Ẩm thực là một trong những yếu tố đặc trưng tiêu biểu nhất của một quốc gia. Tại Latvia, ẩm thực không cố định mà thay đổi theo mùa. Mỗi thời điểm trong năm sẽ có những sản phẩm với mùi vị riêng biệt. Những món ăn tại Latvia được sơ chế và chế biến từ những nguyên liệu tươi ngon, an toàn và tự nhiên nhất. Nếu như cố gắng chứng minh đâu là món ăn ngon nhất tại Latvia thì quả là một điều khó khăn. Các món ăn ở đây khá đơn giản, không mấy sự cầu kỳ, công phu như các món ăn tại các nước Châu Âu. Nhưng cũng đủ để du khách phải luôn nhớ về chúng dù chỉ mới nếm qua một lần. Vì mỗi món ăn ở đây đều có một nét đặc trưng không trộn lẫn của các loại nguyên liệu và gia vị. Các bạn có thây tò mò không biết trông chúng như thế nào không? Phong cách ẩm thực ở Latvia có giống với các món ăn tại các nước Châu Á hay không?
Công bằng mà nói nền ẩm thực của Latvia chưa thực sự phố biến và được biết đến rộng rãi trên thế giới. Nhưng nếu bạn đang có kế hoạch đến thăm Latvia và đang mong muốn tìm hiểu về nền ẩm thực đặc sắc nơi đây thi bài viết dưới đây là hướng dẫn mà wpg muốn dành cho những người mới đến Latvia về thức ăn và đồ uống địa phương.
Giới thiệu về Latvia
Latvia là một quốc gia xinh đẹp nằm ở khu vực phía Đông của Châu Âu. Phía Bắc của Latvia giáp với Estonia, phía Đông giáp với Nga và Belarus, phía Nam giáp với Litva còn phía Tây giáp với biển Baltic. Diện tích của Latvia là khoảng gần 65,000 km2 tuy nhiên dân số chỉ khoảng gần 3 triệu người. Mặc dù là một đất nước nhỏ bé nhưng Latvia lại ẩn chứa vô vàn những điều thú vị. Thủ đô của Latvia chính là thành phố Riga và thành phố này cũng đã được UNESCO công nhận là di sản của thế giới. Tại thành phố này có rất nhiều những công trình khoa học, kiến trúc, nghệ thuật độc đáo.
Latvia là một quốc gia có thời tiết và khí hậu tương đối ôn hòa và dễ chịu. Mùa hè tại đây không quá nóng còn mùa đông thì cũng không quá lạnh. Chính vì vậy mà các bạn có thể đến du lịch Latvia vào bất cứ thời điểm nào trong năm cũng được. Tuy nhiên theo như kinh nghiệm du lịch Latvia được nhiều người chia sẻ lại thì có hai thời điểm lý tưởng nhất để đến du lịch Latvia đó là vào mùa xuân (từ tháng 4 đến tháng 6) và mùa thu (từ tháng 9 đến tháng 10). Ngoài ra nếu như bạn muốn được trải nghiệm mùa đông tại Latvia thì cũng có thể đến đây vào khoảng thời gian tháng 2.
Đôi nét về ẩm thực Latvia
Khi sở hữu thẻ TRP Latvia, Quý vị không chỉ tận hưởng hệ thống giáo dục tuyệt vời, dịch vụ y tế – an sinh xã hội chất lượng cao mà còn sở hữu nền ẩm thực đa dạng, mang nhiều bản sắc văn hóa khác nhau. Nền văn hóa ẩm thực Latvia vô cùng độc đáo với các thành phần chính bao gồm khoai tây, lúa mì, lúa mạch, bắp cải, hành tây, thịt, trứng, cá – nguyên liệu nổi bật của một đất nước thuộc khu vực Baltic. Thực phẩm Latvia nhìn chung là khá béo và có nhiều loại gia vị khác nhau. Đặc biệt, các sản phẩm từ sữa, các loại bánh mì đã trở thành một phần trong cuộc sống của người dân nơi đây. Khoảng thời gian đầu khi định cư Latvia, Quý vị có thể cảm thấy những món ăn này khá kỳ quặc vì phong cách ẩm thực quá khác biệt so với người phương Đông như chúng ta. Tuy nhiên, khi đã sinh sống tại Latvia một thời gian, Quý vị sẽ cảm thấy ấn tượng và thấy thích thú với nền ẩm thực Latvia này.
Bánh mì lúa mạch
Súp củ cải đường (Aukstā Zupa)
Speck
Kvass
Black Balsam
Cá hun khói
Bánh Crepe khoai tây