Những điều cần biết trước khi du lịch Nhật Bản

Những điều cần biết trước khi du lịch Nhật Bản

Nhật Bản là một quốc gia thuộc Châu Á và có nền văn hóa khá tương tự với Việt Nam. Ngoài ra, quốc gia này còn được biết đến là một cường quốc của Châu Á với sự phát triển vượt bật về cả mặt kinh tế lẫn đời sống sinh hoạt. Khi du lịch đến Nhật Bản lần đầu, không ít bạn sẽ ngạc nhiên và bối rối trước một số quy tắc mà bạn nghĩ là trái ngược hoàn toàn với thường thức của mình ở nước sở tại. Vậy những điều mới lạ và thú vị tại Nhật Bản bao gồm những gì? Bạn hãy cùng wpg xem xem trong danh sách dưới đây, đâu là điều mà bạn cảm thấy lạ lẫm và khó tin nhất trong những điều cần chú ý khi du lịch đến Nhật Bản nhé!

Không đưa tiền tips và cẩn thận móc túi

Dịch vụ chu đáo là tiêu chuẩn ở Nhật Bản, là một phần của sự cống hiến văn hóa cho khách được gọi là omotenashi. Tiền tips (tiền boa) không được mong đợi trong taxi, tại các tiệm làm tóc, cho người gác cửa hoặc cho người pha chế đồ uống. Nếu bạn để lại tiền tips, dù nhiều hay ít thì đừng ngạc nhiên nếu thấy chủ cửa hàng đuổi theo để trả lại.

Có móc túi ở khắp mọi nơi tại Nhật Bản. Từ những ngôi đền cho đến các tòa nhà văn phòng (đền Hanazono ở Shinjuku là nơi có nhiều móc túi), những kênh đào rợp bóng cây chạy dọc theo chiều dài của Nakameguro… Vì thế hãy cảnh giác với đồ đạc khi bạn di chuyển ở bất cứ đâu khi du lịch tại đất nước mặt trời mọc.

Quy tắc đi bên phải – bên trái khi du lịch Nhật Bản

Với hơn 35 triệu người, Tokyo lớn hơn là một trong những trung tâm đô thị đông dân nhất thế giới. Tuy nhiên, họ luôn trật tự và có hàng lối. Mọi người chờ đợi cho đến khi cột đèn giao thông chuyển tín hiệu và lần lượt băng qua đường. Người đi bộ trên vỉa hè luôn tuân theo quy tắc bất thành văn là đi bên trái theo hàng.

Ngoại lệ: Trên thang cuốn Tokyo, bạn nên đứng bên trái và đi bên phải (khu vực xung quanh Osaka, quy tắc thang cuốn bị đảo ngược.)

Đi thang cuốn tại Nhật

Uống bên ngoài, hút thuốc bên trong

Không gian càng kín, càng có nhiều khả năng bạn sẽ được phép hút thuốc ở đó. Một quán bar hoặc nhà hàng càng nhỏ và thân thiện thì càng có nhiều khả năng cho phép khách hút thuốc. Nhiều tàu cao tốc vẫn có xe hút thuốc.

Mặt khác, hút thuốc bị cấm trên nhiều vỉa hè (các biển hiệu được dán trên vỉa hè), ngoại trừ xung quanh gạt tàn thuốc công cộng.

Tuần tra đường phố sẽ ngăn chặn những người tham gia vào aruki-tabako, hoặc “hút thuốc khi đi bộ”. Tuy nhiên, người Nhật lại thường uống 1 cốc bia hoặc lon nước trái cây trên đường đi bộ về.

Dùng một thẻ cho tất cả các chuyến tàu và xe buýt

Hệ thống xe lửa Tokyo thực sự là một mạng lưới dày đặc. Nhưng thẻ Suica và Pasmo có thể cho phép bạn đi được rất nhiều tàu và xe buýt.

Bạn có thể mua 2 thẻ này ngay khi đến Tokyo ở hầu hết các máy bán vé. Nó không chỉ giúp bạn tiết kiệm thời gian khi di chuyển mà còn là món đồ kỷ niệm cho chuyến du lịch Nhật Bản.

Nhà tắm Nhật Bản

Nhà tắm công cộng, hay sento, là một nơi dễ chịu từ thời mà hầu hết các nhà không có bồn tắm. Cho dù đó là một nơi hiện đại, sáng sủa ở Omotesando với nước có ga và xà phòng lạ mắt hay phòng tắm hàng xóm ọp ẹp với máy sấy tóc hoạt động bằng tiền xu đã được bắt vít xuống sàn kể từ những năm 1960, tất cả các phòng tắm công cộng đều có giá ¥ 460. Trải nghiệm này có thể mang đến cho bạn những thứ mới lạ mà có thể bạn sẽ không gặp ở bất cứ đất nước nào khác ngoài Nhật Bản.

Nhà tắm công cộng tại Nhật

Bạn sẽ liên tục nghe từ “hoan nghênh” khi du lịch đến Nhật Bản

Sau vài ngày ở Tokyo, bạn có thể thấy mình tự hỏi: “Điều gì họ luôn nói khi tôi bước vào?”. Cho dù bạn bước vào một nhà hàng đang rất đông đúc, hay thưa thớt với cơ sở vật chất như thế nào thì bạn sẽ luôn nghe thấy họ nói “Irasshaimase” nghĩa là chào mừng bạn.

Cách nhận WiFi miễn phí khi du lịch Nhật Bản

Mặc dù số lượng địa điểm có WiFi miễn phí và đơn giản tại Nhật Bản đang tăng lên; nhưng quyền truy cập không phải là thứ bạn dễ có. Biển hiệu ở khắp mọi nơi thông báo WiFi miễn phí; nếu bạn đã có hợp đồng với nhà cung cấp.

Nhưng sự gia tăng khách du lịch; cùng với sự chuẩn bị cho Thế vận hội Olympic 2020; đã khiến cả chính quyền thành phố và quốc gia tập trung vào việc tăng quyền truy cập vào Wifi; theo báo cáo của Japan Times.

Chẳng hạn, Wi-Fi miễn phí tại Nhật Bản ra mắt vào năm 2014; là một ứng dụng cung cấp quyền truy cập tới hơn 140.000 người cùng lúc.

Thay vì thuê thẻ SIM; nhiều khách du lịch thấy rằng thuê WiFi bỏ túi tại sân bay để sử dụng với điện thoại thông là cách tốt nhất để truy cập trực tuyến.

Wifi tại Nhật

Thịt xông khói và ô xuất hiện ở mọi nơi

Nhật Bản có một truyền thống lâu đời của ẩm thực chay Phật giáo gọi là shojin ryori. Các món ăn được chuẩn bị kỹ lưỡng; và phục vụ trên đồ sơn mài và gốm sứ tốt. Thật đáng để trải nghiệm nghệ thuật ăn uống này; nhưng hãy lưu ý là nó tốn thời gian và không rẻ.

Để có một bữa ăn chay nhanh; bạn thường phải cảnh giác. Một “bánh sandwich toàn rau” có thể sẽ có miếng giăm bông trong đó; và mì ống “không có thịt” có thể được nạm thêm miếng thịt xông khói. Và thịt xông khói ở đây thường là thịt bò.

Có lẽ Nhật là đất rất dễ dàng để mua ô vì hầu hết tất cả mọi cửa hàng đều bán ô. Mỗi chiếc ô giá ¥ 300 đến ¥ 500. Và hãy giữ ô cẩn thận; vì ô chiếc là thứ thường xuyên bị bánh cắp ở Nhật Bản.

Trên đây là bài viết về những điều cần lưu ý khi du lịch đến Nhật Bản mà bạn phải biết để không phải quá bỡ ngỡ. Mong là những thông tin này giúp ích được bạn; nếu còn điều gì muốn chia sẻ; đừng ngại để bình luận phía dưới ngay cho wpg biết nhé.

Nguồn: hvntravel.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Sự kiện - Lễ hội