Khám phá ẩm thực Nhật qua món mì Ramen

Khám phá ẩm thực Nhật qua món mì Ramen

Nếu bạn đã từng làm fan của phim anime nổi tiếng Naruto thì Mì ramen hẳn là món ăn quen thuộc. Món ăn chứa đựng cả tuổi thơ của nhân vật chính và cũng là tuổi thơ của những fan chung thành. Không chỉ trong Naruto, mì ramen còn nhẵn mặt trong nhiều tác phẩm anime kinh điển.

Một bát mì nóng hổi, khói nghi ngút, đậm đà với sợi mì dai dẻo được bài trí đẹp mắt đã khiến bao nhiêu fan anime phải nuốt nước miếng. Đây cũng chính là món ăn trứ danh của xứ sở hoa Anh Đào. Mì Ramen là một trong 3 món mì trứ danh của đất nước mặt trời mọc. Giống con người Nhật, món mì ramen được cũng có công thức và cách chế biến vô cùng cầu kỳ, tỉ mỉ.

Mỗi một tiệm phục vụ mì sẽ có những quy tắc nấu và phục vụ khác mà khách hàng tới thưởng thức phải tuân thủ. Trong bài viết hôm nay mình sẽ cùng các bạn tìm hiểu về mì ramen và những loại ramen phổi biến nhất trong văn hóa ẩm thực nơi đây nhé.

Mì Ramen món ăn quốc dân tại xứ sở mặt trời mọc

Chẳng có món ăn nào có thể thay thế được vị trí của mì Ramen trong lòng người Nhật. Sự yêu mến và tự hào ấy được thể hiện rất nhiều trong các tác phẩm nổi tiếng của đất nước Nhật. Thậm chí họ còn mở cả bảo tàng mì Ramen tại khu phố cổ Yokohama . Trong bảo tàng ấy, bạn sẽ có cơ hội tìm hiểu cả lịch sử ra đời, sự phát triển của món Ramen qua từng thời kỳ. Nếu có cơ hội đến đây, hãy cố gắng sắp xếp thời gian để đi đến nơi đây tham quan nhé.

Mì ramen Nhật

Trong ramen, sợi mì được làm từ lúa mì, muối và kansui. Sợi mì được làm xong có màu vàng sẫm vô cùng bắt mắt. Sợi mì thành phẩm trong các bát ramen khá nhỏ, có thể xoắn, thẳng, tròn hoặc vuông. Điều này tùy thuộc vào nơi sản xuất của địa phương đó. Là món ăn quốc dân nên bạn có thể tìm thấy chúng ở bất kỳ đâu tại đất nước mặt trời mọc.

Về phần nước dùng của mì ramen, chúng được hầm từ xương lợn hoặc gà ít nhất trong 10 tiếng. Chính điểm này khiến nước dùng luôn đảm bảo độ ngọt, đậm đà của món. Đây chính là bí quyết tạo nên sự khác biệt và độc đáo của món. Hiện nay phổ biến nhất có các loại mì ramen điển hình như: Shoyu Ramen, Shio Ramen, Tonkotsu Ramen,Miso Ramen… Thông thường khi dùng, trong mỗi bát ramen sẽ ăn kèm với thịt heo thái mong, rong biển, trứng, chả cá và phần bắp cải.

Khám phá các loại Ramen phổ biến tại Nhật

Mỗi quán mì ramen ở từng vùng miền, khu vực sẽ có cách phục vụ và công thức khác nhau. Chúng khác nhau chủ yếu về thành phần nước dùng, gia vị đi kèm. Tuy nhiên nhìn có các loại mì phổ biến điển hình như:

Shoyu Ramen

Shoyu trong tiếng Nhật có nghĩa là “xì dầu”. Vậy nên điểm khác biệt của món này so với các loại khác đó là phần nước dùng có màu nâu nhạt và mùi hương đặc trưng. Phần nước được lấy từ nước ninh gà với các loại rau củ. Bạn có thể tìm thấy loại này nhiều nhất ở Tokyo.

Shoyu Ramen

Shio Ramen

Shio Ramen là món mì ramen lâu đời nhất trong đó cũng có nghĩa là “muối”. Đặc điểm của loại nước này đó là trong, có màu vàng nấu từ rất nhiều muối kết hợp với thịt gà hoặc cá, có thể là xương lợn. Mì Shio Ramen thường có nhiều rong biển. Chính vì vậy chúng có vị mặn đậm đà hơn nên chúng thường không phù hợp với người ăn nhạt. Tuy nhiên nếu bạn là tín đồ của những món ăn có vị đậm, mạnh thì đây chính là món ăn chân ái.

Tonkotsu Ramen

Tonkotsu được dịch ra có nghĩa là “xương lợn”. Loại mì này có phần nước dùng khá đặc, màu nhạt đặc trưng. Một số người ăn còn nhận xét chúng có vị khá mạnh, ngậy như sữa. Nguyên nhân là do nước dùng này được chế biến từ xương lợn, mỡ ở nhiệt độ cao cùng thời gian nấu lâu đến 20 giờ. Đây có lẽ là loại mì có nước dùng được chế biến lâu nhất. Mì Tonkotsu Ramen thường đi kèm với thịt lợn, gừng đỏ muối chua và một số loại rau.

Miso Ramen

Mặc dù tương miso đã có từ lâu trong ẩm thực Nhật, tuy nhiên mì ramen này mới xuất hiện khoảng những năm 1960 ở Hokkaido. Loại mì này có nước dùng vị hơi ngọt, mùi thơm nhẹ nhàng hấp dẫn. Thành quả sản phẩm chính là sự kết hợp mỡ gà hay nước dùng cá, đôi khi có cả mỡ lợn. Mì Miso Ramen thường dày, xoăn và hơi dai.

Miso Ramen

Tsukemen Ramen

Điểm khác biệt nhất của Tsukemen Ramen là phần chấm mì vào bát nước dùng. Sợi mì thường được làm dày hơn các loại mì ramen thông thường. Chúng phải là mì lạnh khi phục vụ. Điều này tạo nên sự khác biệt chính so với các loại mì ramen khác. Vì đặc điểm nổi bật này mà loại mì này thường được ưa chuộng ở thời tiết nóng nực.

Tsukemen Ramen

Ẩm thực Châu Á tại Nhật Bản luôn chứa đựng rất nhiều điều thú vị và ấn tượng như chính con người nơi đây. Với những chia sẻ vừa rồi tôi mong rằng bạn đã hiểu thêm về món mì Ramen. Hãy note nó vào sổ tay du lịch nhé. Biết đâu bạn sẽ được đến đó và thưởng thức món ăn đặc biệt này ngay tại đất nước này.

Nguồn: huongnghiepaau.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Sự kiện - Lễ hội