Khám phá những lễ hội đặc biệt ở Châu Á

Khám phá những lễ hội đặc biệt ở Châu Á

Lễ hội là một hoạt động văn hóa được tổ chức mang tính cộng đồng trong Châu Á. Lễ là những biểu hiện, động tác nhằm biểu hiện sự kính trọng của con người với thần thánh, phản ánh những mong muốn chính đáng của con người trước cuộc sống. Mà bản thân con người chưa có khả năng thực hiện. Hội là hoạt động văn hóa, tôn giáo, nghệ thuật của xã hội, xuất phát từ nhu cầu cuộc sống. Lễ hội là sự kiện tập thể và hay có liên quan đến tín ngưỡng, tôn giáo.

Theo dòng thời gian, trong nhiều lễ hội, tính tôn giáo dần giảm bớt và chỉ còn mang nặng tính văn hóa. Sản sinh ra nhiều lễ hội đặc biệt ,trong đó đặc biệt ở Châu Á. Hãy cùng Wpg tìm hiểu thêm về những lễ hội đặc biệt ở từng của Châu Á qua bài viết dưới đây.

Lễ hội ẩm thực Singapore

Đây là lần thứ 25 lễ hội được tổ chức, mang đến những món ăn truyền thống nhưng mang phong cách nấu ăn hiện đại và nghệ thuật. Điểm mới của chuỗi lễ hội năm nay chính là sự xuất hiện của bốn chủ đề xuyên suốt: Hiện đại – Văn hóa – Nghệ thuật – Truyền thống. Mỗi chủ đề là một câu chuyện về đất nước Singapore, nhằm tôn vinh những tài năng ẩm thực và hương vị đa dạng của đất nước này trong quá khứ, hiện tại và tương lai. Sự kiện có sự tham gia của nhiều đầu bếp Michelin nổi tiếng thế giới. Ngoài món Singapore, khách còn có cơ hội trải nghiệm ẩm thực Indonesia, Ấn Độ, Malaysia… đến hết 29/7.

Lễ hội ẩm thực Singapore

Lễ rước nến Surin tại Thái Lan

Đây là nghi lễ độc đáo được tổ chức trên lưng voi. Đánh dấu sự khởi đầu của mùa mưa và mùa Chay Phật giáo kéo dài ba tháng. Từ ngày 26 đến 27/7, sự kiện diễn ra tại Đài tưởng niệm Surin Phakdee Si Narong Champang, Muang Surin, tỉnh Surin, cách Bangkok hơn 430 km.

Vào hai ngày này, những ngọn nến được chạm khắc tinh xảo từ 12 ngôi chùa nổi tiếng sẽ diễu hành vòng quanh thị trấn, cùng với đám rước đầy màu sắc của các vũ công theo phong cách truyền thống. Ngoài ra còn có một đám diễu hành khác gồm 87 chú voi được trang trí công phu.

Lễ rước nến Surin

Lễ hội khinh khí cầu Đài Loan

Diễn ra tại Đài Đông, đây là lễ hội khinh khí cầu lớn nhất Đài Loan, kéo dài đến 13/8. Bạn không mất phí tham quan và sẽ được chiêm ngưỡng các khinh khí cầu đủ hình dáng, màu sắc. Nếu muốn trải nghiệm cảm giác lơ lửng trên khinh khí cầu đứng yên, bạn bỏ ra 550 TWD (400.000 đồng) cho 5-7 phút. Nếu bạn muốn bay cùng khinh khí cầu, giá là 9.000 TWD (6 triệu đồng) cho khoảng 30 phút. Ngoài ra lễ hội còn nhiều hoạt động vui chơi tập thể khác.

Lễ hội khinh khí cầu Đài Loan

Lễ hội bùn Boryeong, Hàn Quốc

Diễn ra từ 15 đến 24/7, đây là lễ hội bùn truyền thống của người Hàn Quốc. Được tổ chức tại bãi biển Daecheon, cách Seoul khoảng 200 km. Hoạt động yêu thích ở đây là đấu vật trong bể bùn, vốn chứa nhiều khoáng chất và thành phần tốt cho da. Ngoài ra còn có các trò chơi với bùn khác như trượt bùn, làm nộm người bùn. Buổi tối, bờ biển này sẽ tổ chức bắn pháo hoa.

Lễ hội bùn Boryeong

Lễ hội pháo hoa Nhật Bản

Cuối tháng 7, đầu tháng 8 là thời điểm lễ hội pháo hoa được tổ chức ở nhiều thành phố của Nhật Bản. Vào ngày 25/7 sẽ có buổi biểu diễn pháo hoa lâu đời nhất tại Asakusa, Tokyo. Cũng ngày này, tại Osaka, vào ngày cuối cùng của lễ hội Tenjin, cả bầu trời đêm sẽ rực rỡ với màn trình diễn pháo hoa dâng lên thần linh.

Lễ hội pháo hoa Nhật Bản

Lễ hội That Luang, Lào

Cũng diễn ra vào ngày trăng tròn tháng 11 âm lịch. Lễ hội That Luang được tổ chức hàng năm ở chùa That Luang. Theo tiếng Lào, That Luang có nghĩa là “ngọn tháp linh thiêng”. Lễ hội này từ lâu đã được coi là ngày hội của sự đoàn tụ, đoàn kết dân tộc. Là sự kiện hàng năm. Và có ý nghĩa quan trọng cả về văn hóa, lịch sử và tâm linh nên vào dịp lễ hội. Hàng nghìn tăng ni phật tử ở khắp đất nước đều hội tụ về mái chùa cổ ở thủ đô Viêng Chăn.

Lễ hội thường diễn ra ở chùa That Luang và chùa Si Muong. Cũng như nhiều lễ hội ở Việt Nam, That Luôn gồm 2 phần: phần lễ và phần hội.

Phần hội bao gồm nhiều hoạt động như: ẩm thực, văn nghệ, thể thao, mua bán, triển lãm… Người Lào thường có câu “Khôn Lao mặc muồn” (Người Lào thích vui). Chính vì vậy mà phần hội của That Luang lúc nào cũng tưng bừng, thu hút đông đảo người dân tham dự.

Lễ hội That Luang

Trong suốt 3 ngày lễ hội, tất cả tổ chức, trường học đều đóng cửa. Mọi người nô nức mua hoa để trang trí, tham gia vào đoàn người thắp nến và diễu hàng nhảy múa trong tiếng nhạc cổ truyền. Tại lễ hội người dân còn thưởng thức những món ăn truyền thống của xứ sở triệu voi.

Nguồn: Vnexpress.net

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Sự kiện - Lễ hội