Là một đất nước rộng lớn, nhưng mật độ dân cư khá thưa thớt, Mông Cổ chính là thiên đường của những cảnh sắc thiên nhiên bình dị và vô cùng yên bình. Khung cảnh rộng lớn với thảo nguyên rộng bất tận, tiếng vó ngựa phi, tiếng gió… tất cả tạo nên những nét văn hóa độc đáo mà không nơi nào có được. Một trong những điểm văn hóa nổi bật ở đây chính là văn hóa ẩm thực. Thật thiếu sót nếu trải nghiệm du lịch ở nơi đây mà bỏ qua những món ăn ngon hấp dẫn này.
Nhiệt độ trung bình mùa đông khoảng 30 độ. Mùa hè, nhiệt độ chênh lệch giữa ngày và đêm khá cao. Chính vì vậy ẩm thực nơi đây bị ảnh hưởng rất nhiều. Trong văn hóa ẩm thực Mông Cổ, các món ăn thường được làm từ sữa và chất béo động vật. Vì khí hậu khá khắc nghiệt nên việc sử dụng gia vị rất hạn chế. Tuy nhiên các món ăn nơi này đều thể hiện sự mộc mạc, bình dị như chính con người ở đây.
Du lịch Mông Cổ qua những món ăn độc đáo
Là vùng đất rộng lớn, Mông Cổ chứa đựng nhiều trải nghiệm thú vị. Nếu bạn có cơ hội được trải nghiệm và thưởng thức những món ăn ở nơi đây thì quả thật là tuyệt vời. Nhưng nếu chưa được đi cũng đừng quá lo lắng. Chúng tôi sẽ giúp bạn trải nghiệm du lịch ở nơi đây. Hãy cùng tôi khám phá vùng đất kỳ diệu này qua những món ăn đặc trưng ở nơi đây nhé.
Khuushuur
Khuushuur hay còn được gọi là Horshure. Đây là món ăn lâu đời ở Mông Cổ. Nếu là du khách đi du lịch, bạn sẽ dễ dàng tìm thấy món ăn này trên khắp đường phố nơi đây.
Phần bánh khá quen thuộc với tạo hình dạng như bánh gối ở nước ta. Tuy nhiên phần vỏ được làm mỏng hơn. Bên ngoài vỏ được chiên giòn rụm. Nhân chủ yếu được làm từ thịt cừu đem lại một cảm giác thơm ngon cho du khách mỗi khi thưởng thức.
Mutton Kebabs
Mutton Kebabs còn được gọi với tên khác là thịt cừu xiên nướng. Có thể nói, thịt cừu chính là một trong những nét văn hóa ẩm thực đặc trưng ở Mông Cổ. Do đó người dân ở đây sử dụng chúng để chế biến rất nhiều những món ăn khác nhau.
Mutton Kebabs không cần làm quá cầu kỳ. Chỉ cần thái mỏng thịt rồi nêm thêm ném chút gia vị cho hợp khẩu vị rồi bỏ lên bếp than là đã có ngay một que cừu xiên thơm ngon. Món thịt cừu rất phù hợp cho những buổi cắm trại ngoài trời hay những buổi ăn uống, sum họp gia đình.
Buuz
Buuz được xem như món bánh bao truyền thống của người Mông Cổ. Món ăn này gần giống với món sủi cảo, tuy nhiên phần nguyên liệu được chế biến mang nét đặc trưng của người Mông Cổ.
Phần nhân bên trong được làm là thịt cừu hay thịt bò hòa lẫn với các loại thảo mộc thiên nhiên tạo. Tất cả chúng tạo nên hương vị thơm ngon, hấp dẫn cho bánh. Nhân được bao bọc bởi một lớp bột bên ngoài, khi thưởng thức bánh như được hòa tan trong miệng vô cùng hấp dẫn.
Khorkhog
Thêm một món mới với thành phần chính là thịt cừu. Phần thịt cừu trong món ăn được hầm với các loại rau củ như cà rốt, khoai tây, hành tây… Một điểm đặc nổi bật đó là khi hầm có các viên đá mịn, nóng được đặt trong nồi giúp thịt sẽ mềm, ngọt hơn rất nhiều.
Còn rất nhiều các món ăn ngon khác tại Mông Cổ đang chờ bạn khám phá. Ẩm thực Mông cổ cũng chính là một trong những nét đẹp độc đáo góp phần tạo nên văn hóa ẩm thực Châu Á. Được du lịch và trải nghiệm vùng đất này quả là điều tuyệt vời. Nếu có cơ hội đến đây hãy tận hưởng và trải nghiệm thêm những điều thú vị và chia sẻ với chúng tôi nhé.
Chúc bạn có những hành trình thật vui vẻ và thú vị.
Nguồn: travelmag.vn