó tính nhất.
Rieslingspascchteitlà món ăn được làm từ bột mì và thịt heo và rượu vang. Một lớp bánh mì mỏng phủ bên ngoài lớp nhân dày; đem nướng giòn lên tạo hương vị hấp dẫn cho món Rieslingspascchteit. Nhân bánh Rieslingspascchteit được làm từ thịt heo trộn cùng rượu vang; bánh sẽ ngon nhưng không bị ngấy. Ăn Rieslingspascchteit miếng đầu tiên bạn sẽ cảm nhận ngay hương thơm của rượu; beo béo của thịt và độ giòn của bánh từ lớp bột phủ ngoài; và hứa hẹn sẽ ăn Rieslingspascchteit một lần nữa nếu có dịp trở lại Luxembourg.
Rieslingspascchteit sẽ có hương thơm thật bùi và dễ ăn; những người khó ăn hoặc sợ mùi của thịt nhưng bạn ắt hẳn có thể thử món Rieslingspascchteit; vì nó hoàn toàn không còn mùi đặc trưng của thịt heo nhờ cách chế biến đặc biệt của lớp nhân bánh với rượu.
Quetschentaart
Nếu là một tín đồ của bánh ngọt; Quetschentaart chắc chắn là một món ăn sẽ khiến bạn yêu từ cái nhìn đầu tiên khi ghé thăm đất nước Luxembourg. Đây chỉ đơn giản là một món bánh nhân mứt mận; nhưng với lớp vỏ ngoài vàng nâu đẹp mắt và hương vị cực kì hấp dẫn; món ăn này chắc chắn sẽ đánh gục được du khách khi thưởng thức lần đầu.
Quetschentaart chỉ phục vụ theo mùa; vì nguyên liệu chính của nó là mận; chỉ đủ cung cấp theo mùa cho các cơ sở làm bánh này. Lưu ý là Quetschentaart chỉ làm từ mận của Zwetschgen hoặc Damson mới đem lại hương vị tối ưu cho món bánh này. Ăn bánh bông lan từ bột, bơ, trứng chúng ta sẽ thấy ngán tuy nhiên kết hợp cùng nhân mứt mận chua chua ngọt ngọt sẽ vô cùng hấp dẫn. Chúng ta sẽ nhớ mãi không quên vị đặc biệt của chiếc bánh Quetschentaart.
Quetschentaart có thể sử dụng loại mận khác tuy nhiên vị của nó sẽ không như vị truyền thống sử dụng mận Zwetschgen hoặc Damson vì vậy chúng ta muốn thử món ăn ngon phải tranh thủ khi còn mùa mận Zwetschgen, Damson.
Gromperekichelcher
Không phải một món “cao lương mỹ vị” hay làm từ nhiều nguyên liệu đắt tiền; món Gromperekichelcher chỉ đơn giản là những chiếc bánh được chiên giòn từ một số nguyên liệu như: hành tây, khoai tây hay rau mùi. Sau khi rửa sạch các nguyên liệu chính; người ta sẽ mang nghiền nhỏ chúng rồi trộn thêm gia vị và nặn thành những chiếc bánh tròn dẹt. Tiếp đó, họ sẽ mang chiên chúng cho tới khi chuyển sang màu vàng nâu; và có hương thơm hấp dẫn.
Bánh sẽ có hương vị ngon nhất khi được ăn nóng; du khách sẽ cảm nhận được lớp vỏ giòn tan bên ngoài và bên trong vẫn mềm xốp nóng hổi.
Nguồn: Travelmag.vn