Ẩm thực Latvia – Nền ẩm thực độc đáo “biến thiên” theo mùa

Ẩm thực Latvia – Nền ẩm thực độc đáo “biến thiên” theo mùa

Ẩm thực là một trong những yếu tố đặc trưng tiêu biểu nhất của một quốc gia. Tại Latvia, ẩm thực không cố định mà thay đổi theo mùa. Mỗi thời điểm trong năm sẽ có những sản phẩm với mùi vị riêng biệt. Những món ăn tại Latvia được sơ chế và chế biến từ những nguyên liệu tươi ngon, an toàn và tự nhiên nhất. Nếu như cố gắng chứng minh đâu là món ăn ngon nhất tại Latvia thì quả là một điều khó khăn. Các món ăn ở đây khá đơn giản, không mấy sự cầu kỳ, công phu như các món ăn tại các nước Châu Âu. Nhưng cũng đủ để du khách phải luôn nhớ về chúng dù chỉ mới nếm qua một lần. Vì mỗi món ăn ở đây đều có một nét đặc trưng không trộn lẫn của các loại nguyên liệu và gia vị. Các bạn có thây tò mò không biết trông chúng như thế nào không? Phong cách ẩm thực ở Latvia có giống với các món ăn tại các nước Châu Á hay không?

Công bằng mà nói nền ẩm thực của Latvia chưa thực sự phố biến và được biết đến rộng rãi trên thế giới. Nhưng nếu bạn đang có kế hoạch đến thăm Latvia và đang mong muốn tìm hiểu về nền ẩm thực đặc sắc nơi đây thi bài viết dưới đây là hướng dẫn mà wpg muốn dành cho những người mới đến Latvia về thức ăn và đồ uống địa phương.

Giới thiệu về Latvia

Latvia là một quốc gia xinh đẹp nằm ở khu vực phía Đông của Châu Âu. Phía Bắc của Latvia giáp với Estonia, phía Đông giáp với Nga và Belarus, phía Nam giáp với Litva còn phía Tây giáp với biển Baltic. Diện tích của Latvia là khoảng gần 65,000 km2 tuy nhiên dân số chỉ khoảng gần 3 triệu người. Mặc dù là một đất nước nhỏ bé nhưng Latvia lại ẩn chứa vô vàn những điều thú vị. Thủ đô của Latvia chính là thành phố Riga và thành phố này cũng đã được UNESCO công nhận là di sản của thế giới. Tại thành phố này có rất nhiều những công trình khoa học, kiến trúc, nghệ thuật độc đáo.

Latvia

Latvia là một quốc gia có thời tiết và khí hậu tương đối ôn hòa và dễ chịu. Mùa hè tại đây không quá nóng còn mùa đông thì cũng không quá lạnh. Chính vì vậy mà các bạn có thể đến du lịch Latvia vào bất cứ thời điểm nào trong năm cũng được. Tuy nhiên theo như kinh nghiệm du lịch Latvia được nhiều người chia sẻ lại thì có hai thời điểm lý tưởng nhất để đến du lịch Latvia đó là vào mùa xuân (từ tháng 4 đến tháng 6) và mùa thu (từ tháng 9 đến tháng 10). Ngoài ra nếu như bạn muốn được trải nghiệm mùa đông tại Latvia thì cũng có thể đến đây vào khoảng thời gian tháng 2.

Đôi nét về ẩm thực Latvia

món ngon Latvia

Khi sở hữu thẻ TRP Latvia, Quý vị không chỉ tận hưởng hệ thống giáo dục tuyệt vời, dịch vụ y tế – an sinh xã hội chất lượng cao mà còn sở hữu nền ẩm thực đa dạng, mang nhiều bản sắc văn hóa khác nhau. Nền văn hóa ẩm thực Latvia vô cùng độc đáo với các thành phần chính bao gồm khoai tây, lúa mì, lúa mạch, bắp cải, hành tây, thịt, trứng, cá – nguyên liệu nổi bật của một đất nước thuộc khu vực Baltic. Thực phẩm Latvia nhìn chung là khá béo và có nhiều loại gia vị khác nhau. Đặc biệt, các sản phẩm từ sữa, các loại bánh mì đã trở thành một phần trong cuộc sống của người dân nơi đây. Khoảng thời gian đầu khi định cư Latvia, Quý vị có thể cảm thấy những món ăn này khá kỳ quặc vì phong cách ẩm thực quá khác biệt so với người phương Đông như chúng ta. Tuy nhiên, khi đã sinh sống tại Latvia một thời gian, Quý vị sẽ cảm thấy ấn tượng và thấy thích thú với nền ẩm thực Latvia này.

Bánh mì lúa mạch

mì lúa mạch

Bánh mì lúa mạch đen cực kỳ phổ biến ở Latvia và có rất nhiều loại khác nhau, bao gồm bánh mì lúa mạch đen có vị chua hoặc ngọt. Trong tất cả các món ăn, có lẽ đây là món dễ ăn nhất đối với người phương Đông như chúng ta. Món ăn này đã có mặt tại châu Âu hơn một ngàn năm và trở thành món ăn ưa thích tại Latvia. Tại Latvia, mọi người thường thích ăn bánh mì lúa mạch đi kèm với bơ và pho mát hoặc giăm bông vào bữa sáng cho một ngày mới tràn đầy năng lượng.

Súp củ cải đường (Aukstā Zupa)

Aukstā Zupa

Súp củ cải đường là một món ăn độc đáo của Latvia, cũng rất phổ biến ở Litva. Lúc đầu, nó có thể có vị và trông hơi kỳ quặc. Bởi vì nó được làm từ củ cải đường, kefir, dưa chuột, trứng, thảo mộc. Tuy nhiên, nếu đã quen với vị của món ăn. Cũng như thưởng thức nhiều lần, bạn sẽ không thể nào quên được món súp với màu sắc bắt mắt này.

Speck

speck
Speck là một loại thịt xông khói hun khói làm từ thịt ba chỉ lợn (heo). Đây là thực phẩm giàu năng lượng. Và cực kỳ phổ biến trong nền ẩm thực Latvia từ nhiều thế kỷ trước. “Pelēkie zirņi ar speķi” là một món ăn đơn giản được làm từ Speck và nhiều loại đậu khác nhau; trộn với hành tây chiên, hạt lựu.

Kvass

Kvass

Kvass là một thức uống độc đáo, chỉ phổ biến ở Đông Âu, đặc biệt là các quốc gia Baltic. Kvass được làm từ bánh mì lúa mạch đen lên men với nồng độ cồn rất thấp ((0,5 – 1,0%). Hương vị của nó có mùi dâu tây tươi thơm thoang thoảng; kết hợp với nho khô hoặc bạc hà. Đã trở thành một món đồ uống giải nhiệt mùa hè yêu thích tại Latvia. Kvass đã đang đóng góp cho nền ẩm thực Latvia một món uống ngọt ngào; như con người châu Âu. wpg tin chắc rằng, một khi các bạn nếm thử được đồ uống này; sẽ không thể nào quên được hương vị ấy.

Black Balsam

Black Balsam

Nói đến ẩm thực Latvia thì không thể nhắc đến Black Balsam. Đây là một loại rượu mùi thảo dược được làm từ 24 thành phần khác nhau. Bao gồm quả mọc, vodka, thảo mộc với độ cồn 45%. Ban đầu, thức uống này được xem như thần dược hỗ trợ chữa bệnh đau dạ dày. Tuy nhiên; đến nay, Black Balsam đã trở thành thức uống phổ biến tại Latvia. Bạn có thể uống trực tiếp; hoặc pha thành cocktail để thưởng thức hương vị đặc trưng của loại thức uống có cồn này.

Cá hun khói

cá hun khói

Latvia là một quốc gia thuộc khu vực Baltic. Nên không có gì lấy làm ngạc nhiên khi cá chiếm một phần lớn trong ẩm thực Latvia. Ngay cả cá hồi, cá trích cũng được bày bán khắp chợ và siêu thị ở Latvia. Tuy nhiên, loài cá phổ biến nhất phải kể đến là cá tuyết và lươn. “Liepajas menciņš” là một món ăn đặc trưng của Liepaja. Được làm từ cá tuyết xông khói, khoai tây, hành tây. Nếu bạn quyết định sẽ sinh sống và làm việc tại Latvia. Thì cơ hội thưởng thức những món cá đầy chất dinh dưỡng này sẽ không còn là mơ ước nữa.

Bánh Crepe khoai tây

crepe khoai tây

Nền nông nghiệp Latvia đóng góp một phần lớn vào kinh tế Latvia. Trong đó khoai tây chính là loại nông sản mật thiết; không chỉ là sản phẩm chính trong nông nghiệp Latvia. Mà còn đóng góp một phần rất to lớn vào nền ẩm thực Latvia. Con người Latvia đón nhận những món ăn làm từ khoai tây rất là nồng nhiệt. Họ có thể luộc, xào, chiên hoặc làm cả bánh crepe làm từ khoai tây để thưởng thức nó. Nếu có cơ hội ghé thăm Latvia, các bạn nhất định đừng bỏ qua món ăn tuyệt vời này.
Nguồn: Dinhcuchauaucunggigvietnam.blogspot.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Sự kiện - Lễ hội